Tại sao thay hàng loạt hiệu trưởng ở nhiều trường Đại học tư thục

Thời gian gần đây, nhiều trường ĐH tư thục tại TPHCM thay đổi hiệu trưởng liên tục? Đâu là nguyên nhân khiến nhiều trường quyết định thay đổi hiệu trưởng?

Nhiều kế hoạch còn đang dang dở

Đầu tháng 11/2020, PGS-TS Đỗ Văn Xê thôi chức hiệu trưởng tại Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM sau khi về hưu. Hơn 2 năm đảm nhiệm chức hiệu trưởng, ông Xê đã làm được rất nhiều việc có ích cho trường, nhưng vẫn còn nhiều nguyện vọng còn đang dang dở. Trước đó, ông từng là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ.

Tại sao thay hàng loạt hiệu trưởng ở nhiều trường Đại học tư thục - Ảnh 1
PGS-TS Đỗ Văn Xê cũng vừa thôi vị trí Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

Trong bài phát biểu khai giảng năm học mới hồi tháng 11/2018 PGS-TS Đỗ Văn Xê chia sẻ: “Với 40 năm làm làm tại Đại học Cần Thơ, trong đó 15 năm giữ chức phó hiệu trưởng nên ông luôn mong muốn có thể đem lại cảm giác thân thiện cho sinh viên của mình khi học tập tại đây. Bởi ông đã từng có cơ hội đi du học nhiều nơi, tiếp cận nhiều nền giáo dục trên thế giới, được gặp nhiều thầy cô họ đều mang lại cho sinh viên của mình cảm giác thoải mái và thân thiện, luôn niềm nở khi sinh viên cần giúp đỡ, nhất là những cô thầy cô làm ở các đơn vị hành chính và hỗ trợ sinh viên. Vậy nên, khi về nước tôi luôn trăn trở làm sao để sinh viên của mình có được cảm giác đó. Sau khi về nước, tôi may mắn được bổ nhiệm vào vị trí phó hiệu trưởng trong 3 năm học, thế nhưng tôi chỉ mới thực hiện được 1/3 mong ước, bởi nền giáo dục nước ta còn có quá nhiều quy định, hạn chế”.

Sau khi thôi chức hiệu trường trường Đại học Hùng Vương, điều mà ông Xê tâm đắc nhất khi làm cho trường đó là hoàn chỉnh bộ máy, tạo ra quy trình hoạt động nội bộ trường. Tuy nhiên, ấn tượng về trường với xã hội vẫn chưa cao như kỳ vọng.

Trong thời gian đảm nhiệm, ông Xê đã giải quyết triệt để những bất ổn trong nội bộ, nhưng 2 vấn đề vẫn là trở ngại lớn của trường đó là tuyển sinh và thương hiệu.

Vừa qua, ngày 23/11 PGS-TS Võ Trí Hảo – tiến sĩ luật học tại Trường Free University, Berlin, CHLB Đức, và được phong phó giáo sư năm 2015 thay thế chức hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho ông Hà Hữu Phúc. Dưới áp lực tuyển sinh và trường chưa tạo được thương hiệu như mong đợi khiến ông Phúc phải rời vị trí hiệu trưởng.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM cũng có sự thay đổi hiệu trưởng do sự bất ổn trong nhân sự nội bộ. Trong lần thay đổi lần này, tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn sẽ thay thế cho phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường trước đó.

Tại sao thay hàng loạt hiệu trưởng ở nhiều trường Đại học tư thục - Ảnh 2
Tiến sĩ Đàm Quang Minh vừa công bố nghỉ làm Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân

Thời gian tới, dự kiến tình trạng thay đổi hiệu trưởng ở các trường tư thục sẽ tiếp tục diễn ra.

Hiệu trưởng trường phải đảm nhiệm nhiều công việc

Sau khi rút khỏi chức hiệu trưởng tại trường Đại học Hùng Vương TP.HCM, PGS-TS Đỗ Văn Xê sẽ làm cố vấn cho trường.

Sau khi trải qua hai môi trường làm việc khác nhau, PGS-TS Xê cho rằng, công việc của các hiệu trưởng ở những trường tư thục, không chỉ là tuyển sinh mà họ còn phải giải quyết hai vấn đề chính đó là điều hành nhà trường để duy trì hoạt động và uy tín của trường đối với xã hội, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất…

Tuy nhiên, trong nền giáo dục ở nước ta hiện nay, hầu hết các trường luôn đặt vấn đề tuyển sinh lên hàng đầu, điều này có tác động trực tiếp đến vị trí hiệu trưởng. Vậy nên, khi các hiệu trưởng cũ không hoàn thành công tác tuyển sinh đủ chỉ tiêu cho trường thì việc thay đổi hiệu trưởng để tìm biện pháp mới chỉ là điều sớm muộn.

Hiện nay, các trường Đại học tư thục ở TPHCM đang cạnh tranh, đưa ra những ưu đãi để có thể thu hút được sinh viên nộp hồ sơ vào trường mình. Đây là một trong những khó khăn cho bất kỳ ai giữ chức hiệu trưởng.

 Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các trường tư thục sẽ căn cứ cụ thể để trả lương cho hiệu trưởng, thậm chí là dựa trên số lượng tuyển sinh vào trường. Tuy nhiên, làm vậy khá “lộ liễu”, không đúng với tầm vóc của một hiệu trưởng trường đại học. Còn tại các trường ở nước ngoài lại khác hoàn toàn, để đánh giá hiệu trưởng họ dựa vào thời gian bổ nhiệm, còn mức lương sẽ được thống nhất giữa hai bên. Ở mức độ nào đó, khi hiệu trưởng không đạt được mục tiêu của trường đề ra thì mới bị sa thải. Mục tiêu này rộng hơn chứ không chỉ tập trung vào việc tuyển sinh như một số trường ĐH tư thục ở Việt Nam hiện nay – Ông Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực, nhận định.

Hiệu trưởng cũng như giám đốc ở doanh nghiệp
Sau ngày Nhà Giáo Việt Nam, TS Đàm Quang Minh công bố sẽ thôi giữ chức hiệu trưởng trường Đại học Phú Xuân – Huế, thay vào vị trí này sẽ là TS Hồ Thị Hạnh Tiên từng là Phó hiệu trưởng nhà trường.
TS Đàm Quang Minh, người đầu tiên tại Việt Nam đảm nhiệm cùng lúc vị trí hiệu trưởng tại 3 trường Đại học gồm: FPT, Thành Tây, Phú Xuân.
Trở thành hiệu trưởng cũng giống như trở thành giám đốc cho một doanh nghiệp. Có người có thể làm tới 30 – 40 năm nhưng có người cũng bị thôi chức chỉ sau vài năm. Sau khi giúp trường Đại học Phú Xuân trở nên ổn định thì tôi quyết định chuyển qua môi trường mới với nhiều thử thách hơn. Đây là hệ thống gồm 30 trường THPT trên toàn quốc“. TS Đàm Quang Minh chia sẻ.