Thực hư ăn chanh đông lạnh chữa được ung thư, ngừa bách bệnh

Chanh có chứa rất nhiều vitamin và các chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn chanh đông lạnh liệu trị được ung thư, ngừa bách bệnh như tin đồn hay không?

Gần đây trên mạng xã hội xôn xao thông tin về công dụng của chanh đông lạnh. Theo đó, chanh khi đem đông đá có thể chữa được rất nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư trực tràng... Ăn chanh đông lạnh còn có thể tăng cường miễn dịch, giải độc, kích thức chức năng gan. Tuy nhiên, thực hư tin đồng này ra sao? Liệu chanh đông đá có khả năng trị bách bệnh như lời đồn?

Nhiều thông tin cho rằng ăn chanh đông lạnh có thể trị được nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư gan, ung thư trực tràng.

Thực tế, trong một quả chanh có thành phần chủ yếu là carbohydrate và nước. Chanh cũng chứa hàm lượng vitamin C, vitamin B6 dồi dào. Bên cạnh đó chanh còn cung cấp chất xơ, bổ sung khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa cho cơ thể. Và đặc biệt, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng trong chanh có rất nhiều các chất với công dụng chống ung thư.

Ngoài chất xơ, chanh còn cung cấp vitamin C, vitamin B6 và nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể, có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Chanh đông lạnh trị được ung thư?

Chanh có tới hơn 20 các chất ngừa ung thư như citrus pectin, limonene hay glycosides flavonnol... Song, phần có nhiều hợp chất và tinh dầu chống ung thư tốt nhất phải kể tới vỏ chanh.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt nhấn mạnh vỏ chanh có chứa hàm lượng limonoids dồi dào với đặc tính chống ung thư tốt, nhất là ung thư vòng 1. Theo tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO), ăn một quả chanh có thể ngừa ung thư lên tới 50%. Để nâng cao hiệu quả phòng tránh bệnh hiểm nghèo, mỗi tuần, một người nên sử dụng trung bình 150g vỏ chanh đông lạnh.

Vỏ chanh chính là phần chứa nhiều chất ngừa ung thư.

Vì sao lại là chanh đông lạnh mà không phải chanh tươi? Câu trả lời là bởi đông lạnh chanh sẽ giúp giữ được được các chất chống oxy hóa và tinh dầu ở vỏ. Chính vì thế so với chanh thường, nên sử dụng chanh đông lạnh, bào vỏ và sử dụng để đạt được hiêu quả tốt nhất.

Khi đông lạnh chanh, các chất chống oxy hóa và tinh dầu ở vỏ chanh sẽ được bảo toàn.

Cách dùng chanh đông lạnh có lợi cho sức khỏe

Để sử dụng chanh đông lạnh hiệu quả, bạn cần xử lý chanh đúng cách. Với chanh tươi sau khi mua về, việc đầu tiên cần làm là phải đem ngâm với dung dịch nước muối pha loãng. Nước muối sẽ loại bỏ bớt chất bẩn, chất bảo quản nếu có bám ở vỏ chanh.

Sau khi vớt chanh ra, bạn rửa lại với nước lạnh vào lượt nữa rồi để thật ráo nước. Nếu chưa ráo nước mà cần thao tác ngay, nên dùng khăn mềm hoặc khăn giấy khô lau sạch nước và bỏ chanh vào hộp kín. Tốt hơn hết là nên bỏ chanh vào túi zip hoặc túi nilon và hút chân không, sau cùng thì đặt và ngăn đông của tủ lạnh.

Chanh mau về nên ngâm nước muối loãng từ 5 - 10 phút để làm sạch vỏ.

Chanh đông đá có thể sử dụng lâu dài. Khi cần, bạn có thể lấy ra từng quả, bào nhỏ vỏ chanh để sử dụng chung với salad, siro hoặc làm sinh tố đều rất tốt. Mỗi ngày có thể dùng 150g vỏ chanh để tăng cường sức đề kháng, ngừa các bệnh trong đó có ung thư.