Thăm nhà cũ của gia đình Hồ Văn Cường ở Tiền Giang

Khi thấy cảnh tượng đìu hiu của nhà Hồ Văn Cường ở Thị xã Gò Công - Tiền Giang, chúng tôi ai nấy đều không khỏi chạnh lòng.

Vào năm 2016, hình ảnh về một chú bé nhỏ nhắn, người gầy guộc bước lên sân khấu lớn của Vietnam Idol Kids hát dân ca đã làm không biết bao nhiêu người xúc động. Còn nhớ lần đầu tiên Hồ Văn Cường xuất hiện trên truyền hình, cậu bé run đến mức hát quên cả lời bài Lý Đất Giồng, Tóc Tiên nhìn hồ sơ rồi hỏi vì sao mới lớp 6 đã phải đi hát đám cưới; Hồ Văn Cường bật khóc, giọng lí nhí nói không ra được chữ "nghèo".

Quảng cáo

Đúng 5 năm sau, người ta không còn nhớ Hồ Văn Cường run rẩy vì hát Lý Đất Giồng nữa, cậu bé trưởng thành, bắt đầu có những scandal đầu tiên trong sự nghiệp, và buồn thay, người đó lại là với "mẹ nuôi" Phi Nhung.

Hồ Văn Cường ngày ấy & bây giờ.

Sau loạt drama lớn nhỏ liên quan đến những tin nhắn riêng tư mà Hồ Văn Cường kể cho người "chị" trong fanclub của mình, rằng Hồ Văn Cường muốn về quê, không muốn ở cùng "nhà toàn quỷ dữ"... Chúng tôi quyết định về quê của Hồ Văn Cường - Thị xã Gò Công (Tiền Giang). Để xem sau nhiều năm đi hát, ngôi nhà ở quê của Hồ Văn Cường có gì thay đổi hay không.

Đường về nhà Hồ Văn Cường ở Tiền Giang.

Hàng xóm nói từ ngày nổi tiếng, Hồ Văn Cường đi theo Phi Nhung vậy chứ không có về...

Ấn tượng của chúng tôi khi vừa đặt chân đến vùng đất Gò Công của tỉnh Tiền Giang chính là sự bình yên của nơi đây. Hai bên đường là những cánh đồng lúa cò bay thẳng cánh, người dân cười nói nói vui vẻ, sống cuộc đời không một chút lo âu. Hồ Văn Cường cũng là cậu bé nổi tiếng hiếm hoi ở Gò Công, vậy nên không có gì lạ khi hỏi ai người ta cũng biết nhà để chỉ đúng địa điểm cần tới.

Người miền Tây tính tình xởi lởi, hiếu khách, vậy nên chúng tôi cũng may mắn được nghe nhiều hơn về câu chuyện của Hồ Văn Cường tại đây.

Quán nước, nơi mà hồi nhỏ Hồ Văn Cường tới rủ bạn mình đi học.

Gần ngoài đường lớn sát nhà Hồ Văn Cường; chúng tôi được dịp trò chuyện với cô bán nước có cháu cũng từng là bạn học của con nuôi Phi Nhung hồi xưa; cô kể lại: "Hồi nhỏ nó như con gái vậy đó, điệu đà lắm. Thằng Cường mỗi khi đi học hay sang nhà tôi rủ cháu tôi đi cùng nè, cũng quấn quít lắm. Nhưng từ lúc nổi tiếng thì đi theo Phi Nhung luôn chứ không có về nữa".

Hồ Văn Cường thời bé.

Căn nhà "2 mặt tiền - view đồng ruộng" xập xệ của Hồ Văn Cường

Khi vừa đặt chân tới nhà của Hồ Văn Cường, đập vào mắt chúng tôi là căn nhà "2 mặt tiền hẻm", có view ruộng đồng mênh mông bát ngát. Nếu đây là một khu homestay chắc chắn sẽ rất đông khách, nhưng tiếc cảnh tượng thực tế chính xác là căn nhà bỏ hoang.

Mặt trước của căn nhà...
Và mặt sau đều đã bị xuống cấp trầm trọng.

Hàng xóm (và cũng là họ hàng của phía nội Hồ Văn Cường) có chút e dè, nói với chúng tôi: "Nhà nó bây giờ có ai ở đâu, chị nó đi lấy chồng thì cũng theo chồng rồi. Bỏ hoang mấy năm nay rồi".

Cửa đã khoá...
Các khu vực sinh hoạt bên trong cũng đều không dùng được.
Góc bếp đã lâu không sử dụng
Vại chứa nước.

Theo lời kể của những người hàng xóm, bố mẹ Hồ Văn Cường từ ngày con mình nổi tiếng cũng theo con lên thành phố để làm ăn, phụ việc cho quán của Phi Nhung. Họ kể: "Từ trước tới giờ là nhà nó nghèo y như vậy, có nổi tiếng thì người nhà cũng lên thành phố hết chứ không ở lại đây nên có tu sửa gì đâu. Mang tiếng là ca sĩ nổi tiếng, rồi cái gì "kít kít" (*Ý nói Vietnam Idol Kids) nhưng nhà không có gì để trộm nữa".

Khi được hỏi vậy Tết bố mẹ Hồ Văn Cường có về không thì họ đáp: "Có chứ, nhưng về sớm lắm. Về sớm đi sớm, chắc phải lo lên thành phố để làm cho Phi Nhung".

Một đứa trẻ trong xóm của Hồ Văn Cường.

Họ hàng của Hồ Văn Cường không tin Phi Nhung làm chuyện thất đức như thế, nhưng sau những thị phi thế này có lẽ nên về quê

Lúc đang chụp hình và quan sát nhà của Hồ Văn Cường, một thanh niên lại gần và hỏi chúng tôi: Là phóng viên đến tác nghiệp à? Bữa giờ trên mạng ồn ào chuyện Hồ Văn Cường và Phi Nhung quá...

Thế là câu chuyện bắt đầu.

Người này kể lại lúc trước gia đình của Hồ Văn Cường rất nghèo, sống hôm nay không biết ngày mai. Dù là có họ hàng bà con xung quanh ấy, nhưng đèn nhà ai nấy sáng, cũng khó mà giúp đỡ hết được. May mắn là Hồ Văn Cường nổi tiếng, được lên thành phố nên bố mẹ đi theo.

Họ hàng của Hồ Văn Cường.

Anh có tin chuyện Phi Nhung "bóc lột" Hồ Văn Cường như những gì cư dân mạng đồn thổi?

Thật ra chuyện trên mạng người ta nói sao mình hay vậy chứ cũng không dám tin. Dù sao cái thật trước mắt tôi thấy là gia đình nó cũng đỡ khổ, chứ ví dụ không nổi tiếng thì cũng không biết lấy gì mà ăn.

Từ ngày nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi, Phi Nhung có hay về đây nữa không?

Về đúng một lần, cái tiệc nó thắng gameshow gì đó thì bà Phi Nhung bả có về, nhưng được một lần đó thôi.

Sau đó, chúng tôi mới giải thích cho anh chuyện tin nhắn bị lộ của Hồ Văn Cường gần đây. Khi nghe xong, người bà con xa của Hồ Văn Cường mới nói: "Tôi nghĩ nó lỡ dại thôi, còn nhỏ quá mà. Nhưng sau mấy chuyện như này chắc cũng nên về quê, chứ ở lại cũng rườm rà rắc rối".

Hàng xóm cũng bày tỏ thắc mắc chuyện Hồ Văn Cường nổi tiếng nhưng nhà vẫn xập xệ.

Tính tới thời điểm hiện tại, Hồ Văn Cường cùng bố mẹ đã đăng clip xin lỗi mẹ nuôi Phi Nhung. Tuy nhiên, lời giải thích về các vấn đề liên quan đến cát xê của Hồ Văn Cường, vì sao lại đưa cho quản lí giữ mà không phải bố mẹ giữ, hay những động thái ngập ngừng, gượng gạo trong video xin lỗi vẫn đang là đề tài khiến dân mạng bàn tán.

Phi Nhung bị sốc khi nghe Hồ Văn Cường xác nhận về việc tố mình với một fan (Ảnh: Thanh Niên)

Một vài hình ảnh bình yên của quê nhà Hồ Văn Cường: