Tại sao người ta không bao giờ đóng đầy chai nước ngọt?

Hầu hết các loại nước ngọt đóng chai hiện nay đều chừa lại một khoảng trống, không bao giờ đổ đầy, nhất là nước có gas. Bạn có biết vì sao lại như vậy?

Uống nước ngọt thường xuyên nhưng liệu có bao giờ bạn chú ý, khi mua về, chai nước nguyên bản rất hiếm khi đầy tới tận miệng. Hầu hết các loại nước đóng chai hiện nay, đặc biệt là nước có gas, đều sẽ chừa lại một khoảng như vậy. Người ta sẽ không làm đầy, không phải vì tiết kiệm chi phí mà là có nguyên nhân khác.

Tại sao người ta không bao giờ đóng đầy chai nước ngọt? - Ảnh 1
Vì sao nước ngọt đóng chai không được đổ đầy, luôn để dư một đoạn ở trong?

Sở dĩ có thiết kế trống, không đổ đầy chai là vì liên quan tới áp suất khi ở phần mặt thoáng của chất lỏng bên trong đó. Người ta để chừa ra một khoảng trống là để tránh tình trạng, khi chúng ta bật nắp, nước ở trong vì nở nhiệt mà phụt mạnh ra ngoài.

Tại sao người ta không bao giờ đóng đầy chai nước ngọt? - Ảnh 2
Lý do chính của thiết kế này là để tránh trường hợp áp lực khí khi bật nắp, khiến nước trong chai phụt ra ngoài.

Thực tế, nhiều trường hợp dù nước không được đổ đầy song khi giãn nở, gặp vật cản là nắp chai, cộng thêm áp lực khí gas sẽ khiến chất lỏng bị trào đột ngột. Có người không biết nên cho rằng, nhà sản xuất tiết kiệm nên mới đóng vơi nhưng thực ra, mục đích của việc làm này là để đảm bảo an toàn khi bật, mở nắp.

Tại sao người ta không bao giờ đóng đầy chai nước ngọt? - Ảnh 3
Không chỉ nước đóng chai mà nước đóng lon cũng sẽ được đổ vơi, để trống một khoảng.

Bên cạnh đó, người ta còn ưu tiên nắp nhựa xoắn khi đóng chai nhựa. Với các loại nước dùng chai thủy tinh, nhà sản xuất sẽ dùng nắp kim loại, bên trong có một lớp đệm cao su và số răng cưa ở viền luôn đạt chuẩn 21. Những chi tiết này đều nhằm mục đích giữ khí gas bên trong, không để chất lỏng bị biến đổi mùi vị hay bay hơi.
Mặt khác, làm như vậy còn nâng cao tính an toàn với người sử dụng. Đồng thời, những yếu tố này cũng giúp hạn chế đổ vỡ các chai lọ trong quá trình vận chuyển tới các điểm tiêu thụ.

Tại sao người ta không bao giờ đóng đầy chai nước ngọt? - Ảnh 4
Chai nhựa dùng nắp nhựa, chai thủy tinh sẽ dùng nắp kim loại có viền răng cưa để hạn chế thoát khí, khi mở ra cũng đảm bảo an toàn.

Ngoài việc không đổ nước đầy chai, những loại nước ngọt hoặc nước đóng chai thông thường còn được thiết kế đáy lồi lõm, không bằng phẳng. Nguyên do là để tăng độ thăng bằng và độ vững của chai nước.

Tại sao người ta không bao giờ đóng đầy chai nước ngọt? - Ảnh 5
Đáy chai nước ngọt luôn có dạng lồi lõm vì mục đích đặc biệt.

Không chỉ nước có gas mà nước suối cũng có thiết kế tương tự. Chi tiết đáy lồi lõm, có nếp gấp còn là để khi làm lạnh, khí giãn nở ra, vỏ chai chịu được áp lực không bị nứt vỡ, tăng độ co giãn.

Tại sao người ta không bao giờ đóng đầy chai nước ngọt? - Ảnh 6
Mỗi chi tiết nhỏ như việc không đóng đầy nước trong chai hay đáy cong đều phục vụ cho tiện ích sử dụng của người dùng.

Một nguyên nhân khác của việc thiết kế đáy không bằng phẳng là để các loại chai này nếu bị rơi xuống đất cũng không bị lõm. Hoặc, trường hợp bị lõm do tác động lực hay ai giẫm lên cũng dễ dàng trở lại hình dạng ban đầu.