Thịt cá thì bổ riêng 3 bộ phận này nên bỏ ngay, ăn vào có ngày rước bệnh

Ăn cá vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, những bộ phận dưới đây lại là ngoại lệ. Các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ đi, tránh ăn kẻo rước bệnh vào người.

Nhiều người Việt thường chọn cá là món chính trong bữa ăn hàng ngày. Cá không chỉ giàu protein, vitamin mà còn có axit béo không bão hòa… Đây đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải bộ phận nào của cá cũng bổ. Những phần dưới đây được chuyên gia khuyến cáo không nên ăn vì có thể gây bệnh.

Ruột cá

Không ít người cho rằng bộ lòng cá rất nhiều chất dinh dưỡng, khi chế biến lại có vị béo ngậy, thơm ngon. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ruột cá rất độc, là một trong những phần bẩn nhất mà ít ai biết.

Cá vốn sống ở môi trường nước. Nếu nước bị nhiễm kim loại nặng hoặc bị bẩn, cá cũng như các loài thủy sinh khác cũng bị ảnh hưởng. Cá khi ăn tạp chất có thể đọng lại cặn bẩn trong ruột.

Thịt cá thì bổ riêng 3 bộ phận này nên bỏ ngay, ăn vào có ngày rước bệnh - Ảnh 1
Ruột cá có thể nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, giun. Nếu không sơ chế cẩn thận, ruột cá khi ăn vào có thể gây ra các bệnh về đường ruột, nhiễm khuẩn…

Gan, thận, mang cá

Gan là bộ phận đào thải độc tố của cá. Nếu môi trường nước cá sống nhiễm kim loại nặng, thức ăn bị bẩn, gan cá cũng có thể hấp thụ cả những chất độc hại này.

Tương tự với thận và mang. Cá hô hấp qua mang, mang cá cũng có thể nhiễm chất bẩn. Khi mổ cá, tốt nhất là nên bỏ các bộ phận này và làm sạch khoang bụng trước khâu chế biến.

Thịt cá thì bổ riêng 3 bộ phận này nên bỏ ngay, ăn vào có ngày rước bệnh - Ảnh 2
Nên loại bỏ gan, thận, mang cá khi mổ để tránh bị nhiễm khuẩn.

Mật cá

Dân gian có lời đồn ăn mật một số loại cá như cá trắm, cá lóc, rất có lợi cho sức khỏe. Có quan niệm ăn mật cá còn chữa được bệnh. Thế nên dù mật cá rất đắng nhưng nhiều người vẫn cố nuốt.

Thực tế, mật là bộ phận dễ nhiễm độc nhất. Trong mật cá có các loại axit độc hại hơn cả thạch tín, nếu nuốt hoặc ăn phải có thể gây hại tới sức khỏe.

Thịt cá thì bổ riêng 3 bộ phận này nên bỏ ngay, ăn vào có ngày rước bệnh - Ảnh 3
Mật cá không hề có lợi như nhiều người vẫn nghĩ, nguy cơ nhiễm độc cao.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn nhiều mắt cá, não cá. Những bộ phận này rất giàu chất béo song có thể nhiễm độc kim loại nặng trong môi trường nước bị ô nhiễm.