Thông tin mới nhất về Vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất

Dư luận đặc biệt quan tâm tới quá trình nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất, sau khi có đề xuất thử nghiệm trên người . 

Theo VTV đưa tin, ngày 6/12, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với TS.BS Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học – Công nghệ đào tạo (Bộ Y tế), kiêm Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine.

Thông tin mới nhất về Vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 1
TS.BS Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học – Công nghệ đào tạo (Bộ Y tế), kiêm Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine.

Ông Quang cho biết, ngay khi dịch bệ Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, ngành Y tế chú trọng đến nghiên cứu khoa học phòng chống dịch bệnh. Cụ thể là nghiên cứu hệ thống trang thiết bị phòng bệnh và đặc biệt là vaccine ngừa Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Từ tháng 3/2020, các nhà nghiên cứu tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát, đánh giá và đặt hàng các nhà sản xuất trong nước để triển khai nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng vaccine. Loại vaccine ngừa Covid-19 phục vụ cho công tác phòng chống đại dịch.

Thông tin mới nhất về Vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 2
Công nghệ sản xuất tương đồng với các quốc gia đang phát triển vaccine khác trên thế giới.

Như báo Lao Động đã đưa tin trước đó, hiện có 4 nhà sản xuất trong nước, nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 là IVAC, VABIOTECH, NANOGEN và POLIVAC. Công nghệ sản xuất tương đồng với các quốc gia đang phát triển vaccine khác trên thế giới với công nghệ chính là sử dụng kháng nguyên, tái tổ hợp protein…

Trước đề xuất thử nghiệm lâm sàng của công ty NANOGEN, TS.BS Quang bày tỏ quan điểm rằng nhà sản xuất phải đáp ứng những điều kiện hạn hẹp trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng, cụ thể là nghiên cứu trong labo và nghiên cứu trên động vật.

Những yêu cầu bắt buộc để Hội đồng thẩm định có cho phép triển khai thử nghiệm trên người hay không cần đạt được một số tiêu chí sau: phải công bố kết quả đánh giá độc tính, kết quả đánh giá tính an toàn, kết quả đánh giá về tính sinh miễn dịch và đặc biệt là kết quả đánh giá về hiệu lực bảo vệ trên động vật thí nghiệm. Trước đó, Công ty NANOGEN đã thử nghiệm thành công trên chuột, khỉ cho kết quả khả thi.

Ngoài ra, việc nghiên cứu phát triển vaccine mang tính rủi ro, có thể đem lại tính miễn dịch nhưng hiệu lực bảo vệ không cao thì không thể thử nghiệm trên người.

Thông tin mới nhất về Vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 3
Ngày 10/12, bắt đầu thử nghiệm vắc xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Trao đổi về việc tiêm vaccine đại trà cho người dân nếu thử nghiệm lâm sàng thành công, TS.BS Quang cho biết theo nguyên tắc vẫn cần Hội đồng Đạo đức – Bộ Y tế cùng Hội đồng Đăng ký vaccine của Bộ Y tế thẩm định trước khi triển khai tiêm đại trà. Cơ sở để các Hội đồng xem xét cho phép sử dụng vaccine trên người cần chứng minh được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và đặc biệt là hiệu lực bảo vệ qua kết quả thử nghiệm giai đoạn I, II, III.

Được biết, một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thông thường kéo dài từ có thể kéo dài từ 7 -12 năm. Tuy nhiên, trong tình hình cấp bách như hiện nay, thủ tục hành chính có thể được rút gọn nhưng không được rút gọn về mặt chuyên môn, kỹ thuật.

Dự tính trong tháng 12/2020, Hội đồng Đạo đức của Bộ Y tế xem xét thẩm định và có thể triển khai nghiên cứu giai đoạn I vào đầu tháng 1/2021 trong khoảng 2 tháng. Kết quả gối đầu làm tiền đề xem xét chuyển sang giai đoạn 2, dự kiến nghiên cứu trong 4 tháng. Đến tháng 12/2021, dự kiến sẽ có kết quả thử nghiệm lâm sàng cuối cùng của vaccine ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất. Từ đó, các Hội đồng sẽ xem xét, đưa ra quyết định cho phép các bước quan trọng tiếp theo.