Tần Thủy Hoàng lệnh trong 3 ngày phải tìm được trứng gà trống, đứa trẻ lên 7 nói ‘đơn giản!’

Tần Thủy Hoàng được biết tới là vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa, là một bạo chúa có tính cách độc đoán. Có rất nhiều quyết định của ông được đánh giá là tàn nhẫn. Nhiều mệnh lệnh của vị hoàng đế này thậm chí liên quan đến sự sống chất của nhiều người.

Sử sách ghi chép lại, Tần Thủy Hoàng từng khiến quan viên trong chiều hoang mang khi hạ lệnh phải tìm được trứng gà trống trong vòng 3 ngày.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc ông nghe được thông tin rằng nếu ăn trứng gà trống thì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, cơ thể cường tráng. Kể từ khi lên ngôi, Tần Thủy Hoàng luôn mang giấc mộng trường sinh bất tử. Chính vì vậy, ông đã lệnh cho nhiều người tìm kiếm thuốc trường sinh để sống thọ ngang trời đất.

Trước mệnh lệnh oái ăm của Tần Thủy Hoàng, nhiều quan viên trong triều hoang mang, lo lắng khi không biết đi đâu tìm được gà trống biết đẻ trứng. Bởi lẽ, họ chỉ biết gà mái đẻ trứng chứ chưa bao giờ thấy gà trống làm được điều đó.

Trong lúc quan viên trong triều đang “vò đầu bứt tai” vì chưa biết làm thế nào thì người cháu 7 tuổi của Thừa tướng Cam Mậu là Cam La cho hay để hoàn thành nhiệm vụ do Tần Thủy Hoàng đưa ra là chuyện quá đơn giản.

Cam La nói với ông rằng mọi chuyện cứ để cậu lo nhưng không nói rõ sẽ chuẩn bị trứng gà trống như thế nào. Kết thúc thời hạn 3 ngày, Cam La vào cung diện kiến Tần Thủy Hoàng. Thấy cậu bé 7 tuổi vào triều mà không thấy Thừa tướng Cam Mậu nên nhà vua vô cùng tức giận. Vua Tần quát lớn hỏi cậu bé vì sao Thừa tướng không vào thiết triều.

Sau đó, bạo chúa nhà Tần sai người lôi Cam La xuống. Khi ấy, cháu của Thừa tướng Cam Mậu nói rằng: “Xin Bệ hạ bớt giận, không phải là ông của con không muốn đến mà là vì ông phải ở nhà sinh con cho nên không lên triều được”.

Khi nghe Cam La nói vậy, các quan viên trong buổi thiết triều đều cười lớn. Tần Thủy Hoàng cũng vừa cười vừa nói sao đàn ông có thể sinh con được. Nếu không đưa ra lời giải thích hợp lý thì sẽ bị chém đầu.

Nghe Tần Thủy Hoàng nói vậy, Cam La nhanh chóng tiếp lời rằng nếu Bệ hạ đã biết đàn ông không thể sinh con thì sao còn yêu cầu tìm trứng của gà trống. Sau khi nghe xong câu trả lời từ Cam La, Tần Thủy Hoàng nhận thấy điều đó là hợp lý và biết được bản thân đã đưa ra yêu cầu vô lý. Vì vậy, vua Tần hủy bỏ yêu cầu oái ăm khiến quần thần “mất ăn mất ngủ”.

Với trí tuệ hơn người, Cam La được Tần Thủy Hoàng đánh giá cao. Năm 12 tuổi, cậu được cử đi sứ đến nước Triệu. Bằng trí thông minh và những kế sách tuyệt diệu mà thần đồng này giúp Tần Thủy Hoàng giành được hơn 10 tòa thành trì. Khi trở về nước, cậu được ban thưởng lớn.

Mộ cổ của Tần Thủy Hoàng xuất hiện ‘thần dược" màu đỏ, chuyên gia nhìn đã thấy ‘lạnh sống lưng"

Lời tiên tri sấm truyền trong dân gian khiến Tần Thủy Hoàng phải đốc thúc xây dựng Vận Lý Trường Thành

Tần Thủy Hoàng và lời tiên tri trong ‘sách tiên’ hé lộ mục đích xây dựng Vạn Lý Trường Thành