Tại sao tủ lạnh lại đóng tuyết, như vậy có tốn điện không?

Bạn có biết vì sao chiếc tủ lạnh nhà mình lại bị đóng tuyết trắng xóa trên dàn lạnh hay không? Nếu chưa biết hãy khám phá ở bài viết này kẻo tiền điện thăng theo cấp số nhân đấy.

Nhiều người nghĩ rằng, khi ngăn đá tủ lạnh nhà mình xuất hiện một lớp tuyết trắng xóa, dày đặc thì chắc hẳn chiếc tủ đó đã bị hỏng, chẳng những vậy còn gây tốn điện. Vậy thực hư việc này là như thế nào cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Có thể bạn chưa biết, tủ lạnh bị đóng tuyết hay còn được gọi là tủ Coli, có dung tích dưới 160 lít nên nhỏ gọn và thuận tiện vô cùng. Tuy nhiên, những chiếc tủ này thường cấu tạo đơn giản, chỉ bao gồm giàn nóng có tác dụng giải nhiệt cho gas làm lạnh khi bị nén ở áp lực cao. Dàn lạnh nằm bên ngoài, không có quạt và chế độ xả đá như tủ không đóng tuyết.

Tại sao tủ lạnh lại đóng tuyết, như vậy có tốn điện không? - Ảnh 1
Rất nhiều bạn trẻ than phiền về tình trạng tủ lạnh đóng tuyết.

Hơn thế, do không có dây nhiệt làm nóng, tủ lạnh sẽ gặp phải tình trạng đóng tuyết trên dàn lạnh. Điều này không chi làm tốn diện tích sử dụng mà còn gây lãng phí điện năng, nếu không được giải quyết một cách triệt để tiền điện nhà bạn sẽ tăng nhanh chóng mặt.

Bên cạnh đó, thực phẩm và rau củ không được bảo quản một cách hiệu quả, bởi hơi lạnh bị ứ đọng, không thể thổi ra ngoài để làm đông. Thậm chí, còn cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát khiến ngăn mát không được làm lạnh, từ đó đồ ăn thức uống sẽ bị ôi thiu ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh.

Tại sao tủ lạnh lại đóng tuyết, như vậy có tốn điện không? - Ảnh 2
Tủ lạnh đông tuyết gây thất thoát rất nhiều tiền điện nếu không được phát hiện sớm.

Ngoài cấu tạo hạn chế làm tủ lạnh đông tuyết thì chiếc tủ lạnh nhà bạn có thể gặp phải các tác nhân khác cũng dẫn tới tình trạng tượng tự như sau:

Sò lạnh và âm tủ lạnh không thông mạch

Đây thực chất là rơ le xả tuyết, công dụng phát hiện lớp tuyết đang hình thành trên dàn lành, nó giúp thanh xả tuyết hoạt động tốt hơn. Do đó, sò lạnh bị hỏng cũng sẽ tới tuyết phủ đầy.

Bị đứt cầu chì nhiệt

Cầu trì này nằm trên ngăn đá với chức năng chính là bảo vệ không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu làm nóng tủ lạnh dễ gây hỏng hóc. Nếu không may chiếc cầu trì này hỏng, bộ phận xả đá sẽ làm việc liên tục gây ra hiện tượng đông tuyết thường thấy.

Tại sao tủ lạnh lại đóng tuyết, như vậy có tốn điện không? - Ảnh 3
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng tuyết của tủ lạnh, nhất là cầu chì nhiệt bị đứt lìa.

Tổng hợp