Tại sao người mất ở đường hoặc khi hạ huyệt phải rải tiền chôn theo?

Khi hạ táng người đã mất, nhiều nơi có tục lệ thả tiền vào quan tài hoặc chôn tiền thật theo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lý do vì sao lại làm như vậy.

Thông thường, khi có người tử nạn ngoài đường do tai nạn hay án mạng, người xung quanh sẽ lấy chiếu đắp lên trên thi thể. Không những thế, người ta còn đặt cạnh đó bát cơm có căm nén hương, thêm quả trứng. Hễ ai đi qua đều rải tiền ở quanh đó.

Nhiều người là làm theo thói quen. Không phải ai cũng biết hành động rải tiền bên cạnh có ý nghĩa gì. Thực tế, hiện nay vẫn còn nhiều vùng miền áp dụng tục lệ rải tiền khi hạ huyệt. Hoặc gia đình người đã khuất sẽ chôn tiền thật theo cùng quan tài trong lúc an táng.

Tại sao người mất ở đường hoặc khi hạ huyệt phải rải tiền chôn theo? - Ảnh 1
Vì sao phải chôn tiền khi hạ táng người đã mất là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Từ xưa, dân gian đã quan niệm rằng, khi một người nhắm mắt xuôi tay, linh hồn của họ rất dễ bị ma quỷ bắt nạt. Đặc biệt là những người tử nạn ngoài đường, các cô hồn dã quỷ có thể cản trở không cho vong linh siêu thoát.

Với những người mất tại gia, trên đường sang thế giới bên kia cũng phải qua được quỷ môn quan và nhiều ải khác. Người xưa cho rằng, mỗi một cửa ải, linh hồn phải có lễ vật dâng tặng cho kẻ cai quản. Như vậy, người đó mới qua được 9 tầng địa ngục để đến suối vàng, thuận lợi chuyển kiếp, đầu thai.

Tại sao người mất ở đường hoặc khi hạ huyệt phải rải tiền chôn theo? - Ảnh 2
Một người sau khi mất, linh hồn sẽ phải qua nhiều cửa ải mới xuống được suối vàng. Mỗi một ải này, dân gian quan niệm phải có lễ vật dâng tặng người trấn giữ mới thuận lợi đi qua. Vì vậy, nhiều nhà thường chôn tiền theo trong lúc hạ huyệt.

Khi một người mới từ trần, xuống âm phủ sẽ không có gì trong tay. Vì vậy, gia đình phải rải tiền làm hành trang cho họ trên đường xuống hoàng tuyền. Tiền này sẽ được đặt ngay trong quan tài khi hạ huyệt hoặc được ném vào huyệt lúc an tang người đã khuất.

Đây sẽ là “vốn liếng" ban đầu để người đó tạo dựng cuộc sống mới khi sang thế giới bên kia. Về mặt tâm linh, các gia đình sẽ cảm thấy thanh thản, nhẹ nhõm. Bản thân linh hồn trên đường chuyển kiếp cũng không gặp cản trở, chịu khổ đau.

Tại sao người mất ở đường hoặc khi hạ huyệt phải rải tiền chôn theo? - Ảnh 3
Có những nhà giàu còn chôn theo tư trang, vàng bạc đá quý để làm “lộ phí" cho người quá cố.

Và không chỉ chôn tiền theo, nhiều nơi còn giữ tục rải tiền trên đường đưa quan tài ra nghĩa trang để địa táng. Khi qua các ngã ba, qua cầu, gia chủ cũng rải tiền dọc đường để ma quỷ không đeo bám, trêu chọc người đã mất..