Thầy Park có thêm trợ lý mới, từng làm việc tại World Cup

Tuấn Anh - 23/10/2020

Thầy Park đã có thêm trợ lý mới. Truyền thông Hàn Quốc vừa cho biết, VFF đã ký hợp đồng với huấn luyện thủ môn Kim Hyun-tae.

Theo đó, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ký hợp đồng với ông Kim Hyun-tae từ cách đây hơn một tháng. Tuy nhiên, huấn luyện viên thủ môn người Hàn Quốc này chưa thể sang Việt Nam làm việc vì dịch Covid-19. Phía VFF đang nỗ lực để ông Kim Hyun-tae có thể đến Hà Nội sớm nhất.

Thầy Park có thêm trợ lý mới, từng làm việc tại World Cup - Ảnh 1
Trợ lý mới của thầy Park - ông Kim Hyun-tea

HLV Kim Hyun-tae chia sẻ trên Yonhap: “Sau khi nghe VFF đang tìm kiếm huấn luyện viên thủ môn chuyên trách dẫn dắt các lứa tuổi, HLV Park Hang-seo đã tiến cử tôi với họ. Tôi sẽ lên đường sang Việt Nam sớm. Tôi sẽ cố gắng giúp đỡ các đội tuyển quốc gia Việt Nam, nhất là các tuyển thủ trẻ phát triển".

Một lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã xác nhận điều này trên Zing: “Liên đoàn đã mời huấn luyện viên (HLV) thủ môn người Hàn Quốc Kim Hyun-tae về làm việc tại tuyển quốc gia và các đội trẻ Việt Nam. Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục, ông ấy sẽ sớm có mặt để bắt đầu làm việc”.

Thầy Park có thêm trợ lý mới, từng làm việc tại World Cup - Ảnh 2
Kim Huyn-tea là HLV thủ môn

Đây là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có huấn luyện viên thủ môn ngoại chuyên trách cho một số đội tuyển quốc gia. HLV Kim Hyun-tae sẽ chịu trách nhiệm chính ở đội U19 và U16 Quốc gia. Bên cạnh đó, ông sẽ hỗ trợ đắc lực cho thầy Park ở U22 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam.

Trước đó, dưới thời ông Park Hang-seo, vị trí HLV thủ môn các đội tuyển Việt Nam thường được giao cho những ông thầy nội như trợ lý Nguyễn Đức Cảnh, Trần Minh Quang, Nguyễn Thế Anh. Đây đều là những HLV kỳ cựu, có trình độ và kinh nghiệm. Tuy nhiên, hầu hết đang làm công việc chính tại các đội V.League như ông Cảnh ở Bình Dương, HLV Minh Quang ở đội TP.HCM.

Thầy Park có thêm trợ lý mới, từng làm việc tại World Cup - Ảnh 3
Thầy Park và trợ lý Lee Young-jin

Do đó, thầy Park muốn có HLV chuyên trách, dành trọn thời gian cho các đội tuyển quốc gia để quá trình huấn luyện được liên tục. Bởi vậy, VFF đã mời trợ lý Kim Hyun-tae.

Hiện tại, ngoài ông Kim, thầy Park cũng có nhiều trợ lý Hàn Quốc khác như Lee Young-jin, HLV thể lực Park Sung-gyun và bác sĩ Choi Ju-young. Trong đó, trợ lý Lee Young-jin thường xuyên cùng thầy Park tới dự khán các trận đấu tại V-League.

Thời còn thi đấu, Kim Huyn-tea từng là thủ môn xuất sắc của Hàn Quốc

Ông từng cùng 2 lần lên ngôi vô địch Hàn Quốc (năm 1985 và 1990) trong màu áo FC Seoul. Trên phương diện cá nhân, ông Kim từng hai lần giành danh hiệu “Thủ môn xuất sắc nhất giải” và hai lần lọt vào đội hình tiêu biểu của K-League (năm 1985 và 1986).

Thầy Park có thêm trợ lý mới, từng làm việc tại World Cup - Ảnh 4
Trợ lý Kim từng cùng ĐT Hàn Quốc tham dự 2 kỳ World Cup

Còn trên cương vị huấn luyện, HLV Kim từng đồng hành cùng thầy Park trong BHL của ĐT Hàn Quốc tại World Cup 2002. Đó là giải đấu mà đội bóng xứ kim chi đã làm nên kỳ tích khi lọt vào tới bán kết (thua Đức 0-1). Tại World Cup 2010, ông Kim tiếp tục được gọi vào đội tuyển nước này. Giải đấu năm đó, Hàn Quốc cũng lọt vào tới vòng 1/16 (thua Uruguay 1-2).

Việc đưa về ông Kim là một phần trong chiến lược chuẩn bị của VFF và thầy Park hướng tới năm 2021. Năm sau, ĐT Việt Nam sẽ có một năm bận rộn. Ngoài chiến dịch vòng loại Wordl Cup 2022, Rồng vàng còn có nhiệm vụ bảo vệ chiếc cúp AFF Cup.