Theo chân những người mẹ giành lại sự sống cho con mắc COVID-19

Bệnh nhân nhí được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 hàng ngày phải đấu tranh giành lại sự sống, bên cạnh các em luôn có các mẹ, người thân chăm sóc.!

Đại dịch COVID-19 hoành hành, hàng ngày ở nước ta ghi nhận rất nhiều ca nhiễm mới từ người già cho đến trẻ nhỏ. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, hiện đang điều trị cho hơn 200 F0 là các em nhỏ, trong đó có 30 ca nặng phải thở bằng oxy dòng cao, 6 ca thở bằng máy và đã có 11 trẻ qua đời.

Tại bệnh viện, con trai chị Nguyễn Ngọc Thủy cũng là một trong những bệnh nhân nhí đang điều trị vì nhiễm bệnh.

Trong khu hồi sức Covid-19 Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện có 6 bé đang điều trị, một em 13 tuổi bị béo phì, còn lại có bệnh nền ung thư, bại não, suy thận, viêm phổi…
Con trai chị Nguyễn Ngọc Thủy mới 22 tháng tuổi, bé đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Bé mắc bệnh tim bẩm sinh và bại não lại đang mắc COVID-19, chị phải vào viện theo để tiện chăm sóc cho con.
”Hôm nay, con điều trị ở đây được 7 ngày rồi. Bác sĩ báo tình hình của con đã khả quan hơn. Kết quả xét nghiệm không còn nhiễm trùng máu, phổi cũng tiến triển tốt hơn. Bây giờ, quan trọng là con có cai được thở máy hay không”, chị Thủy nói.

Không chỉ có mình chị Thủy đang lo lắng cho con mình, tại bệnh viện có hàng trăm bé là F0 phải nhập viện điều trị thì cũng có hàng trăm bà mẹ hàng ngày túc trực, lo lắng khi các con mình đang phải chống chọi lại với COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Lơn cũng rơi vào trường hợp tương tự. Chị là F0 do chồng có kết quả dương tính, con chị thở máy được 8 ngày. Kết quả xét nghiệm máu của bé đã khá ổn nhưng phổi vẫn chưa mấy khả quan. ”Tôi rất sợ và chỉ biết cầu nguyện cho con vượt qua giai đoạn chông gai này”, chị Lơn chia sẻ.
Nhiều bà mẹ theo con đi điều trị Covid-19. Theo bác sĩ Việt, hiện bệnh viện tiếp nhận điều trị cho một nửa là trẻ em và một nửa là phụ huynh theo chăm sóc cho các bé và mắc Covid-19.
Em bé bị ung thư nhiễm COVID-19 được mẹ chăm sóc tại bệnh viện

Vì còn nhỏ, khi nhiễm bệnh các em đều có người nhà theo cùng để tiện chăm sóc
Bệnh nhi có triệu chứng nhẹ được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 được người nhà chăm sóc
Vợ anh Hoàng Thanh Nguyên phát hiện nhiễm COVID-19 khi đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sinh xong chị được chuyển đến bệnh viện Từ Dũ điều trị sau đó đã khỏi và về nhà tiếp tục cách ly. Con của anh chị bị nhiễm bệnh, điều trị đến nay đã được 7 ngày.
Nhiều bệnh nhân nhi chuyển biến nặng phải thở bằng máy
Một em bé đang điều trị bệnh

Các em nhỏ dù đang bệnh nhưng luôn vui vẻ, nô đùa được các y, bác sĩ thường xuyên hỏi thăm, tặng quà.

Mỗi ngày, tại bệnh viện có khoảng 40 – 50 F0 khỏi bệnh được xuất viện. Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhi nhiễm COVID-19.
”Lần đầu tôi làm mẹ nên không biết bế con, không biết cho con bú như thế nào. Ở nhà, có bà nội, bà ngoại chăm sóc, bế con giúp. Khi hai mẹ con vào bệnh viện, tôi cứ nhìn, nghĩ con còn nhỏ mà bị bệnh, tôi cứ khóc mãi. khi bác sĩ thông báo cả hai mẹ con đã có kết quả xét nghiệm âm tính, tôi mới vui trở lại và nói chuyện với con nhiều hơn”, chị Duyên ôm con và nói trong ngày xuất viện trở về nhà.

Các anh hùng nhỏ đã rất kiên cường, mạnh mẽ chiến đấu lại với COVID-19. Mong rằng, các em có thể sớm ngày chiến thắng, khỏe mạnh để trở về bên cạnh gia đình tiếp tục vui chơi, học tập.