Thành trì cuối cùng Nam Cực xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên

Nơi lạnh nhất hành tinh này được cho là châu lục chưa bị Covid-19 xâm chiếm nhưng ‘thành trì’ cuối cùng ấy cũng bị đại dịch phá vỡ.

Trong 1 năm đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới thì châu lục duy nhất chưa bị ảnh hưởng được tính tới ngày 20/12/2020, chính là Nam Cực. Đây được cho là thành trì cuối cùng chưa bị đại dịch tấn công. Tuy nhiên, tới ngày 21/12 vừa qua, thành trì ấy cũng đã sụp đổ.

Theo thông tin từ tờ The Guardian cho hay, tại trạm nghiên cứu General Bernardo O’Higgins Riquelme, Chlie, Nam Cực đã xuất hiện 36 ca mắc Covid-19, trong đó 10 nhân viên và 26 quân nhân. Bên cạnh đó, trong đội cung cấp nhu yếu phẩm sau khi trở về từ Nam Cực cũng đã có 3 thành viên cho kết quả dương tính với Covid-19.

Thành trì cuối cùng Nam Cực xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên - Ảnh 1
Căn cứ quân sự General Bernardo O’Higgins Riquelme ở Chlie.

Cũng như trên trang Newsweek đưa tin, ngay sau khi nhận thấy dấu hiệu bất thường, những người bị tình nghi mắc Covid-19 đã được đưa đi xét nghiệm PCR và cho ra kết quả dương tích. Sau đó, 36 người này đã đi cách ly ngay lập tức tại thành phố Punta Arenas, hiện tại tình trạng sức khỏe của họ vẫn ổn định. Chính hành động kịp thời này giúp ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Được biết, tại Chile có 13 trạm nghiên cứu và khi 1 trong những trạm này xuất hiện Covid-19 sẽ gây tổn thất vô cùng nghiêm trọng. Mọi nghiên cứu lớn sẽ phải tạm dừng, thậm chí là cắt giảm. Đồng nghĩa với việc, giới khoa học trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng theo.

Nam Cực là châu lục không có người sinh sống nhưng vẫn có khách du lịch khám phá tới đây mỗi năm cũng như có 1000 nhà nghiên cứu hàng đầu trên thế giới quy tụ tại đây. Nếu châu lục này lây nhiễm dịch bệnh, chắc chắn sẽ là thảm họa vô cùng nghiêm trọng khi thiếu hụt nguồn lực y tế cũng như khí hậu khắc nghiệt.!

Nguồn: The Guardian