Thẻ căn cước công dân mới có thể thay cho hộ chiếu?

Thẻ căn cước công dân theo quy định mới sẽ được gắn chíp điện tử và có thể sử dụng thay cho hộ chiếu theo Thông tư số 06/2021/TT-BCA.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA nêu rõ quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ căn cước công dân và trách nhiệm của công an các đơn vị, địa phương trong việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ CCCD. Theo đó, thẻ CCCD có hình chữ nhật, độ dày 0,76 mm, chiều rộng 53,98 mm , chiều dài 85,6 mm và có bốn góc được cắt tròn.

Thẻ căn cước công dân mới có thể thay cho hộ chiếu? - Ảnh 1
Mặt trước của Căn cước công dân được thể hiện bằng 2 ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Đối tượng áp dụng sẽ bao gồm: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và  quản lý thẻ CCCD.

Thẻ CCCD sẽ có chíp điện tử được gắn ở mặt sau của thẻ và có tác dụng lưu trữ thông tin cơ bản của công dân. Ngoài tiếng Việt, ngôn ngữ khác trên thẻ sẽ là Tiếng Anh. Đây cũng là điều kiện quan trọng để công dân Việt Nam có thể sử dụng thẻ CCCD thay cho hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu.

Thẻ căn cước công dân mới có thể thay cho hộ chiếu? - Ảnh 2
Mặt sau của thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử và đặc điểm nhận dạng.

Với những thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư có hiệu lực (23/1) vẫn có giá trị sử dụng theo đúng thời hạn quy định. Công dân có nhu cầu sẽ được đổi sang thẻ mới theo quy định tại Thông tư vừa ban hành. Các giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành và sử dụng thông tin từ thẻ CCCD cũ vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp luật.

Trao đổi với báo chí ngày 25/1, lãnh đạo Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, Bộ đã có thông báo từ ngày 22/1, công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số để chuyển sang cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử.!