Thực hư chuyện bà bầu mà tới đám tang, con sinh ra bị ma ám

Phụ nữ đang mang bầu, nhất là 3 tháng đầu, không được đi đám tang kẻo sinh con bị ma ám là lời truyền tai của rất nhiều người. Thực hư chuyện này ra sao?

Nhiều bà bầu đều truyền tai nhau rằng đang mang thai, đặc biệt là giai đoạn đầu, phải kiêng đi đám ma kẻo mai này sinh con bị “nhẹ vía". Em bé còn có thể bị ma ám vì âm khí nặng từ các lễ tang. Điều này làm cho nhiều mẹ bầu lo lắng. Liệu sự thật có đúng như vậy?

Theo quan niệm từ xa xưa, thời kỳ mang thai là giai đoạn phụ nữ dễ nhạy cảm, dễ dàng hấp thụ các loại “khí". Tang lễ là nơi có nhiều âm khí, hàn khí. Dân gian cho rằng, nếu bà bầu đi đám ma sẽ bị nhiễm các “khí" này, có thể sinh bệnh và ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Thực hư chuyện bà bầu mà tới đám tang, con sinh ra bị ma ám - Ảnh 1
Các bà bầu thường “rỉ tai" nhau phải kiêng đi đám ma khi mang thai vì con sinh ra có thể “nhẹ vía", dế bị ma quỷ trêu chọc, ám quẻ.

Quan niệm này chưa có nghiên cứu chứng minh chính xác hay không. Tuy nhiên, về mặt khoa học, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng thai phụ cần tránh đi đám tang. Nguyên nhân xuất phát từ những yếu tố dưới đây.

Bà bầu dễ bị nhiễm khuẩn, khí độc

Thời gian bầu bí, phụ nữ thường yếu hơn, sức đề kháng cũng giảm so với bình thường. Theo các chuyên gia, đám tang thường tụ tập đông người, nguy cơ phát tán vi khuẩn tiềm ẩn cao, không tốt cho thai phụ.

Bên cạnh đó, quá trình oxy hóa chấm dứt ở người sẽ khiến thi thể người đã mất có sự biến đổi. Trong 10 tiếng đầu, vi khuẩn lên men có thể làm cơ thể bị phân hủy, các dịch tiết ra cũng sẽ khuếch tán vi khuẩn, khí độc hại. Nếu phụ nữ mang thai tới gần sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm.

Thực hư chuyện bà bầu mà tới đám tang, con sinh ra bị ma ám - Ảnh 2
Quá trình phân hủy ở di thể người quá cố có thể làm phát tán vi khuẩn gây hại tới thai phụ. Không khí tại lễ tang cũng có tác động đến tâm lý của người mang thai.

Không khí tang thương ảnh hưởng không tốt đến bà bầu

Mặt khác, không khí tang thương cũng tác động đến tâm lý, làm tổn hại sức khỏe tinh thần của bà bầu. Cảm xúc đau buồn không chỉ làm rối loạn huyết áp, hô hấp trở ngại mà còn có thể gây động thai. Theo BS Ngọc Dung (Trung tâm Tư vấn Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện Phụ Sản Trung ương), thai phụ trong ba tháng đầu tốt nhất không nên tới đám ma. Các mẹ có thể bị sốc, tinh thần sa sút trầm trọng,…có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai.

Trường hợp bắt buộc phải đi dự đám tang thì làm sao?

Trong trường hợp không thể không dự đám tang, bà bầu nên đứng ở bên ngoài cửa. Nếu có thể, nên duy trì khoảng cách với điểm đặt cỗ quan càng xa càng tốt. Đến gần vị trí để quan tài có thể khiến mẹ bầu nhiễm khí lạnh, vi khuẩn từ quá trình phân hủy bên trong.

Ngoài ra, sau khi đi đám tang về, thai phụ nên đốt lửa, bước qua ba lần rồi mới vào nhà. Theo dân gian, mẹo này sẽ giúp giải trừ âm khí. Theo khoa học, cách này giúp làm ấm người, giảm được khí lạnh.

Thực hư chuyện bà bầu mà tới đám tang, con sinh ra bị ma ám - Ảnh 3
Nếu không thể tránh, bà bầu khi tới đám ma nên đứng xa linh đường. Về nhà, mẹ bầu cũng nên làm ấm người, hơ hơi nóng khi xông vỏ bưởi để giảm khí lạnh.

Một số nhà còn đố vỏ bưởi, bồ kết ở một gốc hoặc đặt nồi nước đun lá chanh, bưởi và hơ gần người. Tinh dầu sả cũng được trưng dụng vì có thể sát khuẩn, giúp người vừa tới đám ma giảm được nguy cơ nhiễm bệnh.