Thời tiết ngày mai 21/4: Nam Bộ chìm trong mưa dông do siêu bão

Ảnh hưởng của siêu bão Surigae đang hoạt động ngoài khơi Philippines, khu vực Nam Bộ mùa mưa năm nay đến sớm 2 tuần so với trung bình nhiều năm.

Chuyên gia thời tiết Lê Thanh Hải mới đây chia sẻ với Tiền Phong cho hay, do bão Surigae hoạt động ngoài khơi Philippines làm gió mùa tây nam hoạt động mạnh hơn, và gây ảnh hưởng tới các tỉnh thuộc khu vực Nam bộ.

Thời tiết ngày mai 21/4: Nam Bộ chìm trong mưa dông do siêu bão - Ảnh 1
Dự báo hướng di chuyển của siêu bão những ngày tới. (Nguồn: TTKTTVQG)

Mùa mưa tại miền Nam năm nay tới sớm hơn 2 tuần so với mọi năm, trong thời gian từ ngày 20/4 tới 26/4, Nam bộ tiếp tục có mưa dông, mưa rào rải rác. Thời gian chủ yếu có mưa là vào chiều tối, từ mưa vừa đến mưa to. Tới tháng 5, dự đoán tổng lượng mưa ở Nam Bộ cao hơn trung bình các năm từ 10% đến 20%. Đây cũng là thời gian xâm nhập mặn giảm dần.

Thời tiết Nam Bộ có mưa dông nhiều nơi và gây mưa rào rải rác, tập trung nhiều hơn ở miền Tây.

Trong 2-3 ngày tới, sự chuyển hướng của cơn bão làm cho trường gió Tây Nam hoạt động mạnh hơn. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ ít thay đổi.

Thời tiết ngày mai 21/4: Nam Bộ chìm trong mưa dông do siêu bão - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Khu vực TP.HCM và các tỉnh thành Nam Bộ mưa vừa tới mưa to. Thời điểm xảy ra trong ngyaf, bất kể sáng, trưa, chiều tối hay đêm. Ngày nắng gián đoạn, người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Đến ngày 20/4, bão Surigae vẫn đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Philippines. Hiện tại, siêu bão di chuyển chậm chỉ khoảng 5-10km/giờ về phía Bắc Tây Bắc và đã có dấu heieuj suy yếu dần. Nhưng vẫn ở cấp 1 siêu bão do sức gió mạnh nhất vùng tâm bão có khí lên tới 185km/h, mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

Trong khi đó, Bắc Bộ trong thời gian này thời tiết tương đối thuận lợi khi không khí lạnh đã suy yếu. Nhiệt độ trong ngày và trong tuần từ 24 độ C tới 29 độ C. Thời tiết khô ráo, nắng ấm hơn những ngày qua.

Thời tiết ngày mai 21/4: Nam Bộ chìm trong mưa dông do siêu bão - Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Cuối tháng 4, miền Bắc có thể sẽ đón thêm các đợt không khí lạnh cười độ yếu khác gây mưa dông và giảm nhiệt.

Trung Bộ cũng duy trì hình thái thời tiết ổn định, có sương mù và sáng sớm và đêm, trời nắng ban ngày. Các tỉnh thuộc khu vực từ Thanh Hóa đến T.T.Huế mưa dông cục bộ, người dân cần đề phòng tố, lốc và gió giật.