Tại sao đám cưới lại kiêng kỵ phụ nữ có thai tới dự?

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, khi đám cưới diễn ra tuyệt đối kiêng có sự xuất hiện của phụ nữ mang thai. Vậy tại sao lại có tục lệ này, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Mang thai là hành trình vất vả nhưng cũng vô vàn niềm vui và hạnh phúc đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, các cụ khuyên mẹ bầu không nên đi đám cưới.

Có thể bạn chưa biết, ‘người tứ nhãn’ hay còn được gọi là bà bầu, các cụ xưa cho rằng, khi những người này tham gia hôn lễ sẽ mang đến điều chẳng lành, xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương. Khiến mâu thuẫn nảy sinh, lục đục giữa các thành viên trong gia đình dễ dẫn đến chia lìa. Cứ như vậy, đàn bà mang bầu tuyệt đối không được tới dự đám cưới. Chẳng những thế, còn có quan niệm khác như nếu mẹ bầu mà tham gia lễ cưới, em bé trong bụng khi sinh ra sẽ mất duyên, đặc biệt là đối với bé gái.

Tuy nhiên, khi hỏi các cụ quan niệm này xuất phát từ đâu thì ai cũng chỉ nói 1 câu ‘Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’. Hoặc xuất phát từ suy nghĩ đám cưới là nơi đông đúc người vào người ra, bà bầu đi lại sẽ vô cùng khó khăn. Thậm chí, đồ ăn nước uống vương vãi khắp nơi, di chuyển rất dễ trơn trượt, nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vì thế mà ông bà ta muốn phụ nữ mang thai nên ở nhà tĩnh dưỡng sức khỏe. Điều này lâu dần đã trở thành kiêng kỵ trong việc cưới hỏi.

Phụ nữ mang bầu đến đám cưới là điều chẳng lành theo cách nghĩ của ông bà ta ngày xưa.

Bên cạnh đó, chuyện em bé sẽ bị mất duyên nghe có vẻ hết sức vô lý. Với phụ nữ hiện đại ngày nay, việc mang bầu và sinh nở là một chuyên vô cùng đơn giản nên không có chuyện ở trong nhà cả ngày mà sẵn sàng tới dự các sự kiện như tiệc tùng, đám cưới,… với không khí vui tươi, được gặp mặt những người thân yêu, giao lưu bạn bè còn đem lại tinh thần sảng khoái, trí tuệ minh mẫn và sức khỏe dồi dào cho mẹ bầu.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi bà bầu vui vẻ, tận hưởng cuộc sống thì thai nhi cũng được hưởng niềm vui này, khi sinh ra em bé sẽ vô cùng yêu đời, lạc quan và nhất là hay cười. Song, trong quãng thời gian nhạy cảm này, người mẹ cũng cần tiết chế hành vi của mình. Ngoài ra, nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ lề thói xưa, do đó, nếu muốn tham dự lễ cưới, đàn bà mang thai hãy hỏi ý kiến của người lớn trước khi tới, tránh tình huống khó xử xảy ra.

Nhiều người phụ nữ hiện đại ngày nay không ngần ngại tham dự các bữa tiệc, nhất là đám cưới. Thậm chí, cô dâu, chú rể còn mong muốn lấy 'hên' đường con cái thuận lợi này.

Tổng hợp