Thịt lợn bị hôi có phải do lợn bẩn, bị bệnh hay không?

Khi mua phải miếng thịt lợn bị hôi, đem luộc không hết mùi, nhiều bà nội trợ cho rằng có thể đó là lợn bẩn, lợn bệnh. Thế nhưng sự thật có đúng là như vậy?

Ngay cả những người nội trợ sành sỏi, đôi khi cũng gặp phải tình huống trớ trêu, mua thịt không như ý. Dù đã “soi" rất kỹ càng song có người vẫn mua phải miếng thịt bị hôi. Trong quan niệm của hầu hết các chị em, thịt lợn bị hôi là thịt lợn không sạch, có thể bị bệnh hoặc thiếu an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, liệu suy nghĩ này có chính xác hay không?

Thịt lợn bị hôi có phải do lợn bẩn, bị bệnh hay không? - Ảnh 1
Không ít người cho rằng, thịt lợn có mùi hôi là vì lợn bẩn, thậm chí có thể do lợn mang bệnh nên mới có mùi.

Vốn dĩ, những chú lợn khỏe mạnh, khi qua lò mổ sẽ cho ra những miếng thịt tươi, không bị hôi và nấu lên cũng thơm ngon hơn. Thế nhưng, ngày nay ngành công nghiệp chăn nuôi có nhiều nơi nuôi lợn bằng cám tăng trọng. Bởi vậy, thịt lợn khó tránh khỏi có mùi. Hoặc trong môi trường chuồng trại, lò mổ, một số thao tác tráng rửa chưa kỹ nên còn để lại mùi.

Thịt lợn bị hôi có phải do lợn bẩn, bị bệnh hay không? - Ảnh 2
Thị lợn nuôi bằng cám tăng trọng thường có mùi hôi nặng hơn chứ không phải do thịt lợn bẩn hay bị bệnh.

Thực tế, không phải miếng thịt lợn nào có mùi cũng là lợn bẩn. Có miếng thịt vừa “ra lò", khi còn sống vẫn thơm nhưng luộc lên lại bị lộ mùi khó chịu. Bản thân các loại thịt, không chỉ riêng thịt lợn, vẫn luôn có mùi đặc trưng như vậy.

Thịt lợn bị hôi có phải do lợn bẩn, bị bệnh hay không? - Ảnh 3
Nhiều miếng thịt mua về không hôi nhưng sau chế biến như luộc, hấp lại xuất hiện mùi khác.

Nếu muốn khử mùi hôi ở thịt lợn, để món ăn thơm ngon hơn, các bà nội trợ có thể sử dụng hành khô và rượu. Lúc sơ chế thịt, các chị em cũng nên làm sạch với muối hạt trước. Các khâu tiếp theo có thể làm như sau:

– Bóc vỏ 3 – 4 củ hành khô, đem đập dập và cho vào nồi nước sạch. Thả miếng thịt lợn sau sơ chế vào nồi nước, đun khoảng 3 phút hoặc tới khi nổi bọt lăn tăn. Hành sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, khiến miếng thịt thơm và ngọt hơn.

– Cho thêm vài giọt rượu trắng vào nồi rồi tắt bếp, vớt thịt ra rửa lại và để ráo. Nếu muốn luộc thịt, bạn bỏ miếng thịt vào nồi nước mới. Nếu muốn chế biến các món khác thì đem thái miếng tùy thích. Lúc này, thịt đã hết mùi, dù nấu theo cách nào cũng thơm ngon.

Thịt lợn bị hôi có phải do lợn bẩn, bị bệnh hay không? - Ảnh 4
Dùng hành củ và rượu trắng chần sơ có thể khử mùi hôi của thịt lợn, khiến thịt thơm và ngọt hơn.

Trường hợp muốn thịt lợn luộc không bị thâm, bạn có thể bỏ một chút muối và dấm trắng vào nước chần đầu tiên. Sau 3 phút vớt thịt ra rửa lại rồi đem luộc với nước mới. Như vậy, thịt không bị mùi cũng giữ được màu trắng, hồng đẹp mắt.

Khi luộc thịt nguyên miếng, muốn kiểm tra thịt chín chưa, bạn có thể dùng đầu đũa hoặc que nhọn xiên qua. Nếu chảy nước hồng tức là thịt còn sống, cần đun thêm. Nếu không có nước hồng tức là thịt đã chín.

Đây đều là những mẹo hữu ích để khử mùi hôi, khiến món ăn từ thịt lợn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Các bà nội trợ cũng không còn hiểu lầm hay “đổ oan" cho mùi thịt là do lợn bẩn, lợn bệnh. Từ đó, khi chế biến thịt sẽ áp dụng được các mẹo sơ chế, nấu nướng một cách hiệu quả.