Tại sao người Nhật chỉ sản xuất Yakult trong các chai tí hon?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta sản xuất những chai Yakult có kích thước tí hon. Việc chọn dung tích "khiêm tốn" như vậy suốt hơn 70 năm đối với người Nhật mà nói mang ý nghĩa nhất định.

Ở Nhật, nếu có loại đồ uống nào được mệnh danh là đồ uống quốc dân thì đó đích thị là Yakult, loại sữa chua uống nổi tiếng bậc nhất xứ mặt trời mọc. Không chỉ ở Nhật mà Yakult còn được yêu thích bởi nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là loại sữa lên men hiếm hoi có thể "chinh phục" được quốc tế chỉ với duy nhất một hương vị.

Yakult là loại "đồ uống quốc dân", được người Nhật và nhiều nước trên thế giới vô cùng yêu thích.

Giống như nhiều sữa chua uống cùng loại, Yakult thường được đóng thành các lốc gồm 4 chai. Tuy nhiên, điểm khiến Yakult trở nên khác biệt là chúng luôn được đóng trong những chai tí hon, có dung tích khiêm tốn, thường chỉ dừng ở mức 65ml.

Ở hầu hết các quốc gia, chai Yakult tí hon chỉ có dung tích 65ml. Một số nơi khác thì có thêm loại 100ml nhưng vẫn khiêm tốn so với các loại sữa thông thường.

Điều này khiến không ít người thắc mắc vì sao một loại sữa vừa ngon vừa bổ dưỡng, dùng được cho cả người lớn, lại chỉ đựng trong chai nhỏ tới như vậy. Liệu có phải nhà sản xuất làm chai nhỏ cho xinh hay có dụng ý khác?

Để giải đáp câu hỏi này, công ty Yakult Hosha đã đưa ra 3 lý do giải thích, khiến ai cũng lấy làm bất ngờ.

Lý do thứ nhất: Chai nhỏ là vừa đủ cho một lần sử dụng

Sở dĩ, mỗi chai Yakult chỉ có dung tích nhỏ bởi đây chính là lượng vừa đủ cho một người trong một lần sử dụng. Bên cạnh đó, việc sữa uống lên men đựng trong các chai nhỏ cũng ngăn được tình trạng nhiễm khuẩn. Việc uống chai nhỏ sẽ hợp vệ sinh hơn chai lớn. Nếu mở nắp chai lớn uống không hết, sữa sẽ dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản.

Hành động mở, đóng một chai Yakult lớn trong trường hợp uống không hết sẽ làm giảm lợi khuẩn probiotic và tăng các vi khuẩn gây hại, làm giảm chất lượng của sữa.

Lý do thứ 2: Uống nhiều sữa lên men sẽ dư thừa chất

Trong 65ml sữa chua uống không chỉ đủ về lượng mà còn đủ về thành phần dinh dưỡng. Mỗi khẩu phần đồ uống probiotic của Yakult có chứa hàng tỷ lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota. Một người trưởng thành chỉ dùng một chai nhỏ cũng đủ để duy trì đường ruột khỏe mạnh. Vì thế nhà sản xuất không cần đóng chai có dung tích lớn hơn.
Nếu Yakult đựng trong chai lớn hơn, người dùng sẽ có khuynh hướng uống nhiều hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây dư thừa chất và không tối ưu chi phí cho khách hàng.

Lý do thứ 3: Dễ dàng vận chuyển

Một trong những nguyên nhân khiến nhà sản xuất đóng chai Yakult nhỏ là bởi các chai có dung tích tí hon sẽ thuận lợi hơn khi vận chuyển. Mỗi chuyến giao hàng, các nhân viên có thể thao tác dễ dàng và chuyển được số lượng nhiều hơn, đảm bảo lượng cung ứng đạt mức tối ưu hóa.
Các hộp sữa nhỏ, lốc sữa nhỏ, sẽ dễ dàng vận chuyển hơn các hộp có kích cỡ lớn.
Hiện nay, Yakult không chỉ phổ biến ở Nhật mà còn nổi tiếng và được ưa chuộng ở gần 40 quốc gia trên thế giới. Mỗi ngày, có hơn 39 triệu người uống Yakult. Cũng chính vì vậy mà hơn 70 năm qua, loại sữa uống lên men này dù chỉ có một hương vị (trừ Singapore có thêm vị hoa quả) nhưng vẫn giữ vững được vị thế nhất định.