Tại sao ngày 1/4 hàng năm lại được gọi là ngày Cá Tháng Tư

Ngày Cá Tháng Tư hay còn gọi là ngày quốc tế nói dối trên toàn thế giới, vậy bạn có biết tại sao Việt Nam lại có cách gọi này hay không, cùng tìm hiểu với Webtintuc nhé!

Tại sao ngày 1/4 hàng năm lại được gọi là ngày Cá Tháng Tư - Ảnh 1
Có những điều thú vị về ngày Cá Tháng Tư mà nhiều bạn chưa biết.

Ngày Cá Tháng Tư là ngày nào?

Dù không phải ngày nghỉ lễ chính thức trong năm nhưng ngày Cá Tháng Tư lại là một trong những phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nó còn được gọi là ngày nói dối, ngày nói đùa, ngày nói khoác,… và trở thành thành ngày hội vui vẻ, hấp dẫn với vô vàn trò đùa tinh nghịch, hài hước. Ngày này diễn ra vào mùng 1 tháng 4 hàng năm. Trong năm 2021, ngày Cá Tháng Tư dương lịch sẽ rơi vào thứ 5, vào ngày 20/2 âm lịch.

Nguồn gốc của ngày Cá Tháng Tư?

Quan niệm từ xưa đến nay trong ngày này, mọi người trên khắp thế giới có thể nói dối, nói đùa, nói khoác,… với nhau càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, có thể bạn không biết, ở một số quốc gia còn quy định khung thời gian một cách cụ thể, trò chơi này sẽ kết thúc vào buổi trưa. Nếu vẫn tiếp tục thì cuộc sống sau này sẽ vướng phải những điều không thuận lợi, làm đâu hỏng đấy.

Dẫu phổ biến như vậy nhưng nguồn gốc của ngày Cá Tháng Tư hiện vẫn đang là ẩn số. Tuy nhiên, có một câu chuyện được nhiều người truyền miệng nhau nhất đến từ Kinh Đô Pari, Pháp như sau:

Tại sao ngày 1/4 hàng năm lại được gọi là ngày Cá Tháng Tư - Ảnh 2
Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá Tháng Tư.

Cùng với thời gian, ngày này được lan truyền nhanh chóng sang Anh và Scotland trong thế kỷ 18. Khi Anh và Pháp tiến hành các cuộc xâm lược để mở rộng lãnh thổ mà tục lệ nói dối được truyền tụng sang nhiều thuộc địa ở Bắc Mỹ và dần hình thành lễ hội quốc tế không thể thiếu trong năm.

Tại sao ngày nói dối, nói đùa, nói khoác,… lại gọi là ngày Cá Tháng Tư?

Theo tiếng Pháp, những người bị lừa dối trong ngày này được gọi là Poissons D’Avirl có nghĩa, tạm dịch ‘Những con cá tháng Tư’. Sau nhiều năm đất nước Việt Nam bị thực dân Pháp đô hộ mà có thể ảnh hưởng đến văn hóa nước ta, nhất là cách gọi của ngày Cá Tháng Tư. Từ đó, ngày Cá Tháng Tư hay ngày nói dối, nói đùa, nói khoác,… chính thức xuất hiện.

Ý nghĩa của ngày Cá Tháng Tư?

Đối với nhiều người ngày Cá Tháng Tư là ngày mọi người đem đến niềm vui, tiếng cười sảng khoái cho nhau thông qua những lời nói dối vô hại. Bạn có thể thỏa thích đi lừa mọi người song trò đùa không được đi quá xa.

Tại sao ngày 1/4 hàng năm lại được gọi là ngày Cá Tháng Tư - Ảnh 3
Ngày này mọi người được thỏa sức đùa giỡn, cười đùa.

Tổng hợp