Thí sinh đạt 26,85 điểm vẫn trượt hết 14 nguyện vọng yêu thích

Thí sinh đạt 26,85 điểm vẫn trượt, tiếc nuối vì thiếu 0,05 điểm để đỗ vào một trong số 14 nguyện vọng đã đăng ký ở ĐH Kinh tế Quốc dân. 

Mới đây, các trường đại học trên cả nước đã chính thức công bố điểm chuẩn cho các thí sinh xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Nhiều thí sinh không khỏi ngỡ ngàng khi đạt điểm cao nhưng vẫn trượt trường đại học mình yêu thích.

Em L.P.A. (Hà Nội) đăng ký 20 nguyện vọng xét tuyển, 14/20 nguyện vọng đầu là các ngành học thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân. Kết quả thi tốt nghiệp THPT của L.P.A. đạt 26,8 điểm, tổ hợp A00. Mặc dù các ngành nữ sinh lựa chọn đều có điểm chuẩn năm 2020 thấp hơn điểm xét tuyển của mình, nhưng em vẫn trượt 14 nguyện vọng đầu.

Nhiều thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng yêu thích.

Được biết, ĐH Kinh tế Quốc dân là ngôi trường L.P.A. mơ ước gắn bó trong những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường. Tuy nhiên, sau khi biết mình thiếu 0,05 điểm để đỗ vào nguyện vọng có điểm chuẩn thấp nhân em đã đăng ký của trường, thí sinh có phần tiếc nuối.

Điểm chuẩn đại học năm 2021 cao chót vót, vượt ngoài dự đoán của L.P.A, nhiều ngành của trường năm ngoái lấy 26, năm nay thấp nhất là 26,85. Nữ sinh cảm thấy thiếu công bằng bởi nhiều thí sinh có thể đạt 9 điểm môn thi Tiếng Anh, trong khi các môn thi thuộc tổ hợp A00 khó đạt được điểm số này.

Theo nữ sinh A., nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn tăng cao ngoài dự đoán là do nhà trường lấy chung một điểm chuẩn cho các tổ hợp xét tuyển và chỉ có 50% chỉ tiêu ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điểm chuẩn các trường đại học tăng cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Cùng chung tâm trạng, thí sinh Phương Thảo chia sẻ với Zing, em đạt 34,33 điểm trên thang điểm 40 của tổ hợp A01. Trong đó, Thảo đạt 9,4 điểm môn thi tiếng Anh. Xét thấy điểm số đạt được cao hơn điểm chuẩn năm ngoái của trường mình thích nên nữ sinh mạnh dạn đăng kí nguyện vọng 1 vào ngành Tài chính doanh nghiệp ở Học viện Tài chính, nguyện vọng 2 vào ngành Kinh tế phát triển của Đại học Kinh tế (ĐHQGHN).

Tuy nhiên, Phương Thảo không lường trước điểm chuẩn ngành học yêu thích của mình năm nay tăng cao. Cụ thể, ngành Tài chính doanh nghiệp tăng 5,53 điểm và ngành Kinh tế phát triển cũng tăng 3,84 so với mức điểm chuẩn năm 2020. Dù không được toại nguyện như mong muốn, nhưng Phương Thảo vẫn đỗ vào một ngành của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn.

“Khoảnh khắc biết bản thân đã trượt hết nguyện vọng ở Học viện Tài chính và ĐH Kinh tế Hà Nội, em choáng và sốc”, Phương Thảo bộc bạch.

Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận nhiều trường hợp thí sinh đạt 9-10 điểm mỗi môn vẫn trượt nguyện vọng yêu thích do điểm chuẩn các trường đại học đều tăng mạnh từ 9-11 điểm so với năm ngoái. Thí sinh khu vực 3 (khu vực không có điểm ưu tiên đối tượng) khó có cơ hội trúng tuyển.

Mùa tuyển sinh năm nay nhiều thí sinh tiếc nuối vì 3 điểm 10 vẫn chưa chắc đỗ vào trường yêu thích nếu không được cộng thêm điểm ưu tiên.

Đơn cử như ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) có điểm chuẩn kỷ lục: 30,5/30 điểm. Ngoài ra, còn có ngành Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân của Học viện Chính trị Công an Nhân dân lấy 30,34 điểm đối với các thí sinh nữ.

Liên quan đến vấn đề trên, GS.TS Hoàng Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, điểm chuẩn tăng đã được dự báo ngay khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn có xu hướng tăng cao ở các tổ hợp xét tuyển thuộc khối C và khối D truyền thống.

Bên cạnh đó, nhiều trường có thêm hình thức xét tuyển học bạ khiến chỉ tiêu các trường đại học dành cho xét tuyển theo kết quả thi THPT giảm xuống. Phổ điểm thi THPT tăng lên trong khi chỉ tiêu dành cho xét tuyển kết quả thi THPT giảm xuống đã dẫn đến việc tình trạng trên.

Ngoài ra, GS.TS Hoàng Anh Tuấn không loại bỏ trường hợp các thí sinh có kế hoạch du học nhưng bị đình trệ vì dịch bệnh nên chọn giải pháp học tập trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc điểm thi vào các tổ hợp có môn ngoại ngữ tăng cao.