Tất tần tật mẹo bảo quản thực phẩm hay ho trong mùa dịch

Từ rau củ quả tới các loại thịt cá, với loạt mẹo đơn giản dưới đây, các bà nội trợ có thể bảo quản lên tới cả tháng mà thực phẩm vẫn tươi ngon, tiện lợi trong mùa dịch khi phải ở nhà giãn cách xã hội.

Trong mùa dịch, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, do đó người dân cũng giảm đi lại. Hoạt động mua sắm thực phẩm, đồ thiết yếu đôi khi cũng bị hạn chế. Chính vì thế các gia đình thường chọn cách đi chợ hoặc siêu thị một lần và mua đồ dự trữ cho nhiều ngày.

Quảng cáo

Điều này đã khiến nhiều bà nội trợ "đau đầu" trong việc bảo quản. Mua nhiều thịt cá hay rau củ quả, nếu không bảo quản đúng cách sẽ mất độ tươi ngon, giảm các chất dinh dưỡng. Để giữ thực phẩm tươi nhất có thể, nhiều chị em "sành sỏi" đã chia sẻ mẹo bảo quản sao cho được lâu, nhận được đông đảo sự hưởng ứng.

Dưới đây là mẹo bảo quản rau củ, thực phẩm từ chị Nguyễn Thảo (sinh sống tại TP.HCM). Không chỉ rau củ tươi mà các loại thịt, đều sẽ có cách bảo quản riêng để giữ được vị tươi ngon lâu nhất.

Chị Nguyễn Thảo chia sẻ về cách bảo quản thực phẩm tươi lâu theo từng loại.
Tủ lạnh của chị Thảo được xếp gọn gàng, ngăn nắp, phân chia các loại riêng để tiện sử dụng.

Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu trong mùa dịch

Hành lá

Với hành lá, sau khi rửa sạch cần để thật ráo nước. Bạn có thể cắt nhỏ để ngăn đông nếu muốn dự trữ lâu hơn. Nếu để ngăn mát, dùng một lớp giấy ăn lót xuống dưới hộp rồi cho hành cắt khúc vào. Tiếp đến phủ thêm một lớp giấy khác. Sau cùng đóng nắp lại cất ngăn mát, có thể bảo quản được cả tuần vẫn tươi như hành vừa mua.

Ớt đỏ

Ớt đem rửa rồi để ráo nước. Nếu mua nhiều, chưa sử dụng hết, bạn chia thành các phần. Một phần trữ đông để nấu. Phần còn lại bỏ hộp có lót giấy, trước khi đậy nắp phủ thêm một lớp giấy khác rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Hành lá và ớt khi cất vào hộp nên phủ giấy ăn để thấm nước, giữ các loại tươi lâu.

Tỏi

Tỏi mua về đem rửa, để ráo rồi xay nhuyễn. Bạn đổ phần tỏi đã xay vào trong khay đá tổ ong rồi đậy nắp lại, đặt lên tủ đá 4 - 5 tiếng. Khi tỏi đông lại thì lấy ra, cất vào lọ thủy tinh rồi để vào ngăn đá. Mỗi lần cần dùng chỉ lấy ra một hoặc vài viên.

Xay tỏi rồi trữ đông thành từng viên, vừa để được lâu vừa tiện sử dụng.

Giá đỗ

Giá đỗ đem rửa sạch rồi xếp vào hộp. Sau đó, bạn đổ ngập nước vào hộp đựng giá, đóng nắp lại rồi cất tủ mát.

Ngâm giá trong nước, giữ trong tủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn.

Đậu phụ

Tương tự như giá đỗ, đậu phủ bạn cũng đặt vào một hộp có nước sạch, đậy kín rồi cất ngăn mát. Nếu chưa sử dụng ngày, chú ý thay nước mỗi ngày để đậu luôn tươi.

Cách này có thể giữ đậu tươi được một tuần.

Muốn bảo quản đậu phụ lâu hơn một tuần, bạn cần cấp đông đậu. Trước khi cất lên ngăn đá, cần chia đậu thành từng miếng, đặt trên giấy nến rồi mới để ngăn đông. Khi đậu đóng đá, lấy ra cho vào hộp có nắp rồi cất lại lên ngăn đá.

Khi cần sử dụng, lấy ra lượng đậu thích hợp, rã đông là được.

Cà chua

- Với cà chua bi: Rửa sạch cà chua xong đem thấm khô rồi cất vào hộp nhựa có lót giấy ăn. Trước khi đóng nắp, phủ một lớp giấy nữa lên trên xong cất ngăn mát.

Cà chua bi để ngăn mát có thể giữ tươi được 7 - 10 ngày.

- Với cà chua lớn: Không cần để ngăn mát, nên giữ ở nhiệt độ phòng. Khi mua cà chua lớn, nếu chưa ăn ngay bạn nên chọn quả còn cứng, hơi xanh để tới khi dùng cà chua chín là vừa.

Cà chua to nên ưu tiên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Hoặc có thể áp dụng cách trữ đông như cách làm với tỏi.

Rau xanh

Với các loại rau xanh dạng thân lá, sau khi rửa để thật ráo nước. Xếp một lớp giấy ở đáy hộp rồi cho rau vào, phủ thêm lớp giấy nữa rồi đậy lại, cất ngăn mát tủ lạnh.

Rau cải, rau muống,...đều có thể bảo quản được lâu nhờ cách này.
Các lớp giấy lót sẽ giúp hút ẩm, khiến rau không nhanh hỏng.
Nên sơ chế, nhặt bỏ rễ rau và làm sạch trước khi bảo quản.

Cà rốt

Cà rốt mua về không cần rửa, nếu còn lá thì cắt bỏ. Bạn dùng giấy bếp gói từng củ lại rồi bỏ vào trong hộp, đậy nắp và giữ ở ngăn mát có thể bảo quản được hơn 10 ngày vẫn tươi ngon.

Cà rốt có thể tươi rất lâu nếu bảo quản đúng cách.

Rau mùi

Với rau mùi, bạn cho vào một lọ thủy tinh rồi đổ thêm một ít nước sạch. Sau đó lấy nilon bao phía trên lại, để trong tủ lạnh sẽ giữ được một thời gian dài.

Rau mùi cần giữ trong lọ thủy tinh thay vì hộp nhựa.

Súp lơ, ớt chuông, bí ngòi

Đây là các loại củ quả không cần rửa. Bạn dùng túi giấy hoặc giấy gói lại rồi bỏ vào hộp. Chú ý tách từng củ, quả rồi để ngăn mát.

Bọc giấy từng quả sẽ giúp tránh bị hư hỏng do độ ẩm trong tủ lạnh.

Khoai tây, khoai lang

Với các loại khoai, nên ưu tiên để ở bên ngoài, giữ ở nhiệt độ phòng. Bạn nên chọn những nơi thông thoáng, tránh nơi ẩm ướt. Có thể lót giấy ở dưới nơi đặt khoai để tránh độ ẩm cao khiến khoai mọc mầm.

Khaoai tây, khoai lang có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Thịt, cá, các loại thủy - hải sản

Sau khi rửa sạch, bạn chia phần theo lượng ăn từng bữa rồi để ráo, cất vào từng hộp và cho lên ngăn đông. Với các phần thịt cất chung, cần có lót giấy để ngăn cách, tránh để thịt bị dính vào nhau, khó lấy ra.

Nên ghi ngày trữ đông cho từng loại thịt để biết được thời hạn và chọn loại nào ăn trước, loại nào ăn sau.

Mẹo khử mùi tủ lạnh

Chị Thảo không chỉ chia sẻ cách bảo quản thực phẩm mà còn tiết lộ 2 tips khử mùi tủ lạnh trong trường hợp để nhiều đồ. Đầu tiên, bạn có thể tận dụng vỏ cam, quýt hoặc vỏ bưởi. Chỉ cần để vài mảnh vỏ trong tủ cũng đủ tạo mùi thơm dễ chịu.

Trường hợp không có cam, quýt, bạn có thể cắt vài lát chanh để vào góc tủ lạnh. Chanh không những tạo mùi thơm mà còn kháng khuẩn, diệt vi trùng tốt.

Tổng hợp