Tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất, cả thế giới nín thở

Tầng trung tâm của tên lửa Trung Quốc khổng lồ Trường Chinh 5B đang xoay quanh địa cầu với vận tốc 27.600km/h, sắp rơi xuống Trái Đất.

Tờ South China Morning Post cập nhật thông tin mới nhất về nguy cơ tàn dư tên lửa khổng lồ Trường Chinh 5B của Trung Quốc có thể rơi trở lại Trái Đất trong vài ngày tới. Nguồn tin cho biết, hiện Trung Quốc đang “giám sát chặt" mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B.

Tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất, cả thế giới nín thở - Ảnh 1
Người dân xem cảnh phóng tên lửa Trường Chinh 5B.

Giới truyền thông quốc tế như The Guardian, The Independent, Global News… đồng loạt đưa tin vào ngày 4/5 tiếp tục bày tỏ mối lo ngại về khả năng tên lửa nằm ngoài tầm kiểm soát khi rơi xuống Trái Đất.

Trước đó, vật thể nặng khoảng 21 tấn nằm ở tầng trung tâm của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo vào hôm 29/4 tại Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Đây là module đầu tiên của trạm vũ trụ mới mà Trung Quốc xây dựng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng trạm không gian riêng của nước này.

Tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất, cả thế giới nín thở - Ảnh 2
Tên lửa Trường Chinh 5B được phóng lên quỹ đạo hôm 29/4.

Tuy nhiên, thay vì rơi vào vị trí được chỉ định trên biển, bộ phận này bắt đầu xoay quanh địa cầu trong tình trạng mất kiểm soát với tốc độ khoảng 27.600km/h và ở độ cao hơn 300km. Trang Business Insider cho biết, tầng trung tâm của tên lửa nặng 21 tấn, dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m. Mỹ gọi tên lửa này là 2021-035B.

Nhà thiên văn vật lý Jonathan McDowell thuộc Trung tâm vật lý thiên văn Harvard–Smithsonian ở Mỹ nhận định, vật thể nặng 21 tấn này có thể bị thiêu cháy khi lao qua khí quyển Trái Đất. Tuy nhiên, với chiều dài 30m và rộng 5m, tầng lõi của Trường Chinh 5B khả năng cao vẫn còn sót lại những mảnh vỡ tên lửa. Hiện chưa rõ có bao nhiêu mảnh vỡ còn sót nhưng đủ để gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất, cả thế giới nín thở - Ảnh 3
Giới truyền thông quốc tế bày tỏ lo ngại về việc mảnh vỡ tên lửa có thể rơi xuống Trái Đất mất kiểm soát trong vài ngày tới.

“Theo tôi, qua những tiêu chuẩn hiện nay, việc để cho vật thể lớn như vậy rơi trở lại Trái Đất là điều không thể chấp nhận. Kể từ năm 1990, chưa có vật thể nào lớn hơn 10 tấn bị rơi mất kiểm soát trở lại Trái Đất", Jonathan McDowell cho hay.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Holger Krag – người đứng đầu Văn phòng Chương trình An toàn Không gian của Cơ quan Không gian Châu Âu cho biết, dựa trên quy luật ước tính, vật thể khi rơi xuống Trái Đất sẽ còn khoảng 20-40% khối lượng thô ban đầu (không kèm nhiên liệu lỏng).

Hiện phần tàn dư tên lửa được dự đoán đang di chuyển về phía Bắc New York (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha), Bắc Kinh (Trung Quốc) rồi đi về phía Nam ở Nam Chile và thủ đô Wellington của New Zealand. Đây được cho là những khu vực mà tàn dư tên lửa có thể rơi xuống Trái Đất.

Theo nguồn tin từ SCMP khẳng định hầu hết mảnh vỡ sẽ bị thiêu cháy, Trung Quốc cho rằng khả năng mảnh vỡ đâm trúng thấp hơn nhiều so với xác suất gặp tai nạn ô tô. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhong Ping cũng cho rằng, mảnh vỡ tên lửa sẽ rơi xuống vùng an toàn như trên vùng biển quốc tế hoặc một khu vực không có người ở.