Tại sao trước khi hạ huyệt quan tài không được để chạm đất?

Không phải ngẫu nhiên các cụ xưa lại kiêng kỵ không để quan tài của người đã khuất chạm đất cho đến khi hạ huyệt, tất cả đều có nguyên nhân sâu xa bên trong đấy.

Ở mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S đều có những phong tục tập quán riêng biệt được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay. Trong đó không thể không nhắc tới tục lệ ma chay như người mới qua đời người thân không được đụng vào xác hay người thân khi khóc thương không được để những giọt nước mắt rơi trên thân thể của người quá cố,… và nhất là trong suốt quá trình cử hành tang lễ quan tài không được phép chạm đất cho đến khi hạ huyệt. Vậy tại sao ông bà ta lại có quan niệm kiêng kỵ này, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Tại sao trước khi hạ huyệt quan tài không được để chạm đất? - Ảnh 1
Người mất sẽ được người nhà tiễn đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng cùng các kiêng kỵ đặc biệt trong quá trình tổ chức tang lễ.

Khi người thân qua đời, thường các gia đình sẽ cử hành tang lễ từ 2 đến 3 ngày tùy theo phong tục của từng địa phương. Sau khi nghi lễ quàn xác được tiến hành xong xuôi, người mất sẽ nằm trong quan tài được kê đỡ bởi 2 thanh gỗ dài. Cuối cùng, chiếc quan tài này được mọi người kiêng rồi chở đi bằng xe tang tới nơi chôn cất. Trong suốt quá trình này, chiếc quan tài không hề chạm đất.

Nói về phong tục này, các cụ xưa cho rằng, khi người sống trút hơi thở cuối cùng thì quan tài chính là đại diện cho linh hồn của họ. Nếu đặt quan tài xuống dưới đất, linh hồn của họ sẽ vướng vấn trong nhà, không thể di chuyển đến nhà mới được. Như vậy, họ sẽ không thể siêu thoát. Bên cạnh đó, còn có cách lý giải khác.

Tại sao trước khi hạ huyệt quan tài không được để chạm đất? - Ảnh 2
Quan tài người quá cố được bê đỡ trên 2 chiếc ghế dài, tránh để chạm đất.

Có quan niệm, con người thường có 3 hồn 7 vía. Trước khi nhập quan sẽ có tục hú hồn, hú vía về với thân xác. Sau một hồi không thấy động tĩnh gì xảy ra nắp quan tài mới được đóng lại và chỉ khi quan tài đặt xuống mộ, con người lúc này mới thực sự được coi là đã mất. 3 hồn 7 vía lúc này cũng được chôn cất theo. Do đó, nếu đặt quan tài xuống đất trước khi chôn, linh hồn của người quá cố sẽ khó siêu thoát và họ chỉ được siêu thoát sau khi quan tài được hạ huyệt thành công.

Các chuyên gia khoa học cũng giải thích về điều này như sau, trong quãng thời gian dài cử hành tang lễ quan tài đặt xuống đất, thi thể người mất sẽ nhanh chóng bị phân hủy, gây ra mùi khó chịu ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường cũng như tới những người đến viếng thăm. Cách hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn tình trạng này là không cho quan tài chạm đất tới khi được hạ huyệt.

Tại sao trước khi hạ huyệt quan tài không được để chạm đất? - Ảnh 3
Trong quá trình cử hành lễ tang, tuyệt đối không được để quan tài chạm đất nếu không người chết khó lòng siêu thoát.

Tổng hợp