Thủ khoa “kép” ngành Toán học, tốt nghiệp sớm 1 năm từng lo thất nghiệp

Thủ khoa “kép" của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM với tổng điểm 9.75/10.0. Tốt nghiệp đại học sau 3 năm là những thành tích nổi bật của Nguyễn Minh Huy đến từ Hậu Giang.

Nguyễn Minh Huy, sinh năm 1999, là cựu học sinh chuyên Toán của trường THPT Chuyên Vị Thanh – Hậu Giang. Với niềm đam mê Toán học, Minh Huy từng là thủ khoa đầu vào của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM chuyên ngành Toán học với điểm số vô cùng ấn tượng 29,55.

Thủ khoa “kép” ngành Toán học, tốt nghiệp sớm 1 năm từng lo thất nghiệp - Ảnh 1
Thủ khoa “kép" của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM

Huy chia sẻ: Bố mẹ mở cơ sở thu mua phế liệu, công việc phải tiếp xúc với khói bụi, đi sớm về muộn là chuyện thường ngày, vô cùng vất vả nên Huy càng quyết tâm và lấy động lực để học hành thật tốt.

Tuy là thủ khoa đầu vào của trường, nhưng Huy chưa bao giờ “ngủ quên trong chiến thắng”, em luôn ý thức việc học hành, bởi xung quanh còn nhiều người tài giỏi hơn mình.

Bước chân vào giảng đường đại học cậu thấy còn nhiều lạ lẫm, nhưng tân thủ khoa cũng thấy hào hứng bởi sắp tới đây cậu sẽ được thầy cô hướng dẫn cho cách làm Toán chuyên nghiệp, hướng tới nghiên cứu lâu dài chứ không chỉ dừng lại là giải bài Toán khó như khi còn học cấp 3. Vì là năm nhất đại học, nên đa phần sinh viên sẽ được học các môn đại cương, giúp sinh viên nắm vững kiến thức. Điều này khiến Huy không khỏi ngỡ ngàng.

Sau quá trình học, Huy nhận thấy việc nắm vững lý thuyết là điều vô cùng cần thiết trước khi mình làm quen với thực hành. Càng học lên cao, Huy càng thấy hứng thú với những môn học liên quan đến xác suất – thống kê và để thỏa mãn đam mê, Huy bắt đầu tìm hiểu thông qua nhiều nguồn khác nhau.

Để đẩy nhanh quá trình học, nam thủ khoa quyết định đăng ký nhiều tín chỉ liên quan đến xác suất- thống kê.

Sau khi chuyển sang học online do Covid-19, Huy tiếp tục đăng ký môn “Nhập môn máy học” và cuốn hút bởi những ứng dụng của nó.

Trong quá trình học tập tại trường, Minh Huy đã tích lũy cho mình bảng thành tích ấn tượng khi là sinh viên 5 tốt cấp Trung ương (2018); Đoạt giải Nhất môn Đại số và giải Ba môn Giải tích, kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc (2019); Giành học bổng chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán từ 2018-2020…

Tốt nghiệp sớm 1 năm

Hoàn thành các tín chỉ sớm, vậy nên Minh Huy đã có thể tốt nghiệp sau 3 năm. Huy cho rằng, tuổi trẻ chúng ta cần trải nghiệm và bứt phá để bản thân có thể trưởng thành và chinh phục những mục tiêu của mình.

Thủ khoa “kép” ngành Toán học, tốt nghiệp sớm 1 năm từng lo thất nghiệp - Ảnh 2
Tốt nghiệp đại học sớm 1 năm

Ngoài Toán học, Huy còn có sở thích bóng đá, du lịch và âm nhạc. Có thời gian, Huy sẽ đi khám khám phá và trải nghiệm những vùng đất mới giúp Huy có thêm kiến thức về cuộc sống. Âm nhạc là liều thuốc tinh thần giúp nam thủ khoa có thể thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Bóng đá là ước mơ từ nhỏ.

Mong muốn nghiên cứu nhiều hơn về AI

Với mong muốn được nghiêm cứu, tìm hiểu nhiều về trí tuệ nhân tạo AI, Huy đã nộp hồ sơ ứng tuyển vào một tập đoàn lớn nhờ sự giới thiệu của một cựu sinh viên hiện đang làm việc ở Mỹ. Sau 3 vòng phỏng vấn căng thẳng và rồi đầu tháng 8 vừa qua Huy đã được nhận vào làm việc với mức lương đủ sống thoải mái ở Sài Gòn.

Thủ khoa “kép” ngành Toán học, tốt nghiệp sớm 1 năm từng lo thất nghiệp - Ảnh 3
Mong muốn nghiên cứu nhiều hơn về AI

Mục tiêu trong 2 năm tới của Huy là có những bài nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo được đăng trên các hội nghị, các tạp chí hàng đầu thế giới chuyên về lĩnh vực này.

Huy quan niệm “Thứ duy nhất mà sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm có là sự tự tin với kiến thức của mình. Vì thế, để làm tốt mọi việc hãy cứ tự tin vào bản thân mới có thể làm nên chuyện”.

Minh Huy cho rằng, học tập là cách để chúng ta tiếp thu những kiến thức mới từ thầy cô, những người đi trước, nhưng khi làm việc, ta phải biết vận dụng những kiến thức có được để giúp ích cho xã hội. Muốn có được công việc mơ ước và làm tốt nó, ta cần có kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực đó.