Tại sao có tục người mất sau 3 ngày mới được chôn cất?

Có thể chưa biết, tục lệ người mất sau 3 ngày mới được chôn cất được bắt nguồn từ Trung Quốc, vậy tại sao lại có quan niệm này cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Tại sao có tục người mất sau 3 ngày mới được chôn cất? - Ảnh 1
Tục lệ này được bắt nguồn từ người dân Trung Quốc xưa.

Nghe có vẻ rườm rà song nhìn dưới góc độ tâm linh thì người Trung Quốc cũng có cái lý và cái tình riêng của mình. Thời xa xưa, trình độ y học của con người còn thấp cũng như dụng cụ y tế chưa tiên tiến, chủ yếu dùng phương pháp Đông y, cỏ cây hoa lá trong vườn hay dùng châm cứu để cứu người. Chú trọng hơn cả là việc ‘nhìn – nghe – hỏi’. Khi đến khám bệnh cho người bị ốm, thầy thuốc thường bắt mạch để chẩn đoán bệnh rồi chữa bệnh bằng cách kê đơn thuốc.

Thế nhưng, trong trường hợp người bệnh rơi vào tình trạng mất lâm sàng, tim ngừng đập, hơi thở tắt. Như vậy, thầy thuốc hoàn toàn có thể chẩn đoán sai, dẫn đến việc cho rằng người đó đã mất rồi tiến hành từng bước mai táng và chôn cất. Tuy nhiên, nhiều người bệnh lại thoát khỏi trạng thái mất lâm sàng, sống dậy một cách thần kỳ còn trong trường hợp người đó không tỉnh dậy, lúc này mới thực sự qua đời. Hay một câu chuyện được lưu truyền từ xưa đến nay của Biển Thước:

Tại sao có tục người mất sau 3 ngày mới được chôn cất? - Ảnh 2
Câu chuyện cứu một bệnh nhân chết lâm sàng của Biển Thước được nhiều người lưu truyền đến tận ngày nay.

Hơn thế, trong ‘Tả truyện’ còn từng ghi chép lại được câu chuyện của Tấn Văn Công. Vị vua thứ 24 của nước Tần, chư hầu nhà Chu thời Xuân Thu trong lịch sử Trung Quốc, Cơ Trùng Nhĩ theo chuẩn đoán của ngự y là đã mất. Trong lúc an táng người tím tái lạ thường, đến khi hạ táng nhiều người nghe thấy trong linh cữu có tiếng như bò.

Lúc ấy, mọi người chỉ nghĩ đơn giản là tiếng đất đá đập vào quan tài nên bỏ qua. Song ngày nay, người đời cho hay, sau khi Tấn Văn Công chết lâm sàng tỉnh dậy đã dùng sức mình để cào vào quan tài cho mọi người biết mình còn sống. Ấy vậy, người người không biết mà bị chôn lúc nào không hay. Hơn thế, theo phong tục truyền thống và tâm niệm người Trung Quốc còn cho rằng, linh hồn người mất còn lưu lại trên thân thể của mình trong vòng 3 ngày.

Tại sao có tục người mất sau 3 ngày mới được chôn cất? - Ảnh 3
Khi người mất không còn động đậy sau 3 ngày mới được mai táng một cách trọng thị.

Từ đó có tục lệ người mất sau 3 ngày mới được an táng, mọi người trong gia đình sẽ túc trực quanh thi thể người vừa qua đời để đề phòng trường hợp mất lâm sàng vừa có thể chờ đợi những thân nhân ở xa chưa kịp trở về, chưa kịp nhìn mặt người qua đời lần cuối. Sau đó, trong nhiều năm Trung Quốc đô hộ nước ta mà nền văn hóa và phong tục ma chay có đôi chút ảnh hưởng. Hiện nay, dường như tục lệ này đã mai một do y học hiện đại hơn rất nhiều nhưng tang lễ vẫn được kéo dài từ 2 đến 3 ngày tùy vào từng địa phương để chờ người thân sum họp cùng nhau lo đám ma tươm tất.

Tổng hợp