Tại sao dân gian thường cúng muối trắng, gạo sống?

Trong rất nhiều dịp cúng bái từ xưa tới nay, dân gian thường chuẩn bị muối trắng và gạo sống làm lễ vật. Tuy nhiên lý do vì sao thì không phải ai cũng biết.

Nếu ai từng để ý sẽ thấy, rất nhiều dịp các gia đình khi làm lễ cúng thường đặt lên mâm một đĩa muối trắng, một đĩa gạo sống. Ngay cả khi mâm cao cỗ đầy thì lễ vật cũng không thể thiếu 2 thứ này. Dù vậy, ý nghĩa của việc cúng muối, gạo thì ít ai biết rõ.

Quảng cáo

Khi nào thì cúng muối, gạo?

Không phải bất cứ dịp nào khi cúng bái là đều phải đặt muối, gạo lên mâm. Thông thường, dân gian chỉ dùng muối trắng, gạo sống làm lễ vật cho các dịp như cúng giao thừa, cúng Rằm tháng 7 Âm lịch hay cúng đầy tháng trẻ sơ sinh, cúng tân gia hoặc cúng Ông Táo...

Muối trắng và gạo sống thường được dùng làm lễ vật trong các dịp như cúng Rằm tháng 7, cúng giao thừa, tân gia hay đầy tháng.

Cúng muối, gạo có ý nghĩa gì?

Sở dĩ, người xưa chọn muối, gạo vì rất nhiều lý do. Về mặt văn hóa, gạo và muối đều là những thực phẩm cơ bản để con người duy trì sự sống, gắn liền với cuộc sống bình dân. Người xưa cũng có quan niệm rằng "đầu năm mua muối" thì cả năm sẽ may mắn.

Muối trong dân gian được cho là có khả năng trừ tà khí, gạo tượng trưng cho cuộc sống ấm no. Muối, gại khi đem cúng sẽ xoa dịu các vong linh, làm lễ vật để các vong hồn ở thế giới bên kia được no đủ. Đây cũng là lý do muối, gạo thường được chọn để cúng trong các dịp lễ đặc biệt.

Muối và gạo còn gắn liền với nền nông nghiệp của người dân từ xưa tới nay. Mặt khác, chúng còn có ý nghĩa về mặt tâm linh, có thể giải trừ tà khí, đem lại may mắn.

GẠO, MUỐI CÚNG XONG THÌ LÀM GÌ ?

Sau khi làm lễ xong, nhiều người sẽ thắc mắc nên xử lý thế nào với gạo, muối đã đem cúng. Theo phong tục từ xưa, khi hoàn tất nghi thức, hương nến đều tàn, gia chủ sẽ đem trộn chung đĩa muối cùng đĩa gạo đem rải. Tuy nhiên khi rải muối, gạo cũng cần chú ý, kiêng rải lung tung.

Không phải chỗ nào cũng có thể rải muối, gạo sau khi làm lễ.

Khi mang đĩa muối trộn gạo cúng đi rải, cần rải phía trước sân, trước bàn cúng và các góc sân vườn ở ngoài trời. Trong quá trình rải muối, gạo, vừa rải gia chủ vừa niệm Phật để vong linh nhận lễ vật, cô hồn đón được của bố thí. Như vậy, cô hồn dã quỷ sẽ không quấy nhiễu gia chủ, các vong linh cũng an phận và tạo phước lành.

Muối, gạo sau khi làm lễ sẽ được trộn chung và đem đi rải quanh sân, các góc nhà.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc cúng muối, gạo thực sự trừ tà hay có tác dụng khác, song dân gian vẫn tin rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Đây cũng là phong tục lưu truyền trong thời gian dài, giúp bất kỳ ai cũng cảm nhận được sự an tâm về mặt tinh thần..