Thầy giáo từng đạp xích lô, chiến đấu với bệnh ung để lên bục giảng

Dành cả thanh xuân để lo cho các em trưởng thành. Đến năm 40 tuổi, thầy Phạm Đông Phương mới hiện thực hóa ước mơ làm giáo viên.

Thầy Phương sinh ra và lớn lên ở Tiền Giang trong một gia đình có 7 anh em trai, thầy là anh cả trong nhà. Bố mẹ đều làm nghề nông, nhưng nhà lại không có nhiều ruộng, vì thế quanh năm thiếu ăn, thiếu mặc. Để giúp gia đình có thêm thu nhập, ngay từ khi học cấp 3 thầy Phương đã xin đi làm bốc vác.

Thầy Phạm Đông Phương người chống chọi bệnh ung thư để trao tri thức

Tuy gia đình nghèo và nhiều anh em nhưng không vì thế mà bố mẹ thầy Phương để các con mình thất học dù gặp phải không ít những bàn tán của hàng xóm láng giềng. Khi học cấp 2 thầy Phương đã thể hiện là một học sinh rất có năng khiếu toán học, khi đạt danh hiệu học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh Tiền Giang và học sinh giỏi Toán cấp Quốc gia khi đang học lớp 9. Với thành tích nổi bật, khi lên cấp 3 thầy Phương được bầu làm lớp phó học tập và thi thoảng giúp các bạn chữa các bài tập khó.

Thầy Phương chia sẻ: “Hằng ngày giúp các bạn sửa bài, thấy các bạn chăm chú lắng nghe tôi giảng khiến tôi cảm thấy rất tự hào, từ đấy tình yêu với nghề dạy học càng mãnh liệt hơn”.

Dành cả thanh xuân để nuôi các em

Tốt nghiệp cấp 3, thầy Phương quyết định lên TP HCM để tìm việc, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ để các em có thể tiếp tục đến trường. Các em của thầy Phương sau khi tốt nghiệp đều lên Sài Gòn để tiếp tục học lên đại học.

Để có tiền nuôi các em ăn học, thầy Phương làm đủ nghề, miễn đó là nghề đàng hoàng. Không phụ lòng anh trai, các em của thầy Phương cũng đỗ vào các trường đại học, em đầu tiên đỗ Trường đại học Kinh tế TPHCM, 2 em kế đỗ Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Một em đỗ Trường đại học Bách khoa TPHCM.

Năm 1999 thầy Phương lập gia đình, được vợ ủng hộ đã giúp thầy Phương có thêm quyết tâm thi đậu đại học. Đến năm 2001, thầy Phương cùng lúc nhận được 2 niềm vui đó là có con gái đầu lòng và đậu vào Trường đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, ngành Vật lý điện tử hệ chính quy tập trung.

36 tuổi mới bước chân vào giảng đường đại học khiến thầy Phương không tránh khỏi những chuyện dở khóc dở cười. Ở độ tuổi này, não bộ cũng không còn được tốt như thời trẻ vì thế để giải được một bài toán khó cũng tốn không ít thời gian.

“Dù đã nhiều tuổi, nhưng đam mê làm thầy giáo vẫn luôn bùng cháy trong tôi. Vậy nên tôi luôn học tập nghiêm túc học ra học, không dựa dẫm, không xin xỏ. Môn nào rớt tôi cố học để thi lại”- thầy Phương kể.

Thầy Phương tốt nghiệp đại học với điểm trung bình 6,7.

Chiến đấu đến cùng với bệnh ung thư

Tốt nghiệp đại học khi 40 tuổi, lúc này thầy dự tuyển viên chức và được nhận vào Trường THPT Long Trường, Quận 9. Sau 7 năm giảng dạy tại trường Long Trường thầy Phương được luân chuyển công tác về Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 11.

Ước mơ làm thầy giáo chỉ mới được thực hiện chưa lâu, thì thầy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ác tính. Sau khi cắt bỏ khối u bên phải, 9 tháng sau khối u lại di căn sang bên trái buộc phải dùng thủ thuật Tace. Khối u ngày càng phát triển và di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Vừa qua thầy được trao bằng khen Võ Thường Toản vì có thành tích trong ngành giáo dục

Dù mang bạo bệnh trong người, sức khỏe ngày càng suy giảm nhưng không vì thế mà thầy bỏ một tiết dạy nào.

Nhiều học sinh cảm thấy thương và khâm phục thầy

Phương pháp giảng dạy của thầy Phương là yêu thương hết mình nhưng cũng nghiêm khắc hết cỡ. Chính điều này khiến nhiều học sinh cá biệt luôn cảm thấy khó chịu và chống đối thầy. Nhưng sau này hiểu ra mới thấy thương thầy nhiều hơn.

Ngoài thời gian học, thầy Phương luôn tổ chức nhiều hoạt động giúp các em có thể vận dụng kiến thức vật lý của mình vào đời sống. Một số mô hình được học sinh thầy Phương chế tạo như mô hình tên lửa, làm xe đua thế năng, máy rửa tay tự động...bên cạnh đó, thầy luôn luôn động viên các học sinh tham gia các kỳ thi, sân chơi lớn của thành phố. Và không ít học sinh của ông đã đoạt được nhiều giải thưởng lớn như huy chương vàng vật lý 10 Olympic không chuyên; giải nhất HS giỏi TP.HCM, huy chương đồng vật lý 11 Olympic chuyên...

Vừa qua thầy Phạm Đông Phương đã nhận được bằng khen Võ Trường Toản vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. Thầy mãi là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Hi vọng thầy sẽ có thật nhiều sức khỏe để có thể cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.