Thực hư chuyện cho bé mới sinh mặc quần áo cũ ‘lấy vía’ dễ nuôi

Bạn đã từng nghe chuyện cho bé mới sinh mặc quần áo cũ ‘lấy vía’ để đứa trẻ hay ăn chóng lớn, ăn no ngủ kỹ hay chưa, hãy khám phá nhé!

Hiện nay, rất nhiều mẹ bầu đi xin quần áo cũ của em bé khỏe mạnh, ăn no ngủ kỹ, ngoan ngoãn nghe lời để mong rằng con mình khi sinh ra mặc những bộ quần áo này có thể ‘lấy khước’ từ đứa trẻ đó. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây.

Thực tế, việc này đã và đang trở nên vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiết kiệm được một khoản chi phí mua sắm đồ sơ sinh đáng kể mà còn là cách để các mẹ ‘lấy khước’ cho em bé nhà mình. Tuy nhiên đây chỉ là quan niệm dân gian, hoàn toàn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được điều này là sự thật.

Thực hư chuyện cho bé mới sinh mặc quần áo cũ ‘lấy vía’ dễ nuôi - Ảnh 1
Có thực sự đi xin quần áo cũ của em bé khỏe mạnh cho con mình mặc cũng sẽ may mắn như bé kia?

Tuy quần áo cũ mềm mại, chất vải co giãn, không cọ sát cơ thể nhưng với những bộ quần áo lâu ngày không được giặt giũ, phơi nắng cẩn thận lại ẩn chứa nguy cơ nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn. Khi làn da non nớt, nhạy cảm của bé tiếp xúc còn có nguy cơ đối mặt với việc dị ứng, gây một số bệnh ngoài da. Bởi thế, việc mặc lại đồ cũ của các bé là điều không nên.

Bên cạnh đó, đồ cũ luôn có mùi khó chịu, không thơm tho như đồ mới mua nên các mẹ sẽ dùng một số loại nước giặt có tác dụng tẩy cực mạnh, điều này vô tình khiến quần áo của bé lưu lại mùi nước tẩy có nồng độ nồng nặc. Chính mùi hương này sẽ làm mũi của trẻ bị dị ứng, khó chịu không ngừng, dùng lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng viêm đường hô hấp cấp, vô cùng nguy hiểm.

Thực hư chuyện cho bé mới sinh mặc quần áo cũ ‘lấy vía’ dễ nuôi - Ảnh 2
Đây chỉ được cho là quan niệm dân gian và chưa có bất cứ bằng chứng khoa học chứng minh điều này là đúng.

Vì thế, việc cho bé mặc đồ cũ hay không là do quan niệm của từng gia đình. Còn các chuyên gia lại khuyên các bậc làm cha làm mẹ nên cân nhắc thật kỹ việc này, đừng vì những lời truyền miệng mà làm ảnh hưởng đến làn da mẫn cảm của trẻ sơ sinh. Nếu điều kiện thực sự không có, bắt buộc phải đi xin quần áo cũ của trẻ khác thì các mẹ hãy thực sự chú ý, lựa chọn đồ của người quen, đồ còn mới, chưa bị xỉn màu, tuyệt đối không nhận đồ của các bé mắc bệnh ngoài da và sau khi lấy đồ về phải được giặt sạch sẽ bằng nước tẩy dịu nhẹ.

Nếu là lấy đồ ‘lấy vía’ thì chỉ cần xin từ 1 đến 3 bộ là vừa, không nên xin nhiều quá, tránh lãng phí khi không dùng đến, trước khi cho bé mặc mẹ cũng cần giặt sạch rồi ngâm qua nước sôi, phơi nắng. Hơn thế, những người cho quần áo cũng cần lưu ý, không nên cho đồ quá cũ, mốc meo, có mùi khó chịu.

Tổng hợp