Tháng cô hồn, nhà có bà bầu, trẻ nhỏ cần kiêng kị điều gì?

Tháng 7 Âm, dân gian tương truyền cần phải kiêng kị rất nhiều điều. Đặc biệt là nhà ai có bà bầu, trẻ nhỏ, càng cần chú ý những điều sau trong tháng cô hồn.

Người xưa có quan niệm, tháng 7 Âm lịch là thời điểm ai cũng phải cẩn trọng trong từng "đường đi nước bước". Tháng 7 Âm hay còn gọi là tháng cô hồn, là thời gian mà các vong linh, ma quỷ có thể trở về dương gian, đeo bám và gây xui xẻo cho người sống.

Vì thế, cần phải tránh phạm vào những điều kiêng kị để hạn chế vận hạn, giảm được rủi ro, điềm gở. Đặc biệt là nhà ai có phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh hay các em nhỏ càng cần phải chú ý những điều sau.

Thời gian mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý, tránh phạm vào những điều kiêng kị trong tháng 7 Âm.

Mẹ bầu kiêng gội đầu, chải tóc đêm

Những người duy tâm mặc định, tóc hoặc lông trên người đều là biểu tượng của dương khí. Việc gội đầu, chải tóc đêm khuya có thể khiến tóc rụng, khiến dương khí hao hụt. Lúc đó, các vong hồn có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm âm khí, dễ đau ốm hoặc sức khỏe suy giảm.

Ngoài yếu tố tâm linh, việc gội đầu đêm khuya còn có nguy cơ khiến phụ nữ mang thai bị cảm, sức khỏe suy yếu.

Mẹ bầu kiêng sắm đồ sơ sinh trong tháng

Tháng 7 Âm lịch thường là thời điểm các gia đình mua đồ lễ, phục vụ cho các nghi thức cúng bái hoặc vàng mã. Vì thế các mẹ bầu nên tránh sắm đồ sơ sinh trong tháng nếu chưa thực sự cần thiết.

Tháng 7 Âm là thời gian các gia đình sắm vàng mã, mẹ bầu nên hạn chế mua đồ cho trẻ sơ sinh.

Mẹ bầu, trẻ nhỏ hạn chế ra đường buổi tối

Trong tháng cô hồn, nên hạn chế đi đêm đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Đặc biệt là từ khoảng 6 giờ chiều trở đi. Dân gian cho rằng, về đêm là lúc cô hồn dã quỷ lang thang, vất vưởng rất nhiều. Nếu mẹ bầu, trẻ nhỏ sức khỏe yếu, "nhẹ vía", có thể bị dính tà khí hoặc bị trêu chọc, ảnh hưởng tới thai nhi và có thể đổ bệnh.

Buổi tối các mẹ bầu và trẻ em không nên ra đường vì đây là thời điểm cô hồn dã quỷ dễ "lộng hành" nhất.

Kiêng để trẻ em chơi cạnh góc tường hay gốc đa, gốc đề

Quan niệm của người xưa cho là những nơi tối tăm, ẩm thấp như góc tường thường là nơi cư ngụ của các vong hồn. Dân gian cũng cho rằng, gốc đa, gốc đề có ma quỷ ẩn thân ở đó. Chính vì vậy mà trong tháng 7 Âm, các gia đình phải tránh để trẻ nhỏ trong nhà tới gần góc tường hay chơi dưới gốc đề, gốc đa.

Tháng cô hồn, cần tránh để trẻ chơi ở các góc tường, gốc đề hoặc gốc đa. Nhất là phải kiêng chơi ú òa hoặc trốn tìm, "bịt mắt bắt dê"...

Các điều kiêng kị khác cần lưu ý

Ngoài những chú ý trên, phụ nữ mang thai hoặc nhà có trẻ nhỏ cần lưu lại những điều sau:

- Kiêng để trẻ soi gương, nghịch gương hoặc làm vỡ gương vào buổi tối.

- Khi ngủ phải kéo kín rèm cửa phòng hoặc đóng cửa sổ lại.

- Tránh giặt và treo quần áo của bà bầu, trẻ nhỏ đêm khuya.

- Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh cần kiêng tiếp xúc với nước.

- Kiêng chụp ảnh trẻ hoặc chụp ảnh chân dung vào ban đêm.

- Tránh để trẻ nhỏ đi thăm bệnh hoặc gặp bà đẻ trong tháng.

Soi gương, nghịch gương về đêm cũng là điều trẻ nhỏ cần tránh trong tháng 7 Âm lịch.

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định những điều trên là chính xác. Tuy nhiên, dân gian vẫn tin rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Ít nhất, những điều kiêng kị này có thể trấn an tinh thần trong tháng 7 Âm vốn bị cho là nhiều điềm rủi.

Tổng hợp