Thấy vợ bị trách vì không sinh được con trai, chồng liền đứng ra bênh vực

Chồng tôi hét lên: “Sinh trai hay gái thì do đàn ông chứ do gì vợ, nếu trách thì trách con đây này, tại sao mọi người cứ nói vợ con như thế".

Vợ chồng tôi cưới nhau đã 5 năm và có 2 cô con gái xinh đẹp. Con gái út mới sinh được 3 tháng nên Tết vừa rồi chồng bảo con nhỏ, lại dịch bệnh hay không về quê ăn Tết nữa. Tuy nhiên nghĩ cả năm chỉ có ngày Tết để gia đình đoàn tụ quây quần, giờ con cháu không về thì ông bà buồn lắm. Mà ở quê họ lại dị nghị nói vào nói ra nên tôi bảo chồng vẫn về.

Nhưng đến ngày mùng 1 Tết thì tôi thấy quyết định về của mình là qua sai lầm. Tất cả mọi người trong họ mạc nhà chồng ai đến chơi nhà tôi cũng đều bảo:

– Lại vịt giời à, thôi thay mái đi, con mái này không biết đẻ rồi.

Thấy vợ bị trách vì không sinh được con trai, chồng liền đứng ra bênh vực - Ảnh 1
Thực sự đầu tôi muốn nổ tung luôn nhưng vẫn cố phải giữ bình tĩnh (Ảnh minh họa)

– Trưởng họ mà không đẻ được con trai thì kiểu gì cũng có lúc họ bắt đổi trưởng. Thế nên bỏ đi, lấy đứa khác nó đẻ cho.

– Đàn bà mà không đẻ được con trai thì coi như vứt, sớm muộn nó cũng bỏ thôi, kể cả là gái phố.

– Thật, để con gái sau của nả để hết cho con rể hưởng à. Thằng Dũng nhà này ngu gì…

Thực sự đầu tôi muốn nổ tung luôn nhưng vẫn cố phải giữ bình tĩnh, coi như chưa có chuyện gì xảy ra. Vẫn phải để mẹ chồng bế con rồi đi mời nước mọi người và vào bếp làm cơm đãi khách.

Cuối cùng cái ngày mùng 1 đó cũng hết, tôi đặt lưng lên giường tưởng sẽ ngủ 1 giấc ngon lành vì quá mệt mỏi rồi thế nhưng nằm mãi tới 3 giờ sáng mới thiếp được 1 lúc thì 5 giờ đã tỉnh vì tiếng lịch kịch dọn dẹp của mẹ chồng.

Ngày mồng 2 rồi mồng 3 vẫn tiếp tục chủ đề cả họ nhà chồng trách tôi chuyện không sinh được con trai dù chồng đang là trưởng họ. Thậm chí có người còn sỉ nhục tôi là loại “đà bà không biết đẻ”, rồi thì: “Thay vợ đi”, “để tao kiếm con khác đẻ con trai cho”, “cứ ra ngoài kiếm con đi cho chắc”…

Đến chiều ngày mùng 3 thì tôi không thể nào trụ được nữa. Đầu tôi đau, mắt hoa lên. Tôi bế con đứng dậy mà loạng choạng chồng nhìn thấy thế thì lao đến đỡ 2 mẹ con. Anh biết sức chịu đựng của tôi đã vượt ngưỡng rồi và có lẽ anh cũng thế.

Lúc này sau khi đã dìu tôi vào phòng anh bước ra nhà ngoài trước mặt họ hàng dõng dạc bảo:

Sinh trai hay gái thì do đàn ông chứ do gì vợ, nếu trách thì trách con đây này, tại sao mọi người cứ sỉ vả vợ con như thế. Mà dù có không sinh được con trai thì cũng không bao giờ con bỏ vợ con đâu, họ muốn đổi trưởng thì cứ đổi. Từ năm sau nếu mọi người còn đề cập chuyện này nữa thì con xin phép không về ăn Tết nữa, bọn con sẽ đón Tết ở trên Hà Nội.

– Mày…

Thấy vợ bị trách vì không sinh được con trai, chồng liền đứng ra bênh vực - Ảnh 2
Sinh trai hay gái thì do đàn ông chứ do gì vợ (Ảnh minh họa)

Vài người trong họ đã bỏ về, sau đó thì lần lượt họ về hết. Bố mẹ chồng có lẽ cũng không bằng lòng với việc chồng tôi vừa làm nên ông bà cũng bỏ đi luôn. Chồng tôi bảo vợ dọn dẹp anh gọi taxi đưa con lên thành phố luôn. Anh bảo: “Từ năm sau khỏi cần về, anh cũng giả luôn chức trưởng họ cho họ tìm người thay. Anh cần vợ, 2 con gái cũng chẳng sao hết miễn là gia đình mình hạnh phúc”.

Tôi giờ vừa buồn vừa vui. Vui vì có chồng hiểu và thương mình nhưng lại buồn vì chuyện ở quê nhà chồng. Mọi người bảo tôi có nên cố sinh thêm bé thứ 3 lấy người nối dõi cho nhà chồng hay không? Nếu lại là con gái, tôi sợ mình sẽ chẳng sống nổi mất.