Thất nghiệp giữa mùa dịch, mẹ đơn thân nuốt nước mắt nhìn cảnh con chịu đói

Mất việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bà mẹ đơn thân chỉ ước trong nhà còn đồ đạc đáng giá để đem đi bán lấy chút tiền cầm cự qua ngày.

Đó là câu chuyện của chị Thu Hương (SN 1981, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội), người phụ nữ 40 tuổi một mình nuôi 3 cậu con trai mắc bệnh máu khó đông.

Quảng cáo
Chị Thu Hương (SN 1981, Hà Nội)

Kể về câu chuyện của mình, chị Hương cho biết, khoảng 17 năm trước chị bén duyên và lập gia đình, không lâu sau thì mang thai đứa con đầu lòng. Ngặt nỗi lúc ngày sinh cận kề, chồng chị bỏ đi biệt xứ cho tới nay vẫn không có tung tích gì.

Sau 4 năm chờ đợi trong vô vọng, chị mở lòng và kết hôn lần nữa. Chị và người chồng thứ hai sống êm ấm và có với nhau 2 người con. Cuộc sống hạnh phúc cũng chẳng kéo dài bao lâu thì công việc kinh doanh gặp bất ổn, rơi vào phá sản rồi người chồng thứ 2 của chị cũng bỏ đi làm ăn xa để lại chị và 3 đứa con thơ đau ốm. Tình duyên trắc trở, chị Hương chỉ còn biết tần tảo làm đủ mọi việc sớm tối để nuôi 3 đứa con qua ngày.

Bà mẹ đơn thân một mình làm việc nuôi 3 đứa con mắc bệnh máu khó đông

“Bán nhà, bố mẹ và 4 mẹ con tôi dọn ra phía sau chợ Nhật Tân thuê trọ. Ngày ngày, tôi đi rửa bát mướn cho một nhà hàng trên phố cổ với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Tối đến, tôi chạy xe ôm công nghệ kiếm thêm với mong muốn được đồng nào hay đồng ấy. Nói chung thu nhập mỗi tháng của tôi chừng 10 triệu - đủ chi phí thuốc thang cho 3 đứa nhỏ”, chị Hương thở dài.

Tưởng rằng cuộc sống cứ thế êm ả trôi qua, cho tới khi dịch covid-19 quay trở lại Hà Nội, nhà hàng nơi chị Hương làm việc đóng cửa vì không có khách. Đó cũng là thời điểm chị bị… mất việc. Cố bám trụ bằng nghề chạy xe ôm công nghệ nhưng tiền kiếm được chẳng đáng là bao. Khi có lệnh giãn cách toàn xã hội thì chị thất nghiệp hẳn.

Không có khoản thu, chị Hương chẳng còn tiền lo cái ăn 3 con trai. Chị kể thời gian qua, gia đình chị phải ăn cơm trắng với rau hoặc mắm. Có bữa nhà hết sạch tiền, chỉ còn lon gạo không đủ nấu cơm, chị đành nấu nồi cháo loãng.

“Tôi có thể nhịn vài bữa hoặc ăn qua loa chứ 3 thằng nhỏ đang độ tuổi lớn lại có bệnh ăn vậy sống sao nổi. Chúng từ lâu đã không biết đến mùi vị của miếng thịt... Nhưng lực bất tòng tâm, tôi biết phải làm sao bây giờ. Tiền trọ thì đã nợ 2 tháng nay. Chủ nhà hẹn nếu đến 5/8 tới mà không nộp đủ thì chúng tôi phải dọn đi nơi khác ở. Tôi có khất nhưng xin mãi làm sao được, dịch thế này ai cũng khó khăn cả” - chị Hương trải lòng.

Để lo cho con có cái ăn, có thuốc uống chị Hương cắn răng bán chiếc xe máy – tài sản lớn nhất của gia đình. Nhắc đến ước mong, chị khẽ mỉm cười: “Chắc ai trên đất nước này cũng có mong ước như tôi – đó là dịch bệnh sớm đi qua để có thể quay lại ổn định cuộc sống”.

Mọi sự giúp đỡ liên hệ: Chị Nguyễn Thu Hương SĐT: 0966544469 Hoặc qua số tài khoản: 0011001724144 Ngân hàng Vietcombank - chủ tài khoản Nguyễn Thu Hương - Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tổng Hợp