Thời tiết đầu tuần mới: Bắc Bộ giảm nhiệt, chiều tối có mưa dông mát mẻ

Dự báo thời tiết đầu tuần mới cho thấy, các tỉnh thành ở khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông, Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất lên tới 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ hôm nay ngày 9/8 đến ngày 11/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h, do ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5000m hoạt động mạnh dần nên. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa dồn dập trong thời gian ngắn rất dễ gây ra sạt nở đất, lũ quét ở sườn đồi dốc đứng và ven sông suối nhỏ như Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai và Điện Biên Phủ.

Sau chuỗi ngày nắng nóng, oi bức Bắc Bộ từ hôm nay chuyển mưa dông, không khí thoáng đáng, dễ chịu.

Cần đề phòng quãng thời gian chiều tối, đêm và sáng sớm thời điểm dự báo có mưa to trong ngày. Nếu thấy trời mưa lớn cộng thêm những tiếng cây gãy đổ, đất đá va chạm, vết lún, nứt trên mặt đất, tường nhà hay cây cối nghiêng dần bà con cần chạy thật nhanh đến nơi an toàn, bởi đây là những dấu hiệu của thiên tai như sạt nở đất, lũ quét và lũ ống.

Khu vực Trung Bộ vẫn chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục 24-27 độ vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên trong những ngày tới vẫn tiếp tục nắng nóng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, có nơi ghi nhận 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 giờ đến 18 giờ. Độ ẩm trong ngày tương đối thấp chỉ dao động 45-60%, nắng nóng càng thêm khó chịu.

Người dân thuộc các tỉnh thành tại khu vực này cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn và cháy rừng. Cũng như tình trạng cơ thể mất nước, kiệt sức, sốc nhiệt do làm việc dưới thời tiết nắng nóng quá lâu. Cần bổ sung nước thường xuyên, ăn nhiều hoa quả rau xanh và có phương pháp chống nắng hiệu quả.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đầu tuần mới tái diễn hình thái thời tiết ngày nắng gián đoạn. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cuối cùng sẽ là dự báo thời tiết ngày mai 10/8 cho các tỉnh thành trong cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ

Có mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông cần chú ý hình thái thời tiết cực đoan.

Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Có mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội

Có mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất không vượt quá 35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt và có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi 40 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt và có nơi đặc biệt gay gắt. Độ ẩm trong không khí luôn ở mức thấp.

Nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng Bình Thuận 32-34 độ C.

Tây Nguyên

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C.

Nam Bộ

Có mây, nắng nóng gián đoạn, đôi lúc có mưa rào và dông vài nơi. Riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C.

Tổng hợp