Tại sao móng tay có đốm trắng, tiết lộ sức khỏe bạn cần chú ý

Không có điều gì là ngẫu nhiên, đối với những đốm trắng nhỏ trên móng tay cũng vậy, đừng chủ quan mà bệnh tật luôn rình rập chúng ta bất cứ lúc nào không hay đấy.

Có thể bạn chưa biết, những đốm trắng trên móng tay hình thành là do bạn vô tình làm tổn thương đến các mô ở gốc móng tay với những hành động như làm nail, sơ ý đập tay vào đâu đó,… Ban đầu, những đốm trắng này xuất hiện rất nhỏ, nếu không thực sự để ý bạn sẽ không thể nhận ra được. Tuy nhiên, móng tay sẽ mọc dài ra từng ngày nên những đốm trắng này sẽ lớn dần và bạn có thể nhìn thấy chúng một cách dễ dàng.

Đốm trắng có thể trên một ngón hay nhiều ngón, thậm chí là cả 10 đầu ngón tay. Một vài đốm chấm li ti xuất hiện rồi biến mất, điều này không đáng để bạn lo ngại nhưng khi nó lan rộng thì lúc này không thể làm ngơ bởi đây có thể là dấu hiệu sức khỏe của bạn đang bị giảm sút.

Tại sao móng tay có đốm trắng, tiết lộ sức khỏe bạn cần chú ý - Ảnh 1
Đốm trắng trên móng tay có thể dấu hiệu cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sức khỏe của bạn.

Cơ thể thiếu dinh dưỡng

Bạn có biết, móng tay có liên quan mật thiết đến cơ thể con người. Bởi theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bộ phận này được cấu tạo bằng chất sừng, mỗi tháng có thể mọc dài từ 3 cm đến 3,5 cm nhờ các dưỡng chất có trong cơ thể.

Vì thế, một bộ móng tay đẹp sẽ được phát triển một cách khỏe mạnh, hồng hào, bằng phẳng và cứng cáp. Nếu đốm trắng nổi lên, lớp sừng mềm và dễ gãy thì chắc chắn cơ thể của bạn đang thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Dấu hiệu bệnh lý

Chuyên gia cho rằng, khi móng tay xuất hiện một số đốm màu trắng, hồng, vàng và tím, bạn cần thăm khám sức khỏe ngay lập tức. Vì đây được cho là dấu hiệu của một số bệnh lý như gan, thận, phổi và tim.

Nói chung, móng tay có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cùng thời gian kéo dài không đỡ nào thì bạn cần quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình, đừng để quá muộn.

Dưới đây là những biện pháp khắc phục sự xuất hiện của các đốm trắng:

Tại sao móng tay có đốm trắng, tiết lộ sức khỏe bạn cần chú ý - Ảnh 2
Đốm trắng xuất hiện nhiều, thậm chí còn đổi màu, tức cơ thể của bạn đang mắc một số bệnh lý liên quan đến gan, thận, phổi và tim.

– Đốm trắng xuất hiện là do làm nail quá nhiều, bạn cần hạn chế làm việc này.

– Đốm trắng xuất hiện là do va đập, bạn hãy đeo găng tay, tình trạng này sẽ được giải quyết.

– Đốm trắng xuất hiện là do nhiễm nấm, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn, điều trị.

– Đốm trắng xuất hiện là do thiếu dinh dưỡng, bạn hãy uống nhiều sữa, ăn nhiều hải sản và bổ sung canxi cho cơ thể. Cũng như đừng quên các loại hoa quả chứa vitamin C.

Tổng hợp