Tại sao cuối năm lại phải cải táng mộ phần cho người đã khuất?

Cuối năm là khoảng thời gian tốt nhất để hoạt động cải táng diễn ra. Vậy tại sao lại phải cải táng, cải táng có ý nghĩa gì, hãy khám phá bài viết dưới đây.

Cứ vào những dịp cuối năm, bạn sẽ thấy bố mẹ cùng người thân trong gia đình hẹn nhau ra mộ phần ông bà, tổ tiên để cải táng. Vậy hành động này có ý nghĩa gì, cùng tìm hiểu với Webtintuc nhé!

Cải táng là gì?

Cải táng hay còn được gọi là bốc mộ cải táng, là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam thể hiện tinh thần hiếu đạo 'uống nước nhớ nguồn'. Hành động này nhằm giúp thân thể người đã khuất được sạch sẽ, phần mộ người thân ở nơi xa nay được quy tụ tại một khu đất chung của gia đình hay những mộ phần đã xuống cấp sẽ được sửa sang.

Cải táng hay còn được gọi là bốc mộ cải táng, thể hiện tinh thần hiếu đạo 'uống nước nhớ nguồn'

Nhìn chung, người còn sống dùng hành động này để bày tỏ sự yêu thương, kính trọng đối với người đã mất đồng thời, giúp tâm an nhiên.

Tại sao lại phải cải táng phần mộ cho người đã khuất?

Quan niệm ông cha ta từ xưa đã cho rằng, người chết sẽ được đi đầu thai sang một kiếp sống mới với một thân thể mới, để lại thân thể cũ theo cát bụi. Chính hành động như cải táng bốc mộ, thay một chiếc áo mới, sửa sang lại mộ phần giúp người nơi chín suối yên nghỉ, sớm đầu thai kiếp mới bình an.

Một đoạn trích trong 'Việt Nam Phong tục' của Phan Kế Bính.

Ngoài ra, nếu con cháu muốn thực sự tốt cho bố mẹ, ông bà, tổ tiên trong dòng họ thì mỗi ngày hãy làm thật nhiều việc lành sau đó hồi hướng cho người đã mất. Có như vậy, người mất đang chịu tủi khổ dưới âm tào địa ngục bởi những tội ác khi còn sống tích thành sẽ nhanh chóng thoát khổ mà được an vui. Cũng như tích đức cho người khuất kiếp sau được sung sướng.

Khi nào thì cải táng, cải táng vào thời gian nào và bài văn khấn chuẩn giúp việc cải táng suôn sẻ

Khi nào thì cải táng

Theo phong tục từ xa xưa thì người mất sau 3 năm mới được cải táng, lúc này người trần cũng mãn tang. Tuy nhiên, hiện nay bạn có thể thấy rất nhiều gia đình, để người thân đã mất của mình tận đến 5, 7 hay thậm chí là 10 năm mới cải táng.

Trước khi cải táng nên tránh những năm xung sát với tuổi của người mất. Ngoài ra, cũng phải xem tuổi của trưởng nam, tránh mọi điều không may mắn xảy ra.

Do môi trường khí hậu thay đổi, sử dụng thực phẩm quá nhiều chất dinh dưỡng, lạm dụng thuốc men và trong đất chứa các hóa chất mà ngày nay thời gian 3 năm được cải táng đã được kéo dài hơn, tránh việc người mất chưa phân hủy hết.

Cải táng vào thời gian nào?

Cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm chính là quãng thời gian lý tưởng để gia đình bạn làm việc này. Hoạt động bốc hót, thay áo mới cho các cụ phải thực hiện trước khi ánh mặt trời mọc và thường được kéo dài từ đêm cho đến khoảng 5-6h sáng. Do người xưa cho rằng, khi mặt trời chiếu vào phần cốt sẽ bị sạm và đen, tức ánh dương chiếu vào phần cốt sẽ không được tốt.

Cải táng bốc mộ được diễn ra vào cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm.

Chẳng những vậy, còn phải chọn đất huyệt mộ thật tốt, nhất là những khu đất dẫn long tụ khí tạo thế tụ huyệt tạo trạch tốt cho việc an nghỉ người quá cố và con cháu dương trần sau này bình an mọi sự, ăn nên làm ra, tiền bạc chất chồng, gia đình hạnh phúc.

Sau khi mọi việc cải táng đã hoàn tất, cứ vào cuối năm và tiết thanh minh mọi người trong gia đình sẽ ra phần mộ này thăm nom, mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết với con cháu và mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới.

Văn khấn cho lễ cải táng, cát táng

Bài 1.

Bài 2.

Tổng hợp