Tại sao trong ngày đèn đỏ phụ nữ đều kiêng tới đám ma

Có thể bạn chưa biết, lý do các cụ thời xưa tuyệt đối kiêng kỵ phụ nữ tới ‘tháng’ không tới đám ma. Tuy nhiên, giới khoa học lại có cách lý giải hoàn toàn khác biệt đấy.

‘Có kinh nguyệt nên đến đám ma không’ là một trong những câu hỏi được chị em đặt ra nhiều nhất hiện nay. Đa số mọi người đều cho rằng, trong ngày này tuyệt đối không nên tới những nơi chứa nhiều âm khí nặng nề, không gian u uất như nghĩa địa, nghĩa trang… nhất là đám tang. Thậm chí, có người còn nói, ngày đèn đỏ mà tới tang lễ khi về chẳng những sức khỏe suy yếu mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do cơ thể bị nhiễm lạnh. Vậy thực hư thế nào, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Tại sao trong ngày đèn đỏ phụ nữ đều kiêng tới đám ma - Ảnh 1
Thực hư việc kiêng đi đám ma trong ngày đèn đỏ.

Quan niệm xa xưa cho rằng, nữ giới đến ngày hành kinh không được đến những chốn linh thiêng như miếu, đình, đền, chùa,… và tang lễ. Bởi ông bà ta nghĩ, máu trong thời kì kinh nguyệt là thứ dơ bẩn, có thể xúc phạm đến những người xung quanh, đặc biệt là đối với các bậc bề trên và người đã khuất. Ngoài ra, nhiều người cho hay, ở đám ma có nhiều ‘hơi lạnh’ nên phụ nữ trong ngày này tới đây dễ bị nhiễm lạnh, sức khỏe bất ngờ sụt giảm.

Không những thế, trong không khí nơi đây ẩn chứa vô vàn các loại vi khuẩn mà tử thi có thể phát tán ra bên ngoài, khi tới gần hệ miễn dịch đang suy yếu, có thể lây nhiễm những loại vi trùng này dẫn tới mắc một số bệnh lý nguy hiểm tới đường sinh sản và tính mạng sau này. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian cũng như những lời phỏng đoán của mọi người.

Tại sao trong ngày đèn đỏ phụ nữ đều kiêng tới đám ma - Ảnh 2
Theo quan niệm dân gian, phụ nữ trong ngày đèn đỏ không đến đám tang bởi máu kinh là bẩn thỉu, tới đây sẽ làm ô uế không khí trang nghiêm.

Còn nhận định của các chuyên gia cho thấy, đây là quan niệm vô cùng cổ hủ, lạc hậu của người xưa để lại mà ngày nay cần phải loại bỏ. Trên cơ sở khoa học, chưa có bất kì nghiên cứu nào đưa ra được kết luận, phụ nữ trong ngày đèn đỏ tuyệt đối không được đi đám ma hay có sự liên quan giữa kinh nguyệt với việc đi viếng người quá cố.

Chu kỳ kinh nguyệt vốn là điều bình thường của các chị em. Nhất là đối với nhiều cô gái, điều này còn nhằm khẳng định cơ thể họ ổn định. Do đó, các chuyên gia nhận định, dù đến ngày thì phụ nữ vẫn có thể đi đám ma và hoàn toàn yên tâm đến sức khỏe của bản thân mình, trừ khi trong người mang bệnh cần hạn chế tiếp xúc với thi thể là được.

Tại sao trong ngày đèn đỏ phụ nữ đều kiêng tới đám ma - Ảnh 3
Thế nhưng, giới khoa học lại cho, quan niệm này là cổ hủ, lỗi thời cần được loại bỏ.

Tổng hợp