Thực hư chuyện ăn trứng với tỏi gây ngộ độc tử vong?

Có nhiều lời truyền miệng rằng khi ăn trứng nên kiêng tỏi, nấu trứng cũng kiêng bỏ tỏi vào vì dễ gây ngộ độc, dẫn tới tử vong. Thực hư chuyện này ra sao?

Không ít người đã từng nghe tới tin đồn dân tình truyền tai nhau, rằng đừng bao giờ ăn trứng với tỏi. Bởi lẽ đây được cho là những thực phẩm trong nhóm kị nhau. Nếu ăn chung cả tỏi và trứng cùng lúc có thể gây đau bụng, ngộ độc thậm chí là mất mạng. Tuy nhiên, sự thật có đúng là ăn trứng với tỏi sẽ nguy hiểm như vậy hay không?

Thực hư chuyện ăn trứng với tỏi gây ngộ độc tử vong? - Ảnh 1
Nhiều người mặc định rằng trứng và tỏi là hai loại đại kị, nếu ăn chung sẽ tác động xấu tới sức khỏe.

Có độc trong trứng và tỏi?

Trong Đông y, tỏi là một trong những “thần dược" có nhiều công dụng. Tỏi có vị cay, hơi độc song tính ôn, dùng để thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Bên cạnh đó, tỏi còn có tác dụng sát khuẩn, chữa đầy bụng, khó tiêu hay trị đờm, nổi hạch…
Nhiều kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, tỏi còn có đóng góp quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, phòng các chứng bệnh về tim mạch. Dùng tỏi thường xuyên còn giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch hay chống nhiễm độc.

Thực hư chuyện ăn trứng với tỏi gây ngộ độc tử vong? - Ảnh 2
Tỏi có rất nhiều công dụng tốt, từ kháng khuẩn, cải thiện miễn dịch tới ngừa ung thư, phòng bệnh tim mạch…

Trứng thì ai cũng biết, dù là trứng vịt hay trứng gà, các loại đều có lượng protein dồi dào, vô cùng bổ dưỡng. Ở trứng gà, lòng đỏ có chứa tới gần 30% là chất béo, hơn 13% đạm. Ngoài ra còn có axit amin và chất khoáng, rất tốt cho sức khỏe. Ăn trứng không độc mà ngược lại còn bổ, đặc biệt là với những trẻ đang trong thời kỳ phát triển.

Thực hư chuyện ăn trứng với tỏi gây ngộ độc tử vong? - Ảnh 3
Trứng là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, vô cùng bổ và tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Ăn trứng với tỏi thì sao?

Nếu cho rằng ăn trứng với tỏi gây ngộ độc thì đã sai hoàn toàn. Thực tế, ăn trứng với tỏi hoặc nấu trứng cùng tỏi không sao cả. Với điều kiện ăn ở mức vừa phải, không quá nhiều. Bởi trong mỗi quả trứng có chứa trung bình 220mg cholesterol và nhiều axit bão hóa. Ăn nhiều trứng cùng lúc có thể sẽ bị thừa cholesterol, khiến đầy bụng, khó tiêu. Về lâu dài, thói quen này còn không tốt cho tim mạch, ảnh hưởng sức khỏe.

Mặt khác, tỏi tuy tốt nhưng dùng nhiều và dùng thời gian dài cũng có thể phản tác dụng. Liều lượng tỏi cao dễ tác động tới chức năng gan. Vì vậy, chỉ nên nạp từ 2g – 5g tỏi tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thêm vào đó, những người tiền sử bị dạ dày cũng không nên ăn nhiều tỏi lúc đói.

Thực hư chuyện ăn trứng với tỏi gây ngộ độc tử vong? - Ảnh 4
Ăn trứng với tỏi không hề độc song cần điều chỉnh liều lượng và cách nấu hợp lý.

Trong lúc chế biến, nếu làm trứng xào tỏi, bạn cũng nên chú ý không để tỏi cháy vì có thể làm biến đổi các dưỡng chất trong thành phần. Sự thực là ăn trứng với tỏi có thể gây đầy bụng, khó tiêu khi ăn nhiều nhưng không gây ngộ độc, tử vong như thông tin đồn thổi.