Thủ khoa ĐH Ngoại Ngữ Đà Nẵng và ước mơ 'bay lượn' của cô gái Thái

Trở thành tiếp viên hàng không và được “bay lượn” trên bầu trời là ước mơ của Đào Thị Xoan, cô gái Thái thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Đào Thị Xoan, cô gái dân tộc Thái của vùng đất Châu Bình, Quỳ Châu, Nghệ An, vùng đất đặc biệt khó khăn theo chương trình 135 của chính phủ. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống giáo dục, bố mẹ đều là những nhà giáo. Chính vì thế, Xoan lại càng được thôi thúc học tập, bởi chỉ có con đường tri thức mới có thể đem đến tương lai cho bản thân cũng như giúp sức phát triển quê hương.

Đào Thị Xoan, cô gái Thái thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng

Từ bé Xoan được tiếp xúc với tiếng phổ thông, nên đến khi học cấp 2 em vẫn chưa nói được tiếng Thái nào dù mẹ là người Thái. Sau khi chuyển vào trường nội trú, để có thể trò chuyện với bạn bè, Xoan đã nhờ các bạn dạy cho mình tiếng Thái. Sau một thời gian, em đã có thể nói chuyện với mọi người bằng tiếng Thái. Từ đây, em phát hiện mình có đam mê và năng khiếu học ngoại ngữ.

Bước chân vào cấp 3, Xoan chuyển ra trường huyện các nhà hơn 30km để học, nên em phải thuê trọ. Cuộc sống xa nhà, tự lập giúp Xoan có ý thức quản lý chi tiêu, cuộc sống.

Cô gái Thái tâm sự: "Dù bạn làm gì, nếu bạn làm đến cuối cùng thì bạn chính là người giỏi nhất” đây chính là châm ngôn trong cuộc sống của em. Vậy nên, khi làm bất cứ việc gì em đều cố gắng hết sức. Nhờ tính kỹ luật cao trong cuộc sống đã giúp em đạt được những thành tích cao.

Ngoài thời gian học, Xoan còn dành thời gian để tham gia các chương trình do nhà trường tổ chức. Nhờ việc tham gia các hoạt động như vậy giúp em có thể tự tin cũng như làm quen với nhiều bạn mới.

Trong 12 năm học, cô gái Thái luôn đạt thành tích cao trong học tập cũng như năng nổ trong các hoạt động của trường, lớp tổ chức. Nên dù chỉ mới học cấp 3 nhưng em đã được vào Đảng.

Trong kỳ thi Đại học vừa qua, Xoan đạt được điểm số khá ấn tượng và trở thành tân thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Dù mới bước vào năm nhất đại học, nhưng em đã định hướng cho mình những kế hoạch để đạt kết quả cao trong học tập.

Tân thủ khoa chia sẻ: Dù là học đại cương hay chuyên ngành em đều cố gắng hết sức phân bổ thời gian để học tập đều tất cả các môn. Tránh trường hợp "nước đến chân với nhảy" khi tới ngày thi. Việc lê kế hoạch cho chương trình học giúp em có thể hệ thống được kiến thức để học tập tốt cũng như tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Trở thành tiếp viên hàng không để được “bay lượn” và khám phá những quốc gia, tìm hiểu về người dân nơi đó là ước mơ được ấp ủ bấy lâu nay của Xoan.

Nhằm tôn vinh và trao học bổng cho những sinh viên đạt thứ hạng cao trong kỳ thi đại học, Bí thư T.Ư Đoàn làm Chủ tịch Hội đồng điều hành, báo Tiền Phong làm Thường trực Quỹ hằng năm tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa” nằm trong chuỗi các hoạt động Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam. Thông qua đây, Báo Tiền Phong sẽ giới thiệu đến độc giả những gương mặt tiêu biểu đạt thành tích cao trong học tập và đạt được học bổng trong Chương trình “Nâng bước thủ khoa” 2020.