Tập đoàn Suning vỡ nợ, ĐKVĐ Trung Quốc chính thức giải thế

Hơn 100 ngày sau khi nâng cao chiếc cúp VĐQG. Trung Quốc, CLB Jiangsu Suning phải giải thế vì không có tiền để tiếp tục cuộc chơi.

Năm giờ chiều ngày 28/2 là thời điểm cuối cùng để các đội bóng tham dự Chinese Super League mùa giải 2021 nộp phiếu xác nhận lương thưởng, cũng như xác nhận nợ nần cho BTC. Nhưng thay vì nộp tài liệu cho BTC Super League, nhà đương kim vô địch quốc gia Trung Quốc ra một thông báo, theo đó CLB này chấp nhận “dừng cuộc chơi" vì “sự chồng chất của những yếu tố khó kiểm soát". Bên cạnh đó, CLB này cũng thông báo rút luôn khỏi sân chơi châu lục AFC Champions League.

Tập đoàn Suning vỡ nợ, ĐKVĐ Trung Quốc chính thức giải thế - Ảnh 1
Nhà ĐVKĐ Trung Quốc Jiangsu Suning chính thức giải thế vì không có tiền

Cụ thể, thông qua mạng xã hội Weibo, Jiangsu Suning đưa ra thông báo: “Do tồn tại nhiều vấn đề khác nhau không thể kiểm soát, Jiangsu FC không thể đảm bảo việc tiếp tục hoạt động hiệu quả. Kể từ bây giờ, Jiangsu FC sẽ dừng mọi hoạt động. Chúng tôi hy vọng các vấn đề liên quan đến sự phát triển của đội bóng trong tương lai sẽ được tiếp tục ở quy mô lớn hơn."

Jiangsu (Giang Tô) vốn thuộc sở hữu của Suning, tập đoàn thương mại điện tử. Theo những thông tin trước đó, đội bóng này hiện đanh phải gánh một số nợ cực lớn, lên đến gần 80 triệu USD (hơn 1.800 tỷ đồng), và ông chủ của họ – tập đoàn Suning.com, mất khả năng chi trả. Từ tháng 1/2021, CLB này cũng đổi tên từ Jiangsu Suning, thành Jiangsu.

Tập đoàn Suning vỡ nợ, ĐKVĐ Trung Quốc chính thức giải thế - Ảnh 2
Tập đoàn Suning đang đứng trên bờ vực phá sản

Ngày 25/2 vừa qua, tập đoàn Suning.com cũng đã thông báo về việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu. Ngay sau đó, đã lan truyền tin tức người sáng lập của công ty này – Zhang Jindong, đang rao bán 20 – 25% cổ phần của Suning.com cho một tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước ở tỉnh Giang Tô. Điều này cho thấy “công ty mẹ" của CLB Jiangsu Suning đang cực kỳ khó khăn.

Việc Jiangsu ngừng hoạt động đang làm rúng động làng bóng đá Trung Quốc, bởi họ là nhà ĐKVĐ Chinese Super League – giải nhà nghề Trung Quốc – sau khi đánh bại Guangzhou Evergrande trong trận chung kết hồi tháng 11/2020.

Jiangsu ra đời năm 1994, nhưng chỉ nổi lên từ khoảng năm năm qua, sau khi được Suning mua lại quyền sở hữu năm 2015. Nhờ sự bảo trợ tài chính của tập đoàn này, Jiangsu gây tiếng vang lớn khi chiêu mộ HLV Fabio Capello cùng nhiều hảo thủ từ châu Âu, Brazil như Alex Teixeira, Eder, Miranda… Hè 2019, Jiangsu còn suýt đạt thỏa thuận mua Gareth Bale từ Real Madrid. Trong 5 năm tồn tại, Jiangsu Suning đoạt được một chức vô địch quốc gia (mùa giải trước), một chức Á quân và hai cúp FA Trung Quốc.

Ngoài Jiangsu Suning, một CLB khác ở Chinese Super League là Tianjin TEDA cũng đứng trước nguy cơ giải thể vì khoản nợ 15,5 triệu USD chưa có cách giải quyết.

Tập đoàn Suning vỡ nợ, ĐKVĐ Trung Quốc chính thức giải thế - Ảnh 3
Suning là đơn vị đứng sau trả lương cho SofM

Được biết, Suning chính là người trả lương cho game thủ SofM (tức Duy Cầu Giấy). SofM từ lúc chuyển sang khoác áo Suning được cho là nhận lương 5,5 tỷ đồng/tháng, một con số rất lớn, đầy thách thức với bất kỳ tập đoàn, tổ chức nào. Ngoài eSports, Suning còn đang sở hữu CLB bóng đá Inter Milan. Chẳng trách họ gặp nhiều khó khăn về tài chính như vậy trong năm vừa rồi.

Tập đoàn Suning vỡ nợ, ĐKVĐ Trung Quốc chính thức giải thế - Ảnh 4
Suning cũng đang sở hữu Inter Milan

Ngoài eSports, Suning còn đang sở hữu CLB bóng đá Inter Milan. Đến lúc này, rõ ràng nhiều người đang cảm thấy lo lắng cho số phận của Inter Milan. Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp hạn chế những khoản tiền đầu tư ra nước ngoài. Trong khi ngài Jindong Zhang đang có ý định bán lại Inter Milan, con trai của ông là Steven Zhang lại quyết tâm giữ quyền điều hành. Trong thời gian sắp tới, rất có thể tập đoàn Suning sẽ phải tìm đối tác để bán ít nhất 30% cổ phần của mình tại Giuseppe Meazza nhằm có thêm ngân sách hoạt động.