Tại sao khi hạ huyệt một số người lại ném đất vào quan tài?

Gia đình có người mất, khi hạ huyết người thân trên dương trần thường ném một nắm đất nhỏ lên quan tài. Bạn có biết ý nghĩa của hành động này.

Tang lễ là một trong những nghi thức quan trọng và khó nhất, đi kèm theo là vô vàn các nghi lễ khác nhau cùng những điều kiêng kỵ cần phải nắm rõ. Đặc biệt, tại một số đám tang, người thân của người quá cố thường ném ném một nắm đất nhỏ vào quan tài khi hạ huyệt. Nhà nào khi có người mất cũng làm điều này song không phải ai cũng biết ý nghĩa của nó là gì. Vậy tại sao bạn cần phải ném đất lên quan tài, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Ta xa xưa, trái đất đã được gọi là mẹ của thiên nhiên, hình ảnh ẩn dụ này khiến nhiều người liên tưởng như người phụ nữ mang thai 9 tháng 10 ngày. Vì thế, trái đất được thụ tinh bởi những cơn mưa mang đến mùa màng bội thu, nuôi sống con người và vòng tuần hoàn này được lặp đi lặp lại một cách có điều kiện.

Tại sao khi hạ huyệt một số người lại ném đất vào quan tài? - Ảnh 1
Khi tổ chức tang lễ, người Việt cần tuyệt đối tuân thủ những nghi lễ bắt buộc dành cho người đã khuất như việc ném đất lên quan tài.

Người mất sẽ được chôn sâu dưới 7 tấc đất hay các cụ còn nói, đám tang tượng trưng cho sự chuyển đổi của người đã khuất sang tử cung của đất mẹ, nơi người ấy có thể được luân hồi sau khi mất với hình hài hoàn toàn mới. Sau đó, khi quan tài đã được hạ huyệt, người thân sẽ ném một nắm đất nhỏ lên quan tài với ý nghĩa kết nối. Kết nối người vừa mất với những người thân đã qua đời trước đó đang chờ đợi ở thế giới bên kia. Từ hành động này, gia đình trên dương trần muốn gửi sự giúp đỡ cho người đã khuất và chờ ngày gia tộc đoàn tụ.

Nghi thức này chẳng những tồn tại ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, nhất là đối với những người theo đạo. Được biết, sau khi quan tài được hạ xuống mộ, linh mục chính là người đầu tiên ném một nắm đất vào quan tài rồi che chắn quan tài bằng một cây thánh giá với mục đích, mọi thế lực tà ác không thể làm phiền người quá cố.

Tại sao khi hạ huyệt một số người lại ném đất vào quan tài? - Ảnh 2
Sau khi hạ huyệt, người thân sẽ ném đất lên quan tài.

Không chỉ có vậy, nghi thức tang lễ cổ xưa kết thúc bằng một chiếc xe ba bánh. Tuy nhiên, tới ngày nay nghi thức này đã không còn phổ biến song, để kết thúc lễ tang, người sùng đạo ngày nay sẽ đặt lại 1 ly rượu và một lát bánh mì trên một phần người mất.

Tổng hợp