Thứ người Việt thường vứt đi khi ăn mực lại ‘thập toàn thập bổ’ thế này

Cùng tìm hiểu với Webtintuc xem bộ phận nào của con mực lại bổ dưỡng mà người Việt thường bỏ đi, lại được Đông Y coi như một vị thuốc quý nhé!

Mực là một trong những loại hải sản vô cùng thơm ngon, được nhiều người Việt ưa chuộng với nhiều cách chế biến vô cùng hấp dẫn như hấp, xào, chiên xù, lẩu,… Ăn mực thường xuyên như vậy nhưng mọi người lại không biết bộ phận này của con mực lại bổ dưỡng và là một vị thuốc quý trong Đông Y. Hãy khám phá ngay dưới đây.

Bộ phận bổ dưỡng này chính là mai mực hay còn gọi là ô tắc cột. Theo như Đông Y, mai mực có vị mặn, tính bình. Có tác dụng chủ yếu là trừ hàn thấp, thông huyết mạch, bổ phế, cầm máu, hút dịch chua ở dạ dày, thổ huyết, trị ho, nôn ra máu, đi ngoài xuất huyết, phụ nữ bị bế kinh. Chẳng những vậy, khi phân tích hóa học, trong mai mực còn chứa một lượng muối calci cacbonat, natri colorua, canxi photphat cùng các chất hữu cơ và chất keo.

Thứ người Việt thường vứt đi khi ăn mực lại ‘thập toàn thập bổ’ thế này - Ảnh 1
Mai của những con mực mai là vị thuốc quý trong Y học.

Bởi vậy, nó được xem như vị thuốc quý mà các thầy thuốc luôn bổ sung thêm vào những bài thuốc của mình. Cách điều chế mai mực tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần lấy mai mực rồi cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, ngâm nước ngọt đến khi hết mặn. Sau đó, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng nhiệt độ cao. Đến khi dùng, chỉ cần tán bột, sao kỹ là được.

Một số bài thuốc hay có sử dụng mai mực được các lương y hay sử dụng như:

Thứ người Việt thường vứt đi khi ăn mực lại ‘thập toàn thập bổ’ thế này - Ảnh 2
Một thứ tưởng chừng như vô dụng như mai mực lại có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Cầm máu: Lấy từ 4 đến 8 gam bột mai mực đã được sao kỹ rắc lên vết thương để cầm máu hiệu quả.

Chữa nôn hoặc thổ huyết: Lấy 2 gam bột mai mực pha cùng nước lọc hay nước cơm để uống. Một ngày uống từ 4 đến 5 lần để chữa nôn hoặc thổ huyết.

Chữa viêm tai giữa: Lấy 2 gam bột mai mực, 0,4 gam hột xạ hương trộn đều rồi dùng bông tăm chấm vào tai để chữa viêm tai giữa.

Chữa âm hộ lở loét: Lấy mai mực đã được phơi khô, đốt thành than rồi trộn cùng 1 lòng đỏ trứng gà. Tiếp theo vệ sinh sạch vùng kín và bôi hỗn hợp này lên vùng bị lở loét.

Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng: Lấy 40 gam mai mực, 24 gam cam thảo, 12 gam thổ bối mẫu, trộn đều rồi tán nhuyễn thành bột. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 gam lúc bụng còn đói.

Trẻ em chậm lớn: Mỗi ngày uống từ 4 đến 8 gam bộ mai mực. Sử dụng liên tục 7-10 ngày, nghỉ 1 tuần và sử dụng tiếp nếu chưa đạt được hiệu quả như ý.

Chữa đại tiện ra máu: Dùng mai mực khô nướng vàng, tán thành bột mịn. Mỗi lần uống từ 4 đến 8 gam. Có thể pha với nước lọc hay nước cơm đều đem lại công dụng triệt để.

Tổng hợp