Tại sao trong ngày Tết bên cạnh bàn thờ lại có cây mía?

Đây là một trong những phong tục ngày Tết cổ truyền từ xa xưa, tới ngày nay còn rất ít gia đình làm điều này. Vậy ý nghĩa của hành động này là gì?

Có thể bạn chưa biết, ông cha ta từ xưa đã có tục thờ mía trong những ngày Tết. Vì thế, mỗi khi Tết đến xuân về trên khắp các con phố bạn sẽ thấy người ta bán nhiều mía hơn ngày thường. Đồng thời, khi đi chúc Tết, bên cạnh bàn thờ tổ tiên bạn cũng sẽ thấy gia đình để cây mía bên cạnh. Vậy tại sao lại có tục lệ này, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Theo các chuyên gia văn hóa, tục lệ này có lẽ bắt nguồn theo tín ngưỡng gắn liền với văn hóa nông nghiệp của người Việt từ xa xưa. Bởi vậy, bên cạnh mâm ngũ quả tượng trưng cho âm dương ngũ hành, tương sinh tương khắc, các gia đình người Việt lựa chọn 2 cây mía thật to, thật dài và thật thẳng để dựng 2 bên bàn thờ tổ tiên.

Tại sao trong ngày Tết bên cạnh bàn thờ lại có cây mía? - Ảnh 1
Ông cha ta từ xưa đã có tục thờ cây mía ngày Tết.

Bên cạnh đó, những gióng mía còn bao hàm ý nghĩa kết nối, kết nối những người con xa nhà, sum họp và quay quần bên gia đình. Cũng như là một trong những biểu tượng của sự giao thoa đất – trời, kết nối hai thế giới âm – dương.

Như vậy, cây mía được lựa chọn phải giữ nguyên được tán lá, xanh tươi, dài đều không bị rách, gốc rễ và gióng phải đều, tuyệt đối không được sâu nhằm đem lại những ý nghĩa biểu trưng độc đáo như:

Tán lá tượng trưng cho mây, trời.

– Gốc rễ tượng trưng cho cội nguồn ông cha.

– Những gióng mía tượng trưng cho sự kết nối đất – trời, âm – dương.

Hình ảnh biểu trưng cho những nấc thang đưa ông bà, tổ tiên về quây quần bên con cháu trong ngày Tết đoàn viên.

Thậm chí, trong ngày mùng 3 Tết, người người nhà nhà làm lễ tiễn ông vãi, gia chủ sẽ dâng lễ thành kính thì cây mía sẽ trở thành đòn gánh chuyên chở những sản phẩm vật ấy kính lễ dâng thành cho các bậc bề trên.

Tại sao trong ngày Tết bên cạnh bàn thờ lại có cây mía? - Ảnh 2
Khi chọn cây mía dâng cúng tổ tiên nên chọn cây to, dài, thẳng, tán lá và gốc rễ đầy đủ, róng dài, không sứt sẹo.

Ngoài ra, mía là sản phẩm của nông nghiệp có hương vị thơm ngon, ngọt nào nên khi cúng lễ sản vật này, người Việt cũng mong muốn năm mới tới đây cũng sẽ ngọt ngào, may mắn như vậy. Chúng còn thể hiện sự mạnh mẽ kiên cường, vươn lên vượt mọi khó khăn, thử thách nên gửi gắm ước nguyện thành công, sức khỏe dẻo dai, vạn điều như ý.

Đối với người Việt, mỗi sản vật dâng lên bàn thờ đều có những ý nghĩa đặc biệt, như cây mía cũng vậy. Nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa tâm linh của con dân đất Việt. Hơn thế, đây còn là hương vị ngày Tết cổ truyền cần được lưu giữ và phát triển giúp nền văn hóa dân tôc trở nên phong phú, đậm đà.

Tổng hợp