Tại sao đi chùa lễ Phật lại thường thắp 3 nén nhang, lạy 3 lạy?

Đi lễ chùa nhiều là thế, song bạn có hiểu ý nghĩa của hành động thắp 3 nén nhang, lạy 3 lạy là như thế nào hay không? Cùng khám phá với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Vào ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết trong năm, có rất nhiều người đến chùa thắp hương, kêu thỉnh và vái lậy Trời Phật cầu sức khỏe, cầu hạnh phúc, cầu tài lộc, cầu tuổi thọ, cầu con cháu đầy đàn,… Họ đều mang lễ mọn lòng thành gửi gắm những điều mong muốn sâu thẳm tâm can nơi cửa Phật linh thiêng. Thế nhưng, ý nghĩa của 3 nén nhang, lạy 3 lạy lại chẳng được mấy ai quan tâm. Hành động này được cho là hành vi tự nguyện đối với các đấng bề trên thể hiện sự tôn kính cũng như đại diện cho luật nhân quả.

3 nén nhang

Bạn có biết vì sao nên thắp 3, 5, 7,… số lẻ nén hương và đi chùa là 3 nén chứ không phải 2, 4, 6,… số chẵn nén hương hay không? Bởi điều này có quan hệ mật thiết đến văn hóa và niềm tin của người Việt ta từ xưa đến nay. Bên cạnh đó, ý nghĩa của 3 nén hương trong ngôn ngữ Phật học tương ứng với 3 giới hương là giới hương, định hương và huệ hương. Được giải thích cụ thể như sau:

Tại sao đi chùa lễ Phật lại thường thắp 3 nén nhang, lạy 3 lạy? - Ảnh 1
3 nén nhang thơm thể hiện lòng thành tâm của tín đồ Phật tử.

– Nén thứ nhất

Nén này được gọi là giới hương, thể hiện lòng quyết tâm của người trần mắt thịt đối với Trời Phật, từ nay sẽ bỏ thói hư tật xấu, từ bỏ suy nghĩ tiêu cực xấu xa ra khỏi tâm trí.

 – Nén thứ hai

Được gọi là định hương, thể hiện dù cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách thì tinh thần cũng luôn bình tĩnh, suy nghĩ sáng suốt, hành động theo lí trí chứ không phải cảm xúc, để mọi chuyện được giải quyết một cách đúng đắn nhất có thể.

– Nén thứ ba

Còn được gọi là huệ hương (tuệ hương), cầu khẩn các đấng bề trên cho bản thân thông tuệ, minh mẫn để sớm gặp được phật tâm như ý.

Lạy 3 lạy

Theo kinh Phật, khi bạn thắp 3 nén nhang tức bản thân cầu mong ‘khai mê khai ngộ’, mong muốn bỏ qua những điều sai trái để tấm lòng trở nên chân chính, hiền lương, một tâm một đạo hướng về cửa Phật từ bi. Do chỉ khi con người bỏ được cách nghĩ xấu, hành động xấu và tiêu cực thì nhân quả mới trở nên tốt đẹp, khi mất đi mới được luân hồi vào cõi thần, cõi trời, cõi niết bàn chứ không bị đày xuống a tì địa ngục, chịu mọi cực hình đau đớn khổ sở. Và lạy 3 lạy cũng có ý nghĩa tương tự như sau:

Tại sao đi chùa lễ Phật lại thường thắp 3 nén nhang, lạy 3 lạy? - Ảnh 2
3 cái vái lạy thể hiện trang nghiêm sám hối trước cửa Phật linh thiêng.

– Lạy thứ nhất

Thể hiện lòng thành kính hướng về Trời Phật.

– Lạy thứ hai

Thể hiện ước vọng sớm ngày được giác ngộ, quy y chốn cửa Phật thanh tịnh, bình yên.

– Lạy thứ ba

Thể hiện tâm thành, nghiêm trang sám hối mọi lỗi lầm của mình trước Đức Phật.

Tóm lại, thắp 3 nén nhang, lạy 3 lạy chẳng những là nghi lễ truyền thống lâu đời, thói quen khi tới cửa chùa của người Việt ta từ xưa đến nay mà còn biểu hiện cái tâm cái đạo luôn hướng tới những điều đúng đắn, tốt đẹp. Có như vậy, cuộc sống mới thanh thản, bình an.

Tổng hợp