Tại sao khi đi đám ma, người ta thường ngắt lá trầu, lá na bỏ vào túi?

Nhiều người trước khi đi đám ma hoặc dự tang lễ thường ngắt một vài lá trầu không hoặc lá na, bỏ vào túi quần, túi áo. Lý do vì sao người ta làm như vậy?

Theo quan niệm của dân gian, những người sức khỏe yếu, bà bầu hay trẻ nhỏ nên kiêng tới đám ma. Những người bị chó cắn hay có bệnh trong người cũng tránh lui đến nơi có tang. Trong trường hợp không thể không tới, trước khi đi, người ta thường ngắt vài lá trầu hoặc lá na mang bên mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do vì sao người ta lại làm vậy.

Tại sao khi đi đám ma, người ta thường ngắt lá trầu, lá na bỏ vào túi? - Ảnh 1
Mang theo lá na hoặc lá trầu không là thói quen của nhiều người mỗi khi tới dự đám ma, tang lễ. Ý nghĩa của hành động này là gì?

Ngắt lá trầu bỏ túi khi tới đám ma

Hành động mang lá trầu theo người khi đến đám tang là để tránh nhiễm hơi lạnh. Người xưa cho rằng, ở tang lễ có nhiều khí lạnh, âm khí tỏa ra. Để lá trầu không bên người sẽ tăng dương khí, có thể xua hơi lạnh, giải cảm trừ hàn hiệu quả.

Ngoài việc bỏ là trầu vào túi quần, túi áo, người ta còn vo lá trầu dán vào rốn. Có người lại xoa lá trầu lên tay chân, mặt,… Bên cạnh đó, sau khi đi đám ma về, người ta sẽ hơ nóng lá trầu để xoa khắp cơ thể. Cách này sẽ giúp trừ bỏ tà khí, không để hơi lạnh ngấm vào người gây bệnh.

Tại sao khi đi đám ma, người ta thường ngắt lá trầu, lá na bỏ vào túi? - Ảnh 2
Hơ nóng lá trầu để gần người hoặc xoa lá trầu lên mình sau khi đi đám ma sẽ giải trừ tà khí.

Đem lá na bên người khi đến đám tang

Song song với lá trầu không, nhiều người còn ngắt lá của cây na để mang bên mình khi tới đám tang. Lá na cũng được cho là có khả năng tránh hơi lạnh. Người ta thường lấy 3 – 5 lá na, vò nhẹ rồi để trong túi áo. Sau khi đi đám tang về, dọc đường sẽ vứt bỏ những lá na này đi, không mang theo về nhà.

Cũng có người sẽ lấy lá na xoa khắp người để loại bỏ tà khí. Làm như vậy sẽ tránh được bị nhiễm hơi lạnh và các nguồn năng lượng xấu đeo bám. Đặc biệt là với những ai sức khỏe yếu, đề kháng kém, khi tới tang lễ sẽ mang theo lá na trong người.

Tại sao khi đi đám ma, người ta thường ngắt lá trầu, lá na bỏ vào túi? - Ảnh 3
Lá na cũng có tác dụng xua hơi lạnh, tránh âm khí, không để người dự đám ma dễ bị nhiễm bệnh.

Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng trừ tà của lá na, lá trầu song dân gian vẫn cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Để tránh những hệ quả có thể xảy ra, người vẫn duy trì thói quen của người xưa. Thực tế, làm theo quan niệm này cũng không gây hại tới con người.