Tàu ngầm Nanggala chịu áp lực lớn, 53 thủy thủ có thể không nguyên vẹn

Mảnh áo thoát hiểm màu cam được trục vớt ngay tại nơi tàu ngầm Nanggala bị đắm đã tiết lộ tình huống khẩn cấp mà cả đoàn thủy thủ phải đối mặt trước khi thảm cảnh xảy ra. 

Lúc 3h ngày 21/4 tàu ngầm KRI Nanggala mang số hiệu 402 của Indonesia cùng 53 thủy thủ đoàn đã liên lạc lần cuối với sở chỉ huy để xin phép lặn xuống biển, sau đó còn tàu này hoàn toàn mất liên lạc từ lúc 4h30. Ngay sau đó, các cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích được tiến hành một cách khẩn trương và đến ngày 25/4, hải quân nước này đã thông báo, phát hiện xác tàu ngầm KRI Nanggala nằm dưới đáy vùng biển ngoài khơi Bali ở độ sâu dưới hơn 800m, với hiện trạng vỡ vụn làm 3 mảnh, toàn bộ 53 người trên tàu đã thiệt mạng.

Bên cạnh đó, tại nơi tàu ngầm bị đắm lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số vật dụng cần thiết của thuyền viên trên tàu trôi lơ lửng dưới đáy biển như thảm cầu nguyện của tín đồ theo đạo Hồi, một chai dầu bôi trơn kính tiềm vọng,… và đặc biệt là chiếc áo thoát hiểm màu cam. Từ chiếc áo thoát hiểm này, lực lượng chức năng có thể đoán được phần nào tình huống khẩn cấp trước khi con tàu bị đắm hoàn toàn.

Chiếc áo thoát hiểm màu cam được lực lượng cứu hộ tìm thấy gần xác con tàu bị đắm dưới đáy đại dương sâu thẳm.

Được biết, loại áo thoát hiểm này thường được cất trong một chiếc hộp bên trong tàu ngầm, nó chỉ được lấy ra trong tình huống khẩn cấp. Chiếc áo này trôi lơ lửng dưới đáy biển, tức có thể tình huống xảy ra quá nhanh khiến họ không có đủ thời gian mặc áo hoặc do con tàu rung lắc mà họ không thể mặc chiếc áo này dẫn tới cái c.hết thương tâm.

Đồng thời, trong quá trình con tàu nặng 1.400 tấn này lặn xuống đáy biển sâu dần bị nứt vỡ khiến nước biển tràn vào, áp suất tăng lên rất nhanh rồi chìm xuống độ sâu hơn 800m. Các chuyên gia quân sự cho rằng, với áp suất lớn cộng thêm độ sâu không tưởng, thi thể của 53 thủy thủ đoàn sẽ gần như không còn được nguyên vẹn cũng như việc trục vớt thi thể vô cùng khó khăn.

Các bộ phận của con tàu bị nứt vỡ được tìm thấy trên vùng biển Bali.

Việc trục vớt chẳng những khó khăn mà đây còn được cho là thách thức cực kỳ lớn với hải quân Indonesia. Chuyên gia Owen đã lấy 1 ví dụ cụ thể trước đó, con tàu hạt nhân Kursk của Nga nặng 20.000 tấn và chìm ở độ sâu hơn 100m mà đã mất hơn 1 năm mới có thể trục vớt xác tàu lên khỏi mặt nước. Tuy tàu ngầm Nanggala nhỏ và nhẹ hơn con tàu kia nhưng độ sâu bị đắm lại quá lớn là 840m, nếu trục vớt phải đòi hỏi rất nhiều về mặt hậu cần và mất rất nhiều thời gian mới có thể trục vớt con tàu này lên.

Vụ tàu ngầm KRI Nanggala được cho là thảm kịch đắm tàu đầu tiên ở Indonesia, mọi khả năng thảm kịch diễn ra là do con người đã bị bác bỏ, bởi 53 thủy thủ đoàn đã được kiểm tra nghiêm ngặt trước chuyến lặn biển lần này và kết luận đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết. Và ngài tổng thống Joko Widodo đã gửi lời chia buồn sâu sắc về thảm kịch và người thân của thủy thủ đoàn, những người con ưu tú đã hết lòng bảo vệ chủ quyền của đất nước có thể hy sinh tính mạng của bản thân.

Cận cảnh phần xác tàu ngầm KRI Nanggala được tìm thấy hôm 25/4 vừa qua.!

Tổng hợp