Thanh niên 21 tuổi suy tim, suy thận vì uống 4 lon nước tăng lực 1 ngày

Ngày nào cũng giống ngày nào, chàng thanh niên 21 tuổi khỏe mạnh dưới đây đều uống 4 lon nước tăng lực. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm anh ta bị suy tim, suy thận phải ghép tạng mới có thể tiếp tục sống tiếp.

Được biết, đây là một trường hợp nằm trong nghiên cứu của các chuyên gia tại Bệnh viện St Thomas, London được đăng trực tiếp trên tạp chí BMJ Case Report, trong ngày 15/4 vừa qua. Cụ thể, chàng thanh niên này mới 21 tuổi, mỗi ngày anh ta uống tận 4 lon nước tăng lực, loại 500ml. Các chuyên gia ước tính, anh ta đã dung nạp vào cơ thể 640mg caffeine/ngày, lượng caffeine đã vượt quá mức giới hạn khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) là 240mg, một con số đáng báo động.

Sau 2 năm sử dụng đều đặn như vậy, anh chàng này phải nhập viện trong tình trạng toàn thân run lẩy bẩy, khó thở, nhịp tim đập nhanh, cơ bụng phình to. Từ ảnh chụp X-quang cho thấy phần tim, gan và phổi của bệnh nhân đã giãn to.

Đồng thời, các y bác sĩ cũng kết luận anh ta bị suy tim và suy thận, nước tiết không thể bài tiết khi đến bàng quang, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Và được chỉ định ghép thận, tái tạo bàng quang, điều trị trong phòng chăm sóc tích cực.

Thanh niên 21 tuổi suy tim, suy thận vì uống 4 lon nước tăng lực 1 ngày - Ảnh 1
Nếu một ngày anh chàng này không uống nước tăng lực, sẽ cảm thấy đau nửa đầu dữ dội nên càng sử dụng thường xuyên hơn. Đây là tấm phim chụp X-quang của bệnh nhân sau 2 năm uống nước tăng lực, tim phát triển một cách bất thường.

Sau hơn một tuần chăm sóc tích cực và hai tháng điều trị tại bệnh viện bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe của mình. Từ nghiên cứu này các chuyên gia có thể thấy rõ, tác hại của việc sử dụng quá liều lượng caffeine cho cơ thể là như thế nào, chẳng những ảnh hưởng nghiêm trọng đến lục phủ ngũ tạng quan trọng trong cơ thể mà còn dẫn tới nguy cơ tử vong rất cao.

Đồng thời, vụ việc này cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với những bạn trẻ yêu thích nước tăng lực chứa nhiều caffeine. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây bất tỉnh, thậm chí là dẫn đến tử vong ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, những người thường xuyên uống bột caffeine giúp tập luyện và giảm cân hiệu quả cũng cần xem xét trước khi sử dụng, bởi lượng caffeine có trong 1 thìa bột này tương đương với hơn 50 tách cà phê.

Thanh niên 21 tuổi suy tim, suy thận vì uống 4 lon nước tăng lực 1 ngày - Ảnh 2
Vô số các loại nước tăng lực trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, giới trẻ cần hạn chế uống loại nước này, không sức khỏe sẽ suy yếu, thậm chí có thể là tử vong.

Vì thế, trước khi sử dụng thức uống nào cho cơ thể của mình, bạn cần tìm hiểu rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ và liều lượng cụ thể, kẻo tiền mất tật mạng, nhất là nước tăng lực. Đặc biệt, không nên cho trẻ em tiếp xúc quá nhiều với loại đồ uống này từ quá sớm, nó có thể làm ảnh hưởng đến trí não đang phát triển của trẻ.

Tổng hợp