Thắp hương cháy không hết là điềm lành hay điềm dữ mà ai ai cũng lo sợ

Nhiều người lo sợ việc thắp hương không cháy hết là dấu hiệu của một điềm chẳng lành sắp xảy đến với gia đình mình, vậy thực hư thế nào cùng khám phá nhé!

Từ xưa đến nay, đối với người Việt việc thắp hương đã trở thành một nét đẹp văn hóa và dần dần đi sâu vào đời sống hằng ngày. Bởi ông bà ta cho rằng, những nén hương chính là cầu nối giữa thế giới vô hình và thế giới hữu hình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn thắc mắc không biết hương không cháy hết là điềm lành hay điềm dữ, hãy cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây.

Thắp hương cháy không hết là điềm lành hay điềm dữ mà ai ai cũng lo sợ - Ảnh 1
Thắp hương hay dâng hương đối với người Việt ta từ bao đời nay đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tâm linh không thể thiếu.

Ý nghĩa của việc thắp hương

Về mặt tinh thần

Thắp hương là hành động thể hiện truyền thống ‘Uống nước nhớ nguồn’ của ông cha ta từ xưa đến nay. Đồng thời để con cháu bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Về mặt tâm linh

Đây được cho là hành động nhằm phát ra tín hiệu thỉnh gọi các chân linh gia tiên hoặc chư vị thần linh về thụ lộc, nghe lời cầu thỉnh của gia chủ. Nói một cách dễ hiểu là kết nối giữa cõi âm với dương trần. Vì thế, dù bất cứ nghi lễ tâm linh nào diễn ra thì điều đầu tiên cần làm là thắp hương (dâng hương).

Đặc biệt thắp hương không phải đơn giản chỉ đốt cháy những nén hương là xong, mà đây còn là sự bày tỏ tấm lòng thành kính của mình lên các bậc bề trên. Vậy bạn nên làm hành động này bằng hai tay, cắm sao cho thật thẳng nhằm thể hiện con người ngay thẳng dù cuộc đời có phong ba bão táp.

Thắp hương không cháy hết có sao không?

Thắp hương cháy không hết là điềm lành hay điềm dữ mà ai ai cũng lo sợ - Ảnh 2
Theo tâm linh việc thắp hương không cháy hết không phải là dấu hiệu của điềm gở mà chỉ là nén hương hay thẻ hương này kém chất lượng mà thôi.

Có thể bạn chưa biết, khi những nén hương được cháy hết, các cụ xưa cho rằng đây là một điềm lành, các đấng linh thiêng đã nghe được lời cầu thỉnh của gia chủ. Hơn thế, nén hương sau khi cháy hết, tàn không gãy rụng còn cuốn cong theo hình tròn là điềm báo may mắn, được ơn trên chứng giám và thuận lợi ngập tràn trong quãng thời gian sắp tới.

Với quan niệm này, nhiều người tỏ vẻ rất lo lắng, việc thắp hương không cháy hết sẽ đem lại những chuyện chẳng lành, khiến ông bà, tổ tiên, thần linh, chua Phật giận dữ. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm linh lại cho hay, việc những nén hương khi thắp cháy dở nửa chừng thì tắt, một là do nén hương bị ẩm, hai là do nén hương kém chất lượng, ba là do không khí bên ngoài quá ẩm khi nén hương hút không khí ẩm vào sẽ bị ẩm, từ đó cháy không hết. Đây là điều bình thường, xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế, người trần mặt thịt, các tín đồ Phật Tử không nên quá lo lắng về điều này. Điều quan trọng nhất chính là khi bạn thắp hương hãy cầu thỉnh với một lòng thành kính, nhất tâm nhất bái mọi sự sẽ thành.

Tổng hợp