Thực hư chuyện ăn dưa cà muối bị đau lưng, thậm chí là ung thư

Trên mạng có thông tin lan truyền rằng ăn dưa cà muối thường xuyên sẽ gây ra đau lưng, thậm chí còn bị ung thư dạ dày. Sự thực liệu có đúng như vậy?

Dưa cà muối là một trong những món ăn kèm yêu thích của phần lớn người Việt. Đây cũng là món không thể thiếu trên mâm cơm hàng ngày. Đặc biệt là vào mùa hè, dưa cà muối và canh rau chua trở thành bộ đôi hoàn hảo cho bữa cơm ngon miệng.

Tuy nhiên, cư dân mạng có thông tin đồn rằng, ăn dưa cà muối thường xuyên sẽ gây đau lưng. Thậm chí, về lâu dài còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Về vấn đề này, các chuyên gia có giải thích ra sao? Liệu sự thực có đúng lời “truyền miệng"?

Thực hư chuyện ăn dưa cà muối bị đau lưng, thậm chí là ung thư - Ảnh 1
Ăn dưa cà muối có gây ung thư như lời đồn hay không?

Thực hư việc ăn cà muối gây đau lưng

Thông thường, cà muối thường làm từ cà pháo. Trong Đông y, loại cà này có vị ngọt, tính hàn, tốt cho việc nhuận tràng, tiêu viêm… Bên cạnh đó, cà pháo còn giàu vitamin, sắt, kẽm và nhiều khoáng chất khác. Song, ở cà còn có chất solanin, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Khi ăn quá nhiều cà hoặc ăn thường xuyên, lượng solanin có thể làm gia tăng tình trạng đau nhức xương khớp. Trường hợp cà đã được muối chua, hàm lượng chất này sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, các chứng phong thấp hay đau nhức xương thường do thấp nhiệt gây nên. Bản thân cà pháo có tính hàn, dù muối chua đã giảm bớt song hàn tính vẫn còn.

Thực hư chuyện ăn dưa cà muối bị đau lưng, thậm chí là ung thư - Ảnh 2
Hàn tính của cà muối có thể khiến các chứng đau nhức xương, phong thấp trở nên nghiêm trọng hơn.

Người có tiền sử bệnh đau nhức cơ thể khi ăn nhiều cà sẽ cảm thấy tình trạng chuyển biến nặng hơn. Với người có cơ địa hư hàn cũng được khuyến cáo nên tránh dùng cà pháo hoặc ăn các món từ cà pháo.

Thực hư ăn cà muối bị ung thư dạ dày

Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội), dưa cà về bản chất không độc hại. Tuy vậy, nguy cơ bị ung thư vì ăn dưa cà muối là không thể phủ nhận. Song, chỉ khi ăn dưa cà muối xổi, muối chưa “tới", mới dẫn tới khả năng ung thư dạ dày.

Thực hư chuyện ăn dưa cà muối bị đau lưng, thậm chí là ung thư - Ảnh 3
Ăn cà muối xổi có nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Trường hợp dưa cà muối chưa đủ thời gian, dưới tác động của vi sinh vật trong nước muối dưa, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit. Ăn dưa cà muối xổi có thể làm nitrit đi vào cơ thể. Khi đó, chất này sẽ kết hợp axit amin, tạo thành chất có nguy cơ gây ung thư dạ dày là nitrosamine.

Thực hư chuyện ăn dưa cà muối bị đau lưng, thậm chí là ung thư - Ảnh 4
Cần tránh ăn cà muối xổi, đặc biệt là ăn dưa cà muối chưa “tới" với tôm, cua, thịt, cá,…thực phẩm giàu đạm.

Những ai không nên ăn cà muối?

Cà có một số dược tính tốt song với nhiều người, cà muối có thể trở thành “thuốc độc". Những người dưới đây nên hạn chế tối đa ăn cà, nhất là dưa cà muối.

– Người bị ốm, bị bệnh, đặc biệt là người có tiền sử phong thấp, đau nhức xương khớp có thể trở nên trầm trọng hơn.

– Bà bầu, phụ nữ vừa sinh nên tránh ăn cà vì có thể ảnh hưởng tới tử cung.

– Trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn dưa cà vì dễ bị rối loạn tiêu hóa, gặp vấn đề về dạ dày, đường ruột.