Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm tiếc nuối vì trượt 2 nguyện vọng

Thiếu 1 điểm để vào được ngành học mong muốn, người phụ nữ có chút tiếc nuối nhưng vẫn thực hiện được ước mơ trúng tuyển đại học.

Sau khi điểm chuẩn các trường đại học được công bố, câu chuyện của một người phụ nữ 40 tuổi đạt 27 điểm với ước mơ quay lại giảng đường sau nhiều năm bỏ dở đang thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo đó, chị Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi, Hà Nội) dù đã lập gia đình nhưng vẫn lựa chọn một quyết định đầy táo bạo đó là ôn thi đại học, thực hiện ước mơ 20 năm về trước còn đang viết dở.

Chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1981, Hà Nội) đạt kết quả ấn tượng với tổng điểm tổ hợp KHXH lên đến 27 điểm

Với một nền tảng tư duy tốt có sẵn cộng với quyết tâm cháy bỏng của mình, chị Thủy nhanh chóng lấy lại kiến thức qua sách giáo khoa và các khóa học online trên mạng. Sau 21 ngày ôn thi, chị mạnh dạn đăng ký tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia.

Thẻ dự thi của thí sinh 40 tuổi, mẹ của 2 con.

Kết thúc kì thi THPT Quốc Gia vừa qua, chị Thủy đã đạt được thành tích đáng nể với số điểm các môn: Lịch sử 8.5, Địa lí 9, GDCD 9.5, Ngữ văn 7.25. Do là thí sinh thuộc khu vực 2, nên chị được cộng thêm 0,25 điểm, tổ hợp khối C19 và C20 của chị lần lượt đạt 25,5 và 26.

Bảng điểm của chị Thủy

Đạt kết quả khá cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia, chênh với năm ngoái tới 5,75 điểm ở tổ hợp khối C19, chị Thủy quyết định thay đổi nguyện vọng. Cụ thể, nguyện vọng 1 chị đăng ký vào ngành sư phạm Giáo dục công dân của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nguyện vọng 2 chị cũng đăng ký ngành này nhưng xét tuyển bằng tổ hợp C20 (điểm chuẩn năm ngoái là 25,25), nguyện vọng 3 là ngành Việt Nam học vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Tuy nhiên, nguyện vọng 1 mà chị Thủy đăng ký lại có điểm tăng cao so với năm ngoái. Tổ hợp xét tuyển khối C19 và C20 lần lượt là 26,5 (tăng đến 6,75 điểm) và 27,75 (tăng 2,5 điểm). Bà mẹ U40 tiếc nuối vì chỉ thiếu 1 điểm ở nguyện vọng 1 và 1,75 điểm ở nguyện vọng 2.

Trong khi đó, nếu đăng ký theo nguyện vọng C00 là ngành Việt Nam học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội như dự tính ban đầu thì chị đã có thể trúng tuyển, bởi điểm chuẩn năm nay là 23,25.

“Ban đầu tôi nghĩ cùng lắm tăng 3 – 4 điểm so với năm trước, điểm mình cách 5,75 điểm nên có phần yên tâm. Ngờ đâu điểm chuẩn năm nay tăng tới gần 7 điểm. Tôi cũng thấy những thông tin có những bạn trẻ 27 điểm mà trượt cả 9 nguyện vọng. Nhưng việc thay đổi hay trúng tuyển các nguyện vọng nó cũng có yếu tố may rủi. Các bạn ‘trượt" không có nghĩa là các bạn học kém nên đừng nên quá thất vọng và chùn bước” , chị Thủy tâm sự.

Như vậy, dù không đỗ vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Nhưng chị Thủy vẫn có tên trong danh sách trúng tuyển ở nguyện vọng 3, vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với mức điểm chuẩn là 16. Dù có chút tiếc nuối, song bà mẹ U40 vẫ rất hài lòng với kết quả này. Bởi sau hàng thập kỷ, ước mơ bước chân vào giảng đường của chị đã thực hiện được.

Tổng Hợp