Tham quan Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt, nuôi 100 nhân tình bị tử hình

Cựu chủ tịch của China Huarong – công ty tài chính  lớn nhất Trung Quốc đã bị tuyên án tử hình sau khi nhận hối lộ, tham nhũng hàng trăm triệu USD.

Ngày 5/1, Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với ông Lai Xiaomin (56 tuổi), cựu Chủ tịch công ty Quản lý Tài sản Nhà nước Huarong (China Huarong) – 1 trong 4 công ty quản lý tài sản nhà nước lớn nhất Trung Quốc, Bloomberg đưa tin. Đây được xem là hình phạt nghiêm khắc nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng tại đất nước tỷ dân này.

Theo tòa án Thiên Tân, ông Lai bị kết tội nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ (khoảng 277 triệu USD) trong vòng 10 năm (từ 2008 – 2018). Tất cả khối tài sản khổng lồ này sẽ bị tịch thu.

Tham quan Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt, nuôi 100 nhân tình bị tử hình - Ảnh 1
Chân dung ông Lai Xiaomin – Chủ tịch công ty Quản lý Tài sản Nhà nước Huarong

Được biết, trong thời gian làm Chủ tịch công ty Quản lý Tài sản Nhà Nước Huarong, ông Lai đã nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, sử dụng ngân sách chung cho các bữa tiệc xa hoa và đưa gia đình đi nghỉ dưỡng. Ông cũng lợi dụng chức quyền để quan hệ tình cảm với nhiều phụ nữ. Nội bộ của công ty Huarong mô tả, ông Lai là một người quan chức đam mê tiền bạc, phụ nữ và các mối quan hệ.

Tại căn nhà của vị lãnh đạo này ở Bắc Kinh, cảnh sát cũng phát hiện ra 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu Nhân dân tệ (tương đương 35 triệu USD) với nhiều mệnh giá khác nhau, tạo thành bức vách giấy bạc xếp san sát nhau.

Trong một bộ phim tài liệu trên truyền hình nhà nước Trung Quốc, Lai từng thừa nhận mình rất thích tiền mặt: “Tôi nhận tiền và chỉ để nó ở đó, giống như đi siêu thị thông thường. Tôi không tiêu một xu. Cuối cùng tất cả đều bị tịch thu" .

Tham quan Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt, nuôi 100 nhân tình bị tử hình - Ảnh 2
3 tấn tiền mặt được cất giữ trong nhà của ông Lai. Thậm chí chúng còn được chất thành tường vây trong phòng.

Theo Caixin, ông Lai Xiaomin sở hữu mối quan hệ thân thiết với 100 quan chức cao cấp, sở hữu 100 bất động sản giá trị và có tới 100 nhân tình, bao gồm cả những cái tên nổi tiếng trong giới giải trí lẫn nội bộ công ty Huarong.

Ngoài ra, vị quan chức này cũng sở hữu hàng loạt đồng hồ hàng hiệu, xe hơi hạng sang, vàng và nhiều bộ sưu tập nghệ thuật quý hiếm. Dân tình còn choáng váng hơn khi biết, ông Lai đã đốt tiền mua hẳn một khu phố để vợ và các nhân tình sống chung. Truyền thông Trung Quốc cho rằng, Lai là tham quan tài chính lớn nhất của dân tộc.

Tham quan Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt, nuôi 100 nhân tình bị tử hình - Ảnh 3
Hai trong số những chiếc siêu xe giá trị của ông Lai.

Tham quan Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt, nuôi 100 nhân tình bị tử hình - Ảnh 4
Cận cảnh một trong những biệt phủ hoành tráng của vị tham quan này.

Bloomberg nhận định, việc tuyên án tử hình đối với tội danh tham nhũng là cực kỳ hiếm thấy ở Trung Quốc bởi trước đó, mức phạt cao nhất cũng chỉ là chung thân. Tuy nhiên, vụ án của ông Lai có quy mô quá khủng và gây nhiều bức xúc trong dư luận. Vị lãnh đạo này thậm chí còn tìm đủ mọi cách để giấu nhẹm khối tài sản tham ô. Một căn nhà cũng phải sang nhượng, đổi tên đến 5 lần để không ai phát hiện ra chủ sở hữu đích thực.

Bản án này cũng như một lời cảnh báo tới các quan chức Trung Quốc, đồng thời thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của nhà nước do ông Tập Cận Bình đứng đầu.

Tham quan Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt, nuôi 100 nhân tình bị tử hình - Ảnh 5
Ông Lai đã bị tuyên án tử hình vì hành vi tham ô quy mô khủng của mình.

Tòa án thành phố Thiên Tân khẳng định, hành vi tham nhũng quy mô lớn của ông Lai gây tổn thất nghiêm trọng cho nhà nước, phá hoại cả an ninh và ổn định tài chính.