Thời tiết cực đoan gây mưa kéo dài cho TPHCM trong những ngày tới

Trong hôm nay (29.7), gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn, trời nhiều mây, thời tiết một số nơi sẽ xuất hiện mưa dông trong buổi sáng.

Mưa sẽ còn xảy ra tại khu vực TPHCM và các tỉnh, thành lân cận trong những ngày tới. Ảnh: Vũ Phúc

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong ngày hôm nay (29.7), khu vực Nam Bộ chịu tác động của trường gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn. Thời tiết khu vực, bầu trời có phần chuyển nhiều mây hơn, trong buổi sáng nay, các tỉnh thành hầu hết vẫn sẽ có nắng.

Quảng cáo

Riêng một số nơi ở miền Tây hiện tại đang xuất hiện mưa, mưa rào như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh. Các tỉnh miền Tây vẫn xuất hiện mưa vài nơi vào buổi sáng, các tỉnh miền Đông trời ít mưa.

Từ thời điểm trưa, chiều cho đến tối, mây dông sẽ phát triển mạnh dần và mang đến những cơn mưa dông ở khá nhiều nơi cho khu vực Nam Bộ. Mưa dông sẽ bắt đầu ở các tỉnh miền Tây trước, sau đó mở rộng dần ra các tỉnh miền Đông.

Lượng mưa cũng tăng dần lên, có nơi mưa vừa, mưa to tập trung ở các khu vực như Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, TPHCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long. Từ sau 19h, những cơn mưa dông xu hướng giảm dần trên khu vực, chủ yếu chỉ còn có mưa rào và dông vài nơi.

Được biết, mưa sẽ còn kéo dài đến ngày 31.7. Từ khoảng ngày 31.7, rãnh áp thấp có trục qua phía Bắc của Bắc bộ hoạt động mạnh dần trở lại và dịch dần về phía Nam do tác động của một bộ phận tăng áp từ phía Bắc di chuyển xuống.

Trong khi trên cao, áp cao cận nhiệt đới nâng nhẹ trục lên phía Bắc vắt qua 7-10 độ Bắc và lấn Tây trở lại. Gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

Do đó, thời tiết Nam bộ trong những ngày tới, mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn, có mưa, mưa rào rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Riêng từ ngày 29.7 đến 31.7 và từ ngày 4.8 trở đi thời tiết xấu hơn, có mưa, mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

Nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động trong khoảng 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C, còn nhiệt độ tối thấp dao động trong khoảng 23-26 độ C.